Windows 10 sẽ cho người dùng cấu hình hệ thông tùy ý trong quá trình cài đặt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Có vẻ Microsoft đang muốn trao nhiều quyền hơn cho người dùng trong các bản cập nhật Windows 10 sắp tới.

Microsoft đã tìm cách biến quá trình cài đặt Windows 10 trở nên đơn giản và dễ dàng, yêu cầu rất ít thông tin từ người dùng ngoài các phương thức nhập và cài đặt quyền riêng tư.

Mặc dù quá trình cài đặt đã ít khó khăn hơn trước nhưng nó cũng đồng nghĩa, người dùng sẽ khó có cơ hội kiểm soát hệ thống trong quá cài đặt ban đầu. Điều này yêu cầu người dùng phải tìm hiểu kỹ các tùy chỉnh sau khi kết thúc quá trình cài đặt Windows.

Tuy nhiên trong các phiên bản tương lai của Windows, Microsoft có thể sẽ cho phép người dùng can thiệp sâu hơn vào cài đặt hệ thống khi setup Windows.

Công bằng mà nói, có lẽ không nhiều người dùng Windows muốn đi sâu vào cài đặt của hệ điều hành và tùy chỉnh toàn bộ hệ thống. Họ đơn giản chỉ cần tuân theo những gì Microsoft đã quyết định hay còn gọi là cài đặt mặc định.

Nhưng mặt khác, người dùng sẽ ít có cơ hội  khám phá các tính năng của Windows trừ khi Microsoft hướng dẫn họ bằng các thông báo. Nói cách khác, người dùng có thể không nhận ra được những gì Microsoft đang làm trong Windows.

Trong bản Windows 10 Insider Preview Build 20231 mới nhất, Microsoft đã giới thiệu bước thiết lập Windows (OOBE) mới, cho phép người dùng tùy chỉnh hệ thống dựa trên mục đích định sử dụng thiết bị. Microsoft không nêu chi tiết chính xác từng tùy chọn đòi hỏi gì nhưng rất có thể sẽ hiển thị các ứng dụng, cài đặt và tính năng liên quan đến lựa chọn được đưa ra trong đó. Có thể thấy một số tùy chọn như setup máy để phục vụ chơi game, hoạt động sáng tạo, giải trí, công việc, học tập hay phục vụ gia đình.

Bản dựng này cũng bao gồm các tính năng từ các bản preview cũ hơn, ví dụ như tích hợp Meet Now của Skype vào thanh Taskbar của Windows 10. Microsoft cũng đang dần chuyển nhiều tùy chỉnh hơn vào ứng dụng Settings trên Windows 10 từ Control Panel cũ nhằm chuẩn bị cơ sở cho công cụ này sớm về hưu.

Tùy chọn thiết lập mới này có thể xuất hiện hoặc không trong bản cập nhật Windows 10 cuối cùng.

Microsoft lưu ý rằng người dùng Windows Insider sẽ chỉ nhìn thấy trang OOBE mới này nếu họ reset PC hoặc cài đặt sạch. Đáng tiếc Microsoft không đề cập liệu tính năng này có xuất hiện sau khi người dùng cập nhật Windows hay không.

Theo Diễn đàn đầu tư