WHO hướng dẫn cách bảo vệ sức khỏe trước dịch Covid-19

VietTimes --  Được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019, đến nay, dịch Covid 19 đã lan rộng tới 29 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới. Trước tình hình này, WHO đã giải đáp 20 thắc mắc chủ yếu của người dân về dịch bệnh nguy hiểm này.
Bác sĩ đo nhiệt độ cho bệnh nhân. Ảnh: Minh Thúy
Bác sĩ đo nhiệt độ cho bệnh nhân. Ảnh: Minh Thúy

Người nhiễm Covid-19 có triệu chứng như thế nào?

WHO cho biết, Covid-19 có thể gây ra các triệu chứng nhẹ giống như cúm, nhưng cũng có thể gây bệnh nặng. Tuy nhiên, hầu hết các ca chỉ mắc bệnh ở thể nhẹ. Thực tế, các triệu chứng của Covid-19 không giống như hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS -CoV) hoặc hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV).

Hiện, tỷ lệ tử vong khi mắc bệnh khoảng 2%, tỷ lệ nguy kịch là 3%. Thống kê cho thấy, những người lớn tuổi mắc các bệnh lý nền (bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư,…) có tỷ lệ tử vong cao khi mắc Covid-19.

WHO hướng dẫn cách bảo vệ sức khỏe trước dịch Covid-19  ảnh 1
Virus Corona. Ảnh: AP

Virus Corona (CoV) là một họ virus lớn gây ra các bệnh từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh cảnh nghiêm trọng như MERS-CoV và SARS-CoV. Covid-19 là một chủng virus mới trước đây chưa từng được xác định ở người.

Dựa trên những thông tin nhận được đến nay và kinh nghiệm đối với các dịch MERS-CoV và SARS-CoV, Covid-19 chủ yếu lây lan qua tiếp xúc gần giữa người với người, đường hô hấp, giọt bắn (khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi, thực hiện một số quy trình chăm sóc y tế) và qua tiếp xúc với các bề mặt có chứa virus (ví dụ khi một người bị nhiễm bệnh và một người khác dùng chung cốc\ly). Ước tính sơ bộ của Trung Quốc cho thấy, virus có thể truyền từ một người sang hai người hoặc nhiều người khác.

Covid-19 có thể lây truyền trước khi người bệnh xuất hiện triệu chứng hay không?

WHO nhấn mạnh, việc xác định thời gian người bị nhiễm Covid-19 truyền bệnh cho những người khác là hết sức quan trọng để kiểm soát dịch bệnh. Bệnh án chi tiết của những người bị nhiễm bệnh có chứa những thông tin cần thiết giúp xác định thời gian lây nhiễm của loại virus mới này. Những báo cáo gần đây cho thấy những người bị nhiễm Covid-19 có thể lây bệnh sang cho những người khác ngay cả khi chưa có những triệu chứng rõ ràng.

Tuy nhiên, những dữ liệu của WHO khẳng định những người có triệu chứng như sốt, ho, khó thở,… mới là nguồn lây bệnh chính.

WHO hướng dẫn cách bảo vệ sức khỏe trước dịch Covid-19  ảnh 2
Bác sĩ xem thông tin về người bệnh. Ảnh: The Straitimes

Theo WHO, mặc dù Covid-19 và cảm lạnh thông thường có nhiều triệu chứng giống nhau nhưng lại do các loại virus khác nhau gây ra. Điều này gây khó khăn trong quá trình chẩn đoán, điều trị bệnh. Vì thế, để xác định các ca nhiễm Covid-19 phải xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm trong phòng thí nghiệm.

WHO khuyến cáo những người bị ho dai dẳng, sốt và cảm thấy khó thở nên đi khám sớm, thông báo cho nhân viên y tế về tiền sử dịch tễ để phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời.

Thuốc kháng sinh có hiệu quả trong điều trị dịch Covid-19 không?

WHO hướng dẫn cách bảo vệ sức khỏe trước dịch Covid-19  ảnh 3
Thuốc. Ảnh: Internet

WHO khẳng định, thuốc kháng sinh không có tác dụng đối với virus mà chỉ hiệu quả với các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn gây ra. Chủng virus Corona mới là một loại virus nên không  thể dùng kháng sinh để ngăn ngừa và điều trị.

Đến thời điểm hiện tại chưa có một loại thuốc nào được khuyến nghị sử dụng trong việc phòng ngừa và điều trị Covid-19. Tuy nhiên, những người mắc bệnh sẽ được điều trị triệu chứng, trường hợp nặng được điều trị hỗ trợ tối ưu. Một số phương pháp điều trị đặc hiệu đang được nghiên cứu và sẽ được thử nghiệm trên lâm sàng. WHO đang nỗ lực phát triển thuốc điều trị đặc hiệu Covid-19 cùng một số đối tác.

Làm thế nào để bảo vệ sức khỏe trước dịch Covid-19?

WHO khuyến cáo, mỗi người có thể tự bảo vệ mình thông qua các biện pháp sau:

Duy trì khoảng cách giao tiếp từ 1 - 2 mét giữa bạn và người khác, đặc biệt là những người đang ho, hắt hơi và bị sốt.

Tránh sờ vào mắt, mũi và miệng, rửa tay thường xuyên bằng dung dịch rửa tay có cồn hoặc với xà phòng và nước

Nếu cơ thể xuất hiện các triệu chứng bị sốt, ho và khó thở, người dân cần đi khám tại các cơ sở y tế và thông tin cho nhân viên y tế biết trước đó đã đến những địa điểm nào. 

Nếu người dân không sống hoặc không đến các vùng dịch bệnh ở Trung Quốc, không tiếp xúc với những người bị ảnh hưởng cần và giữ gìn sức khỏe bằng những cách sau:

Bảo đảm chế độ ăn uống cân bằng, ngủ đủ giấc và thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh cúm thông thường, tránh sờ vào mắt, mũi và miệng.

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có cồn.