10 tính năng "như mơ" trên iOS 10

Nhiều tính năng mới hữu ích sẽ đến với iPhone và máy tính bảng iPad của người dùng khi Apple phát hành phiên bản iOS 10 vào ngày 14/9.
10 tính năng mới đáng giá để nâng cấp trên iOS 10.
10 tính năng mới đáng giá để nâng cấp trên iOS 10.

Phiên bản iOS 10 đóng gói nhiều tính năng mới sẽ giúp làm mới đáng kể cho iPhone và iPad của người dùng. Nhưng nếu bạn vẫn còn đang cân nhắc liệu có nên nâng cấp lên phiên bản này hay không khi Apple phát hành iOS 10 thì bài viết sẽ giới thiệu tới bạn những tính năng mới đáng giá của iOS 10.

1. Nhấc máy để đánh thức

Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy khi nhấc điện thoại lên là màn hình khóa bật sáng mà không cần bạn phải chạm vào nút Home hay nút nguồn. Tính năng mới “nhấc máy để đánh thức” sử dụng bộ đồng xử lý M9 trên iPhone 6s và 6s Plus để phát hiện chuyển động, do đó bạn có thể kiểm tra giờ giấc và các thông báo trên đó. Để tắt chức năng này đi, bạn vào tùy chọn “Display and brightness” trong trang Settings, và bật chức năng “Raise to wake”.

2. Mở nhanh camera

Mở ứng dụng camera từ màn hình khóa trên iOS 10 nhanh hơn hẳn so với trước. Giờ đây người dùng chỉ cần trượt sang trái màn hình từ trang chính để mở nhanh ứng dụng camera.

3. Sắp xếp hình theo khuôn mặt và địa điểm

Ứng dụng Photo trên iOS 10 tự động sắp xếp các bức ảnh chụp thông qua các cuộn vô tận và tổ chức các bức ảnh dựa trên địa điểm và những người trong tab Album. Hoặc bạn thực sự có thể thu hẹp tìm kiếm theo ngày, địa điểm hoặc người sử dụng tính năng tìm kiếm ở đỉnh trang này. Để gán tên cho mỗi khuôn mặt, bạn chỉ cần kích vào bức ảnh nơi người đó xuất hiện, ấn vào Details, People và nhập tên vào là xong.

4. Ẩn các ứng dụng

Cuối cùng Apple cũng cho phép người dùng thoát khỏi các ứng dụng vô ích làm rối màn hình Home trên iOS 10. Bạn có thể xóa các ứng dụng đó bằng cách ấn và giữ vào một biểu tượng ứng dụng cho đến khi chúng rung lên và kích vào dấu “x” để loại ứng dụng đấy đi.

5. Trung tâm điều khiển 3D Touch

Apple không cho phép người dùng tùy chỉnh trung tâm điều khiển (Control Center) nhưng với iOS 10, người dùng có thể tích hợp nhiều shortcut để truy cập nhanh từ ngay trên màn hình Control Center. Nếu bạn sở hữu điện thoại iPhone 6s và 6s Plus, bạn có thể sử dụng 3D Touch để bật/tắt hoặc kết nối nhanh đến một địa chỉ wifi, bluetooth ngay trên Control Center mà không cần phải vào ứng dụng Settings.

6. Chuyển nội dung voicemail thành text

Bạn nhận được một cuộc gọi nhỡ từ một số không biết, không muốn nghe hộp thư thoại. iOS 10 mang đến cho bạn tính năng chuyển nội dung voicemail thành text (voicemail transcriptions) giúp người dùng đọc nội dụng tin nhắn thoại nhận được thay vì phải nghe bằng tai. Ứng dụng này còn có thể nhận dạng một cuộc gọi từ số lạ, có thể là một cuộc gọi spam và gắn nhãn để cảnh báo cho người dùng. Tuy nhiên, chúng chỉ hỗ trợ tiếng Anh.

7. Bàn phím đa ngôn ngữ

Bàn phím trên iOS 10 sẽ tự động nhận diện các ngôn ngữ mà người dùng có thể sử dụng, dựa vào vị trí, quốc tịch của người nhận tin nhắn,... Nói một cách đơn giản, người dùng có thể nhắn tin cùng lúc bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau mà không cần chuyển đổi bàn phím.

8. Gắn link trực tiếp trong các tin nhắn

Một tính năng thực tế khác trong ứng dụng Message là cho phép người dùng xem trước một đường link mà không cần rời cửa sổ chat. Dán URL trong cửa sổ chat và gửi đi. Ứng dụng tự động hiển thị hình ảnh thu nhỏ kèm theo tiêu đề của link đó hoặc trình xem video đầy đủ nếu bạn gắn link YouTube.

9. Sử dụng Siri với các ứng dụng của bên thứ ba

Điều khiển bằng giọng nói đã trở nên hữu ích hơn nhiều trong iOS 10 khi giờ đây Siri tương tác nhiều hơn với các ứng dụng chứ không chỉ dành riêng cho mỗi ứng dụng của Apple. Một số ứng dụng của bên thứ ba tương thích với Siri gồm Square Cash, WhatsApp, Pinterest và LinkedIn.

10. Sự lột xác của Apple Music

iOS 10 chứng kiến sự lột xác của ứng dụng Apple Music về giao diện. Các phần của ứng dụng được chia ra rõ ràng hơn với tiêu đề đậm, dễ nhìn. Người dùng Apple Music cũng đã có thể xem lời bài hát ngay trong ứng dụng.

Theo Xã hội thông tin