YouTube cấm các video tuyên truyền sóng 5G làm lây lan Covid-19

VietTimes -- YouTube sẽ xóa các video có chứa thuyết âm mưu cho rằng các cột thu phát 5G là nguyên nhân khiến đại dịch Covid-19 lây lan, CEO YouTube cho biết.

Ảnh: News4Jax

Ảnh: News4Jax

YouTube cho biết nền tảng này sẽ thẳng tay xóa các video tuyên truyền những thông tin sai lệch về phương pháp chữa trị và nguồn gốc của Covid-19. Mới đây nhất là động thái cứng rắn đối với các video tuyên bố tín hiệu 5G gây lây lan Covid-19.

Đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành làm cả thế giới chao đảo. Cho đến nay, con người vẫn tìm được ra vắc-xin điều trị cho chủng virus mới này. Nỗi sợ hãi trước đại dịch khiến con người dễ tin vào những tin đồn, những thông tin sai lệch liên quan đến nguồn gốc, cách thức lây lan hay phương pháp điều trị Covid-19.

Trong nỗ lực ngăn chặn cơn lũ tin giả về Covid-19, YouTube đã tiến hành cấm các nội dung mâu thuẫn với các tuyên bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). CEO YouTube Susan Wojcicki cho biết “chính sách mới của chúng tôi sẽ cấm mọi thứ đi ngược lại khuyến nghị của WHO”.

Trao đổi với CNN, vị giám đốc YouTube nói rằng: “Một số người nói rằng: “Hãy uống vitamin C, uống nghệ, chúng sẽ giúp bạn khỏi bệnh,” đây là những ví dụ về những điều sẽ bị xếp vào vi phạm chính sách của chúng tôi.” Wojcicki lưu ý rằng YouTube đang xóa những thông tin sai lệch và “không có căn cứ về mặt y khoa”. Bà còn nói đùa rằng YouTube có rất nhiều video liên quan đến rửa tay và bà từng nghĩ bà sẽ chẳng bao giờ xem chúng.

Bà Wojcicki chỉ ra rằng việc xóa các video bị coi là vi phạm chính sách của YouTube đã có từ rất lâu, trước khi đại dịch xảy ra, nên tảng đã xây dựng một hệ thống các nguyên tắc cộng đồng mà người dùng cần phải tuân thủ.

Tuy nhiên, điểm khác biệt trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện nay là các thông tin sai lệch bị phát tán rất nhanh. Bà đề cập đến tuyên bố gần đây cho rằng các cột sóng 5G là nguyên nhân khiến Covid-19 lây lan. Vì không có tổ chức uy tín nào có thể chứng minh sự kết nối giữa 5G và Covid-19, YouTube sẽ xóa bỏ bất kỳ video nào quảng bá thuyết âm mưu này, bà cho biết.

CEO YouTube cho biết xu hướng của người dùng đã thay đổi từ khi số người nhiễm bệnh và tử vong vì Covid-19 tăng mạnh. Lúc đầu, người dùng tìm kiếm những thông tin cơ bản về virus Corona. Sau đó, nhu cầu về những video chia sẻ cách đối phó với tình trạng buộc phải ở nhà tăng lên.

YouTube muốn các YouTuber làm những điều có ích cho mọi người khi cách ly, chẳng hạn hướng dẫn tập thể dục, sửa chữa thiết bị hay tự cắt tóc, trong đó, hai điều cuối mọi người thường nhờ vào các chuyên gia nhưng điều này đang trở thành không thể trong bối cảnh cách ly xã hội. Mọi người đang phải tự làm mọi thứ khi dành thời gian để cải thiện bản thân, vì vậy những nội dung này vô cùng ý nghĩa. Và YouTube có thể tìm kiếm ai đó có thể giúp bạn thực hiện những điều này.

Theo Phone Arena