Không khí thải ra bên ngoài từ phòng áp lực âm có chứa virus Corona không?

VietTimes -- Hiện, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (SARS-CoV-2) gây ra đang diễn biến phức tạp và trở thành nỗi ám ảnh của người dân trên toàn cầu. Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, phòng áp lực âm là một phương pháp cách ly để sử dụng trong bệnh viện nhằm tránh lây nhiễm chéo. Tuy nhiên một vài ý kiến cho rằng sử dụng phòng áp lực âm là có hại, nếu không cẩn trọng sẽ làm phát tán virus ra môi trường xung quanh. Để thông tin rõ hơn cho bạn đọc về vấn đề này, PV VietTimes đã có cuộc trò chuyện với PGS. TS. Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương.
PGS. TS. Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương. Ảnh: Minh Thúy
PGS. TS. Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương. Ảnh: Minh Thúy

+ Có ý kiến cho rằng sử dụng phòng áp lực âm khi điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 là có hại, nếu không cẩn trọng có thể phát tán virus ra môi trường xung quanh. Quan điểm của ông về ý kiến này?

PGS. TS. Nguyễn Viết Nhung: Tôi cho rằng ý kiến này là sai. Phòng áp lực âm theo tiêu chuẩn là phòng dành cho việc điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, có biểu hiện suy hô hấp.

Trong quá trình sử dụng phải đảm bảo phòng áp lực âm hoạt động theo đúng thông số kỹ thuật. Khi hoạt động, phòng áp lực âm sẽ hút không khí bên trong có virus, tiến hành lọc và thải ra bên ngoài là không khí sạch, không còn virus gây bệnh. Vì thế, phòng áp lực âm không làm hại đến những người xung quanh.

Phòng cách ly áp lực âm tại Bệnh viện dã chiến (Củ Chi). Ảnh: Sở Y tế TP.HCM
Phòng cách ly áp lực âm tại Bệnh viện dã chiến (Củ Chi). Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Tuy nhiên, việc vận hành phòng áp lực âm không khả thi bởi việc cho hoạt động phòng này vô cùng tốn kém (điện, bộ lọc HEPA đắt tiền,…).

1 phòng áp lực âm chỉ dành cho 1 bệnh nhân, được trang bị đầy đủ các trang thiết bị. Do đó, khi lượng bệnh nhân tăng lên thì phòng áp lực âm không thể đáp ứng đủ nhu cầu của người bệnh.

Vì vậy, để chủ động đáp ứng nhu cầu cách ly bệnh nhân nhanh chóng, kịp thời, các cơ sở y tế cần chủ động bố trí phòng cách ly bệnh nhân thông thoáng, mở cửa sổ, tạo điều kiện cho không khí lưu thông theo đúng hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh COVID-19 trong cơ sở khám chữa bệnh của Bộ Y tế và đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn tốt.

+ Bên trong phòng áp lực âm có nguy cơ nhiễm khuẩn không thưa ông?

PGS. TS. Nguyễn Viết Nhung: Trong quá trình cách ly, điều trị cho bệnh nhân, cán bộ y tế vận hành phòng áp lực âm đúng quy trình sẽ không có nguy cơ nhiễm khuẩn. Nếu vận hành phòng áp lực âm không đúng quy trình thì sẽ tồn tại nguy cơ nhiễm khuẩn.

Khu vực cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Minh Thúy
Khu vực cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Minh Thúy 

+ Trong thời điểm hiện nay, phòng áp lực âm có ý nghĩa như thế nào đối với bệnh viện khi điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 thưa ông?

PGS. TS. Nguyễn Viết Nhung: Hiện, Bệnh viện Phổi Trung ương không dự trù phòng áp lực âm, các phòng được bố trí dành cho người bệnh mắc COVID-19 để cách ly đều là những phòng bình thường, thoáng khí, được thông gió tốt.

+ Nếu dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp thì Việt Nam có trang bị đủ phòng áp lực âm để điều trị cho bệnh nhân không thưa ông?

PGS. TS. Nguyễn Viết Nhung: Việt Nam không thể trang bị đủ phòng áp lực âm trong điều trị COVID-19 bởi không có đủ kinh phí để vận hành. Nếu có chủ trương đầu tư thì kinh phí cũng không đủ nên việc trang bị phòng áp lực âm là không khả thi.

Hơn nữa, các chuyên gia cũng khuyến cáo không bắt buộc phải sử dụng phòng áp lực âm khi điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, mà phải đảm bảo thông gió, thông khí.

Ngoài ra, phòng áp lực âm chạy đúng theo các tiêu chí, thông số kỹ thuật không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Bởi cơ chế lây nhiễm của COVID-19 là qua đường giọt bắn và tiếp xúc với các bề mặt (mặt bàn, mặt ghế, tay nắm cửa, chạm tay lên mắt, mũi, miệng,…).

Theo Bộ Y tế, phòng áp lực âm là một phương pháp cách ly được sử dụng trong các bệnh viện để ngăn chặn sự lây nhiễm chéo, không phải dùng để điều trị bệnh.

Phòng áp lực âm có cấu tạo gồm 2 phòng là phòng đệm và phòng điều trị. Không khí từ bên ngoài sẽ đi qua phòng đệm vào phòng điều trị.

Trong phòng điều trị có hệ thống đẩy không khí qua bộ lọc không khí hiệu suất cao (HEPA), sau đó bơm ra ngoài. Không khí bơm ra ngoài không chứa virus vì virus đã được giữ lại tại bộ lọc. Vì vậy, phòng áp lực âm chỉ làm giảm lượng virus có trong không khí mà không có khả năng diệt virus.

Ngoài ra, khi bệnh nhân ho, hắt hơi, nói chuyện sẽ phát tán các giọt bắn có chứa virus và vẫn còn một lượng virus này bám trên các bề mặt trong phòng mà không bị hút theo luồng không khí.

Do vậy, phòng áp lực âm vẫn có nguy cơ lây nhiễm virus cho nhân viên y tế, người chăm sóc bệnh nhân nếu không thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn chặt chẽ.

Virus SARS-CoV-2. Ảnh: Getty Image
Virus SARS-CoV-2. Ảnh: Getty Image

Hiện nay, chi phí xây dựng một phòng áp lực âm rất lớn, việc xây dựng phức tạp, tốn nhiều thời gian, quy trình vận hành để đảm bảo không xảy ra hiện tượng đảo ngược chiều luồng không khí và xử lý bộ lọc an toàn thì tốn kém và đòi hỏi kỹ thuật cao. Mỗi phòng áp lực âm hiện chỉ có thể sử dụng cho một bệnh nhân.

Vì vậy, trong giai đoạn dịch COVID diễn biến phức tạp hiện nay, việc thiết kế, xây dựng, lắp đặt và đạo tạo để vận hành phòng áp lực âm sẽ không đáp ứng kịp thời yêu cầu chống dịch COVID-19.

Các bệnh viện chưa có phòng áp lực âm nên tập trung thực hiện các biện pháp cách ly bệnh nhân nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả như bố trí phòng cách ly bệnh nhân thông thoáng, sử dụng thông khí hỗn hợp hoặc thông khí tự nhiên… theo đúng hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh COVID-19 trong cơ sở khám chữa bệnh của Bộ Y tế và đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn tốt.