Xôn xao chuyện Trung Quốc xuất bản rồi thu hồi cuốn sách ca ngợi thắng lợi chống dịch

VietTimes -- Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corora chủng mới (COVID-19) vẫn chưa được giải quyết, cuốn sách ảnh chính thức của Trung Quốc mang tên Đại quốc chiến “dịch” (Nước lớn chiến đấu với dịch bệnh) đột nhiên bị thu hồi đang khiến dư luận xôn xao bàn luận.
Cuốn Đại quốc chiến "dịch" vừa xuất bản đã bị thu hồi vì gây tranh cãi trong dư luận (Ảnh: Đa Chiều).
Cuốn Đại quốc chiến "dịch" vừa xuất bản đã bị thu hồi vì gây tranh cãi trong dư luận (Ảnh: Đa Chiều).

Trang tin Hoa ngữ Đa Chiều đăng bài cho rằng, do dịch bệnh vẫn đang diễn ra, việc chính quyền xuất bản cuốn sách vào thời điểm này đã gây ra tranh cãi lớn. Để “hạ nhiệt” dư luận, cuốn sách hiện đã bị thu hồi và xóa khỏi các trang web bán hàng trực tuyến lớn như Taobao, Jingdong, Dangdang... từ ngày 1/3.

Đối với việc đột ngột thu hồi và gỡ bỏ cuốn sách, có nhà phân tích cho rằng nguyên nhân khá phức tạp. Có thể do nó in ấn trong thời gian đang chống dịch các tài nguyên hỗ trợ như in ấn, hậu cần và quảng bá không theo kịp tình hình. Ngoài ra, phản ứng của thị trường người đọc không tốt, nên quyết định lùi thời gian phát hành chứ không phải từ bỏ hẳn.

Xôn xao chuyện Trung Quốc xuất bản rồi thu hồi cuốn sách ca ngợi thắng lợi chống dịch ảnh 1
Công tác chống dịch vẫn đang diễn ra quyết liệt tại nhiều tỉnh, thành Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

Tân Hoa xã, cơ quan truyền thông chính thức của Trung Quốc trước đó đã đưa tin vào ngày 26/2 rằng, cuốn sách có tên đầy đủ là “Đại quốc chiến ‘dịch’ – Trung Quốc đang tiến hành ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 năm 2020” do Nhà xuất bản Truyền thông Ngũ Châu và Nhà xuất bản Nhân dân cùng nhau khẩn cấp biên tập và sản xuất dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương và Văn phòng Thông tin Quốc Vụ viện, gần đây đã được xuất bản.

Bản tin của Tân Hoa xã viết: “Cuốn sách vận dụng cách thể hiện báo cáo chuyên sâu của quốc tế, lựa chọn các tài liệu liên quan từ các bài báo hơn 2 triệu chữ của các cơ quan truyền thông chính thống, tiến hành chỉnh lý biên tập, tập trung phản ánh tấm lòng vì dân, gánh vác sứ mệnh, tầm nhìn chiến lược và tài năng lãnh đạo xuất sắc của Tổng bí thư Tập Cận Bình với tư cách lãnh tụ nước lớn”; “Giới thiệu toàn cảnh nhân dân Trung Quốc dưới sự lãnh đạo tập trung và thống nhất của Trung ương Đảng với đồng chí Tập Cận Bình là nòng cốt, đã khẩn cấp động viên, tề tâm hiệp lực để tiến hành cuộc chiến tranh nhân dân, chiến tranh tổng thể và chiến tranh đánh chặn phòng chống dịch bệnh có tính giai đoạn, ngày càng tích cực chuyển biến theo xu hướng tốt. Cuốn sách thể hiện ưu thế rõ rệt của sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc và chế độ xã hội chủ nghĩa mang màu sắc Trung Quốc; cho thấy những nỗ lực to lớn của Trung Quốc trong việc hợp tác tích cực với cộng đồng quốc tế, cùng nhau duy trì an ninh y tế công cộng toàn cầu và khu vực”. 

