Xúc động người đàn ông vái vọng tang cha từ trung tâm cách ly COVID-19

VietTimes – Đó là trường hợp của ông Trần Đình Sỹ (SN 1969, quê xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) nhận được tin người cha 90 tuổi mất khi đang thực hiện cách ly tại Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - An ninh (Trung đoàn 971, Bộ Chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng).
Ông Trần Đình Sỹ (SN 1969, quê xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) bên bàn thờ vái vọng tang cha tại trung tâm cách ly ở Đà Nẵng
Ông Trần Đình Sỹ (SN 1969, quê xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) bên bàn thờ vái vọng tang cha tại trung tâm cách ly ở Đà Nẵng

Đi làm ăn xa ở Malaysia gần 10 năm, quay trở về nước vì tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát, ông Sỹ cũng như hàng ngàn công dân Việt Nam quay về nước phải tuân thủ quy định cách ly theo quy định. Nhưng khi đang thực hiện cách ly được 6 ngày thì ông Sỹ nhận hung tin cha mất.

“Tôi lao động ở Malaysia 10 năm thì chỉ về quê được đúng 4 lần. Trong thời gian ấy, mẹ mất về không kịp, anh trai mất cũng không về được, đến em mất cũng không về được. Lần này nhận được tin cha ốm, tôi đã thu xếp về thăm cha, nhưng khi về nước lại trúng thời điểm dịch COVID-19 nên phải cách ly. Về đây được 6 ngày thì hay tin cha đã mất…” - ông Sỹ nghẹn lời chia sẻ.

Ông Sỹ chứng kiến lễ tang cha qua điện thoại từ người thân ở quê chia sẻ
Ông Sỹ chứng kiến lễ tang cha qua điện thoại từ người thân ở quê chia sẻ

Chia sẻ thật tâm, ông Sỹ cho biết, sáng 23/3, khi đang ở phòng cách ly thì ông Sỹ nhận được điện thoại của người thân, rằng người cha 90 tuổi đã mất. Nghĩa tử là nghĩa tận, mong muốn được về quê đội tang cha nhưng không thể, ông cũng từng nghĩ đến chuyện trốn ra ngoài để về quê. Nhưng được các cán bộ chiến sĩ động viên và bản thân ông hiểu rằng, đại dịch đang xảy ra, bản thân phải vì cộng đồng nên không cho phép làm điều đó.

“Tất cả vì cái chung của đất nước, tôi mong cha hiểu. Tôi xin cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của đơn vị nơi cách ly. Giờ chỉ mong sớm xong cách ly để về chịu tang cha…” - ông Sỹ nói trong nước mắt.

Không giấu được xúc động, Đại úy Lê Bá Vương - Trợ lý Phòng Chính trị, Phó Chỉ huy khu tiếp nhận cách ly tại Trung tâm cho biết, thời điểm được đưa đến cách ly, ông Sỹ đã trao đổi với khu tiếp nhận việc cha ở nhà đang hấp hối. Các cán bộ đã động viên và giải thích cho ông hiểu phải vì việc chung, cách ly COVID-19 theo quy định và không chỉ vì cá nhân mà vì cả cộng đồng, nên khi gia đình gọi vào thông báo cha mất, dù không thể cho ông Sỹ về chịu tang nhưng chia sẻ sâu sắc nỗi đau của ông, các cán bộ tại Trung tâm đã bố trí một bàn thờ vọng để ông có thể thắp nén hương cho cha mình.

Những người dân cùng quê ở trung tâm cách ly hay chuyện đến thắp hương như sự chia sẻ cùng hoàn cảnh của ông Sỹ
Những người dân cùng quê ở trung tâm cách ly hay chuyện đến thắp hương như sự chia sẻ cùng hoàn cảnh của ông Sỹ

"Chú Sỹ nói thôi không về được thì cho chú đốt nén hương vái vọng từ xa với bố. Chúng tôi đã báo cáo lên trên, sau đó cử cán bộ đi mua hương hoa và chuẩn bị một bàn thờ. Biết được sự việc, những người ở cùng quê chú ấy đang cách ly ở Trung tâm cũng đến thắp nhang chia sẻ nổi đau cùng chú ấy. Nghĩa tử là nghĩa tận, anh em cán bộ, xin gửi lời chia buồn đến chú và gia đình..” - Đại úy Vương chia sẻ.