Xe tăng T-90S Iraq phóng tên lửa qua nòng pháo

VietTimes -- Các kíp xe T-90S quân đội Iraq tiếp tục huấn luyện khai thác sử dụng xe tăng T-90S. Một bức ảnh đăng trên mạng xã hội Twitter cho thấy, pháo thủ số 1 đang huấn luyện khai thác sử dụng pháo tăng, bài bắn tên lửa có điều khiển Refleks qua nòng pháo.
Xe tăng T-90 khai hỏa tấn công. Ảnh minh họa: Russian Gazeta.
Xe tăng T-90 khai hỏa tấn công. Ảnh minh họa: Russian Gazeta.

Trong cơ số vũ khí đạn dược biên chế cho T-90S có tổ hợp tên lửa bắn qua nòng pháo 9K119M (định danh NATO: AT-11 Sniper), có khả năng tấn công các mục tiêu khác nhau (bao gồm cả tăng thiết giáp, công trình quân sự vững chắc và máy bay trực thăng chiến đấu) trên khoảng cách tới 5km. Đầu đạn hiệu ứng nổ lõm kép có khả năng chọc thủng cả giáp phản ứng nổ. Xe tăng T-90S có khả năng tác chiến đánh đêm, bao gồm cả phóng tên lửa qua nòng pháo nhờ hệ thống kính nhìn đêm quang ảnh nhiệt hiện đại.

Theo những thông tin ban đầu, các lãnh đạo quân sự Iraq trong quân đội của ông Saddam Hussein từng mơ ước sở hữu những chiếc xe tăng mới, có khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng pháo.

Các chuyên gia Mỹ, phân tích kết quả trận chiến ở Kuwait năm 1991, cho rằng nếu lực lượng tăng Iraq có xe tăng, được trang bị tên lửa bắn qua nòng pháo thì các máy bay trực thăng săn tăng sẽ không thể lộng hành và kết quả cuộc chiến có thể rất khác.

Đến lúc này, sau khi chiến thắng IS, quân đội Iraq quyết định sở hữu các loại xe tăng có vũ khí tầm xa này, đảm bảo hiệu quả tác chiến trên vùng sa mạc Trung Đông, chống lại bất cứ phương tiện tăng thiết giáo nào từ đối phương tiềm năng.

Trang tin RIA. Novosti cho biết, phần lớn xe tăng T-90S đã được đưa về Việt Nam, các xe tăng này cùng loại với những xe tăng xuất khẩu sang Iraq và cũng được trang bị tên lửa bắn qua nòng pháo Reflek.

Xe tăng T-90, sản xuất và chiến đấu, trong đó khai thác sử dụng tổ hợp tên lửa bắn qua nòng pháo Refleks. Video: TopArmy.