Xiaomi kiện chính phủ Mỹ vì bị đưa vào "danh sách đen"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xiaomi đã gửi đơn kiện chính phủ Mỹ sau khi bị đưa vào "danh sách đen" vì những cáo buộc hãng công nghệ này liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Giữa tháng 1 vừa qua, chính phủ Mỹ đã bất ngờ áp đặt lệnh trừng phạt đối với 9 công ty Trung Quốc, mà Washington cáo buộc là có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc, trong đó có cả hãng công nghệ Xiaomi.

Sau khi bị trừng phạt, Xiaomi và các công ty Trung Quốc khác sẽ không được giao dịch với các công ty của Mỹ. Các nhà đầu tư của Mỹ cũng bị buộc phải thoái vốn khỏi các công ty này trước ngày 11/11/2021 và không được tiếp tục mua cổ phiếu của Xiaomi.

Xiaomi bị chính phủ Mỹ đưa vào "danh sách đen" vì cáo buộc liên quan đến quân đội Trung Quốc

Xiaomi bị chính phủ Mỹ đưa vào "danh sách đen" vì cáo buộc liên quan đến quân đội Trung Quốc

Tuy nhiên, phía Xiaomi đã lên tiếng khẳng định rằng công ty không thuộc sở hữu và cũng không liên quan đến quân đội Trung Quốc, đồng thời cho rằng các cáo buộc của chính phủ Mỹ là vô căn cứ. Xiaomi cũng cho biết sẽ thực hiện các biện pháp thích hợp để bảo vệ quyền lợi của công ty cũng như của các cổ đông.

Mới đây, Xiaomi đã hiện thực hóa tuyên bố của mình khi khởi kiện Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính Mỹ để đảo ngược lệnh cấm mà chính phủ Mỹ đưa ra.

"Xiaomi phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng và không thể khắc phục nếu lệnh trừng phạt và lệnh cấm có hiệu lực", Xiaomi cho biết trong đơn kiện gửi lên tòa án quận Columbia (bang Washington, Mỹ). Vụ kiện cũng đã nêu rõ tên Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen trong vai trò các bị đơn.

Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã nhắm vào nhiều công ty công nghệ Trung Quốc với lý do an ninh quốc gia. Huawei, một trong những hãng công nghệ lớn nhất thế giới, đã bị chính quyền Mỹ đưa vào "danh sách đen" từ năm 2019 và đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của công ty này. Một số hãng công nghệ nổi bật bị ảnh hưởng bởi các lệnh cấm của chính phủ Mỹ có thể kể đến hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC, hãng sản xuất máy bay không người lái DJI hay hãng sản xuất camera giám sát lớn nhất thế giới Hikvision…

Theo Dân trí