Xua đuổi hơn 100 tàu cá Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam

Thượng tá Phạm Doãn Dưỡng, Chính trị viên Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng TP Hải Phòng cho biết, từ 14 - 31/3, đơn vị này đã lập biên bản cảnh cáo, phóng thích trên biển 22 tàu cá Trung Quốc (TQ) với 119 thuyền viên, xua đuổi 112 lượt tàu cá TQ đánh bắt trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

Bộ đội Biên phòng TP Hải Phòng kiểm tra tàu Quỳnh Dương Phổ

Bộ đội Biên phòng TP Hải Phòng kiểm tra tàu Quỳnh Dương Phổ

Những tàu cá của TQ xâm phạm chủ quyền Việt Nam và mắc các lỗi như: không treo quốc kỳ, không ghi nhật ký đánh bắt, không có giấy tờ tùy thân và bằng cấp chứng chỉ hành nghề hay phương tiện không được đăng kiểm.

Gần đây nhất, chiều 31-3, trong khi làm nhiệm vụ cách đường phân định vịnh Bắc Bộ 12 hải lý về phía Tây Nam đảo Bạch Long Vĩ, Biên đội 1 Hải đội 2 đã phát hiện, bắt giữ tàu Quỳnh Dương Phổ. Đây là tàu TQ có số hiệu 13056, trên tàu có 3 thuyền viên quốc tịch TQ do Đàm Thủy Dương (SN 1978; ở Đông Bản, Liêm Giang, Quảng Đông - TQ) làm thuyền trưởng, xâm phạm trái phép chủ quyền vùng biển Việt Nam.

Các thuyền viên không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số lượng hơn 100.000 lít dầu DO. Thuyền trưởng Đàm Thủy Dương khai đã lấy nhiên liệu từ đảo Hải Nam - TQ và bắt đầu xuất phát vào vùng biển Việt Nam từ trưa 28-3 để tiếp tế nhiên liệu cho các tàu cá TQ hoạt động ở đây.

Theo đại tá Đào Quang Thức, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Hải Phòng, lực lượng biên phòng Hải Phòng đang tạm giữ tàu Quỳnh Dương Phổ và các thuyền viên; đồng thời báo cáo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, phối hợp với Cục Phòng chống tội phạm - ma túy (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) điều tra, xử lý vụ việc.

Theo NLĐ