Xôn xao chuyện Trung Quốc xuất bản rồi thu hồi cuốn sách ca ngợi thắng lợi chống dịch ảnh 2
Ngày 1/3, Bệnh viện khoang vuông ở Cung thể thao Vũ Hán vẫn còn rất nhiều bệnh nhân nhẹ (Ảnh: Reuters).

Tân Hoa xã giới thiệu: “Cuốn sách dài hơn 100.000 từ, sử dụng thái độ khoa học và ngôn ngữ đơn giản thực tế, miêu tả một cách khách quan, hiệu quả chân tướng và sự thật về tình hình phòng chống, khống chế dịch bệnh của Trung Quốc”; “vừa làm nổi bật trọng điểm, nhân vật, sự kiện; lại làm rõ tính chỉnh thể, tính kỷ thực, kể chuyện, kết hợp câu văn với hình ảnh, rất đáng đọc”.

Bản tin Tân Hoa xã cũng nói rằng, Đại quốc chiến dịch”  là cuốn sách ảnh phiên bản đa ngôn ngữ đầu tiên trên thế giới giới thiệu về công tác phòng chống dịch bệnh có tính giai đoạn của Trung Quốc. Nó sẽ được lần lượt xuất bản phát hành ra nước ngoài bằng 5 thứ tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Nga, Ả Rập.

Xôn xao chuyện Trung Quốc xuất bản rồi thu hồi cuốn sách ca ngợi thắng lợi chống dịch ảnh 3
Thành phố Vũ Hán hiện vẫn đang thực hiện phong tỏa, quản lý đóng kín (Ảnh: Reuters).

Sau khi xuất bản Đại quốc chiến “dịch”, nhiều cư dân mạng đã đặt câu hỏi và chỉ trích nó. Cuốn sách có xếp hạng rất thấp trên Douban.com, và sau đó trang giới thiệu nó đã đóng bình luận. Một số người, bao gồm cả nhà văn Hồ Bắc Phương Phương (Fang Fang), cho rằng xuất bản một cuốn sách ca ngợi như vậy trước khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn không phù hợp, coi thường sự đau khổ của người dân.

Đa Chiều viết, trước sự kiện phát hành cuốn sách này, trên mạng đã xuất hiện các ý kiến bày tỏ hoài nghi: “Tình hình dịch bệnh hiện nay vẫn chưa chấm dứt và một số cơ quan báo chí Trung Quốc vẫn đang cố gắng hết sức để điều tra tại Vũ Hán; những sai lầm và trách nhiệm chưa được truy cứu rốt ráo, mà chính quyền đã ra sách tự khen mình”.

Một số cư dân mạng chỉ ra rằng cuốn sách này đơn giản là vô lý, hoang đường so với thực tế ở đang xảy ra ởTrung Quốc.

Xôn xao chuyện Trung Quốc xuất bản rồi thu hồi cuốn sách ca ngợi thắng lợi chống dịch ảnh 4
Nhân viên siêu thị sử dụng xe bus mang hàng hóa tới tận các khu dân cư (Ảnh: Reuters)

Đa Chiều viết, tình hình dịch bệnh hiện nay vẫn đang trong giai đoạn nghiêm trọng và chính quyền vẫn chưa đưa ra thông tin về bước ngoặt của dịch bệnh. Viện sĩ Chung Nam Sơn cho biết gần đây: “Nhóm của chúng tôi đã dự đoán rằng đỉnh điểm sẽ là giữa cho đến gần cuối tháng 2; đến ngày 15 tháng 2, những con số quả nhiên đã giảm. Chúng tôi tin tưởng rằng dịch bệnh COVID-19 sẽ được kiểm soát cơ bản vào cuối tháng Tư”.

Trang web Hồng Kông 01 đã đăng bình luận cho rằng việc xuất bản cuốn sách phản ánh văn hóa nịnh hót ở quan trường Trung Quốc đại lục và không giúp ích gì cho bệnh nhân và các nhân viên y tế ở tuyến đầu.

Xôn xao chuyện Trung Quốc xuất bản rồi thu hồi cuốn sách ca ngợi thắng lợi chống dịch ảnh 5
Hiện nay mỗi ngày ở Trung Quốc vẫn có thêm mấy trăm ca bệnh mới (Ảnh: Reuters).