Người đầu tiên được sửa tim ghép phổi tại Việt Nam xuất viện

VietTimes -- Ngày 14/2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết bệnh nhân đầu tiên sửa tim, ghép phổi tại Việt Nam đã chính thức được xuất viện.
Chị H. cầm trên tay phiếu chụp X-quang trong ngày ra viện. Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Chị H. cầm trên tay phiếu chụp X-quang trong ngày ra viện. Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Theo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, hôm qua (13/2), chị P.T.H. (gần 30 tuổi) - người đầu tiên được ghép phổi do mắc bệnh tim bẩm sinh thành công tại Việt Nam đã xuất viện 2 tuần và quay lại Bệnh để kiểm tra sức khỏe.

Trong ngày quay trở lại Bệnh viện cùng chồng, chị H. chia sẻ: “Đã tròn 2 tháng 16 ngày kể từ khi tôi biết tin được phẫu thuật, mọi thứ quá đỗi ngọt ngào như một kỳ tích lớn nhất trong cuộc đời của tôi. Hiện, tôi đã quay trở lại cuộc sống thường ngày, là mẹ của một em bé 4 tuổi. Sau phẫu thuật tôi có thể chủ động ăn uống, tắm rửa và tập luyện nhẹ nhàng trong nhà, sức khỏe cũng đã hồi tốt hơn trước”. 

Trước đó, chị H. mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ lỗ lớn, do phát hiện muộn nên bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối hơn 3 năm. Nếu không được ghép phổi kịp thời, chị H. sẽ phải đối mặt với nguy cơ tử vong do suy chức năng tim - phổi.

Sau khi tiến hành thăm khám, các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã quyết định thực hiện ca ghép phổi kết hợp sửa chữa bệnh tim bẩm sinh cho bệnh nhân. Với sự chuẩn bị kĩ càng, ca mổ ghép phổi diễn ra trong 12 giờ đã thành công tốt đẹp.

Điều này đã khẳng định năng lực của các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từng bước làm chủ kỹ thuật ghép phổi - một trong những loại ghép tạng khó nhất, chưa được phổ biến tại Việt Nam.

Thực tế vẫn còn rất nhiều bệnh tim bẩm sinh không quá phức tạp ở trẻ lớn và người lớn chưa được phát hiện dẫn đến bệnh tiến triển nặng ở giai đoạn cuối không thể cứu chữa. Thành công của ca ghép phổi đặc biệt này đã mở ra cơ hội chữa trị cho nhiều người mắc bệnh tim bẩm sinh, suy chức năng phổi ở Việt Nam.

Trước đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng đã thực hiện thành công 2 ca ghép hai phổi đơn thuần từ nguồn hiến tạng chết não. 2 trường hợp này đã hồi phục và được xuất viện.