WHO cảnh báo: Người mắc virus Corona dễ bị nhầm với cảm lạnh, cúm mùa

VietTimes -- Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết nhiều trường hợp nhiễm viêm phổi cấp do virus Corona có biểu hiện nhẹ và có thể sẽ có ca bệnh bị bỏ sót, vì lầm tưởng chỉ là cảm lạnh hay cúm mùa thông thường.
WHO cho biết đang theo dõi sát tình hình diễn biến dịch. Ảnh: AFP
WHO cho biết đang theo dõi sát tình hình diễn biến dịch. Ảnh: AFP

Theo thông báo mới nhất của WHO tại Việt Nam, có rất nhiều điều cần tìm hiểu về bệnh viêm phổi cấp do virus Corona (nCoV).

Hiện vẫn chưa thể kết luận rõ ràng về phương thức lây truyền, đặc điểm lâm sàng và mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này, cũng như chưa biết về mức độ lây lan và nguồn gốc của bệnh. Đây là một chủng virus mới mà trước đây chưa thấy ở người.

"Thông tin hiện nay cho thấy nhiều trường hợp có biểu hiện nhẹ và như vậy rất có thể sẽ có nhiều ca bệnh bị bỏ sót vì mọi người lầm tưởng chỉ là cảm lạnh hay cúm mùa thông thường, tự khỏi và không đến khám tại cơ sở y tế.

Tuy nhiên, virus Corona mới này cũng có thể gây bệnh nặng và dẫn đến tử vong. Báo cáo từ Trung Quốc cho thấy phần lớn những trường hợp tử vong đều có những bệnh mãn tính và có thể đã làm suy yếu hệ thống miễn dịch của họ", thông báo của WHO cho biết.

Hiện vẫn còn rất nhiều điều chưa được biết về loại virus mới này và WHO đang theo dõi sát tình hình diễn biến dịch. Tới nay đã rõ ràng có sự lây lan của virus từ người sang người nhưng cần thêm các phân tích dịch tễ học để hiểu rõ hơn mức độ và quy mô của sự lây lan từ người sang người này.

Trước dịch viêm phổi cấp do virus Corona lan rộng, ngành  tế khuyến cáo, để phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp virus Corona người dân không nên đi du lịch đến vùng có dịch ở các nước; cần chủ động sức khỏe của bản thân, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể nhất là người có bệnh mãn tính, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã…