Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 68 ở Đà Nẵng đã tiếp xúc với những ai?

VietTimes -- Bệnh nhân thứ 68 ở Đà Nẵng đi trên chuyến bay MI632 từ Singapore đến Đà Nẵng có 50 người (40 hành khách và 10 người trong tổ bay), trong quá trình di chuyển, nhập cảnh, bệnh nhân thứ 68 có có tiếp xúc gần với 15 người.
Lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế giám sát y tế đối với hành khách nhập cảnh vào Đà Nẵng tại sân bay
Lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế giám sát y tế đối với hành khách nhập cảnh vào Đà Nẵng tại sân bay

Chiều 18/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng cho biết, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm bệnh nhân nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 (chiều 15/3) đối với bệnh nhân thứ 68, ngành y tế đã triển khai các biện pháp điều tra, thu thập thông tin những hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân và lên danh sách các trường hợp tiếp xúc gần.

Kết quả, trên chuyến bay có 40 hành khách (bao gồm cả bệnh nhân), tổ bay gồm 10 người trong đó có tiếp viên và phi hành đoàn. Trong quá trình di chuyển và làm thủ tục nhập cảnh, có 7 hành khách người nước ngoài có tiếp xúc gần với bệnh nhân trên chuyến bay MI632 (trong đó có 2 người có điểm đến tại Đà Nẵng; 5 người có điểm đến tại Hội An, tỉnh Quảng Nam); 4 cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế; 2 cán bộ công an cửa khẩu; 2 cán bộ phục vụ mặt đất VIAGS.

Ngay khi thông tin hành khách mắc COVID-19, ngành y tế đã được thông báo đến cho tổ bay (10 người tiếp viên và phi hành đoàn) chủ động thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe, báo cáo chính quyền địa phương để áp dụng các biện pháp cách ly, can thiệp y tế theo quy định.

Đối với 2 hành khách tiếp xúc gần đi cùng, lưu trú trên địa bàn, CDC Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn và quận Sơn Trà, cùng chính quyền địa phương đến khách sạn nơi có 2 hành khách đang lưu trú để giải thích, tư vấn các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời chuyển 2 hành khách này đến cách ly tại bệnh viện vào ngày 16/3 và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm 2 hành khách này âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 16/3, cơ quan y tế TP cũng đã tổ chức cách ly y tế đối với người có tiếp xúc gần với bệnh nhân tại cửa khẩu Sân bay Quốc tế Đà Nẵng gồm: 4 cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế (tại bệnh viện Phổi Đà Nẵng), 2 cán bộ công an cửa khẩu (tại Bệnh viện 199), 2 cán bộ phục vụ mặt đất (tại Trung tâm Y tế địa phương).

Theo bác sĩ Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, hiện bệnh nhân thứ 68 đang được điều tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ghi nhận tình trạng bệnh nhân ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, các chỉ số sức khỏe trong giới hạn bình thường.

Trước đó như VietTimes đã đưa tin, CDC Đà Nẵng đã công bố kết quả xét nghiệm đối với hành khách mang tên M.Y. (SN 1979, quốc tịch Mỹ) đi trên chuyến bay MI 632 và đã xác định đã mắc COVID-19. Đây là bệnh nhân thứ 4 tại Đà Nẵng. Bộ Y tế cũng công bố đây là bệnh nhân thứ 68 tại Việt Nam.

Lịch trình dịch tễ của bệnh nhân đi qua nhiều quốc gia có vùng dịch. Ngày 11/2, bệnh nhân rời Đà Nẵng, xuất cảnh đi nước ngoài và đi qua nhiều quốc gia gồm: Ấn Độ, Tây Ban Nha, Marốc, Thụy Sỹ, Đức, Hungary, Hà Lan. 

Cơ quan y tế Đà Nẵng giám sát y tế, cách ly từ sân bay đối với các trường hợp nghi mắc COVID-19 đi từ vùng dịch về nước ảnh 1
Cơ quan y tế Đà Nẵng giám sát y tế, cách ly từ sân bay đối với các trường hợp nghi mắc COVID-19 đi từ vùng dịch về nước

Đến 10h25 ngày 13/3, bệnh nhân đi chuyến bay SQ323 (ghế ngồi số 57H) từ Amsterdam (Hà Lan) đến Singapore vào lúc 5h55 ngày 14/3; Đến 9h15 ngày 14/3, bệnh nhân đi chuyến bay MI632 (ghế ngồi số 15F), từ Singapore về Đà Nẵng lúc 11h00 ngày 14/3 và nhập cảnh tai tại cửa khẩu Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Tại cửa khẩu Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, kiểm dịch viên đã kiểm tra tờ khai y tế của bệnh nhân; thực hiện kiểm tra thân nhiệt bằng camera và quan sát tình trạng của bệnh nhân, không phát hiện dấu hiệu bất thường nghi ngờ mắc COVID-19. Tuy nhiên, qua tờ khai báo y tế điện tử và kiểm duyệt, cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế nhận thấy bệnh nhân đi qua nhiều quốc gia đang có dịch COVID-19, nên đã báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng và quyết định áp dụng biện pháp cách ly trường hợp này tại Bệnh viện 199 – Bộ Công an để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 vào lúc 14h ngày 14/3.

Sau khi lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, ngày 15/3, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2. Chuyển kết quả đến Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm khẳng định, sáng ngày 18/3, bệnh nhân có kết quả khẳng định dương tính SARS-CoV-2.

Trong suốt thời gian cách ly, điều trị tại Bệnh viện 199 (từ ngày 15/3 - 17/3), tình trạng bệnh nhân ổn định, chưa phát hiện triệu chứng bất thường. Sau khi nhận được kết quả dương tính với SARS-CoV-2 của CDC Đà Nẵng, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng điều trị. Hiện bệnh nhân có sức khỏe ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, các chỉ số sức khỏe trong giới hạn bình thường.