Sau đấu giá cổ phần, Chủ tịch CTCP Tài Nguyên làm Tổng Giám đốc MBLand Holdings

VietTimes – Đây là kết quả có thể hiểu được sau phiên chào bán cổ phần của Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (VNH) tại Công ty Cổ phần Tổng công ty MBLand (MBLand Holdings) diễn ra cách đây không lâu.
Ảnh minh họa (Nguồn: TNT)
Ảnh minh họa (Nguồn: TNT)

Ngày 6/11, Công ty Cổ phần Tài Nguyên (Mã CK: TNT) vừa có văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSX) thông báo về việc thay đổi người có liên quan của người nội bộ. Theo đó, MBLand Holdings đã trở thành tổ chức có liên quan tới ông Nguyễn Gia Long – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của TNT.

Đáng chú ý, nội dung công bố cũng tiết lộ lý do xuất phát từ việc ông Nguyễn Gia Long được bổ nhiệm là Tổng Giám đốc kiêm đại diện pháp luật của MBLand Holdings. Ngày bắt đầu trở thành “người liên quan” của MBLand Holdings từ 6/11/2018.

Nội dung công bố thông tin của TNT (Nguồn: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước - SSC)
Nội dung công bố thông tin của TNT (Nguồn: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước - SSC) 

Trước đó, phiên đấu giá cả lô hơn 20,28 triệu cổ phần (tương đương 31,02% vốn điều lệ) do VNH sở hữu tại MBLand Holdings đã diễn ra ngày 26/10/2018 tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Dù có tới 4 nhà đầu tư lọt qua danh sách thẩm định năng lực nhưng tham gia phiên đấu giá chỉ còn 2 nhà đầu tư tổ chức, đó là: Công ty Cổ phần Đầu tư F&S (F&S) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Mường Phăng (Mường Phăng Group).

Trong phiên đấu giá, mức giá đấu của 2 nhà đầu tư tổ chức đưa ra cũng không có quá nhiều chênh lệch so với mức khởi điểm. Kết quả, nhà đầu tư bỏ ra mức giá cao hơn, 251 tỷ đồng, đã trở thành chủ sở hữu 31,02% cổ phần của MBLand Holdings thay cho VNH.

Và theo một nguồn tin, nhà đầu tư trúng giá trọn lô cổ phiếu MBLand Holdings chính là Mường Phăng Group. Công ty này được thành lập ngày 13/3/2001, đăng ký địa chỉ trụ sở tại số 90B, đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Đáng chú ý, dù không tham gia trực tiếp phiên đấu giá, ông Nguyễn Gia Long cùng em trai là ông Nguyễn Gia Khoa tham gia góp tới 85% vốn điều lệ tại Mường Phăng Group. Ông Nguyễn Gia Long còn đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Người đại diện theo pháp luật của Mường Phăng Group.

Với vai trò của mình tại Mường Phăng Group, việc được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc sẽ giúp ông Nguyễn Gia Long sẽ giúp gia tăng tầm ảnh hưởng của cổ đông mới tại MBLand Holdings. Tất nhiên, việc bổ nhiệm cũng phải được một cổ đông lớn khác, đang nắm giữ hơn 65% vốn điều lệ tại MBLand Holdings, là Công ty TNHH Quản lý nợ và Khai thác tài sản – Ngân hàng TMCP Quân đội (MBAMC) đồng ý.

Ngoài ra, bên cạnh vai trò của người anh trai Nguyễn Gia Long tại TNT, ông Nguyễn Gia Khoa cũng đã từng là Thành viên Hội đồng quản trị tại doanh nghiệp này. Tuy nhiên, ngay trước thềm phiên đấu giá diễn ra, ông Khoa đã có đơn xin từ nhiệm vì “lý do cá nhân”./.