Warren Buffett bán cổ phiếu dược phẩm, ngân hàng, rót tiền vào cổ phiếu viễn thông, dầu khí

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã bán sạch cổ phiếu dược phẩm (Pfizer), ngân hàng (JPMorgan) và vàng (Barrick Gold), đồng thời đầu tư khoản lớn vào viễn thông (Verizon) và dầu khí (Chevron).

Năng lực đầu tư của tỉ phú người Mỹ Warren Buffett đã được chứng minh trong hàng thập kỷ. Từ lâu, ông đã không theo đuổi việc đa dạng hoá danh mục đầu tư – công thức an toàn của các công ty đầu tư chuyên nghiệp.

Thay vào đó, vị tỷ phú này thường quyết định chọn một vài khoản đầu tư đáng tin cậy có triển vọng đạt được lợi nhuận dự kiến. Do vậy, các cuộc họp cổ đông thường niên và báo cáo tài chính của Berkshire Hathaway luôn là tâm điểm chú ý của truyền thông và chỉ dẫn cho giới đầu tư.

Warren Buffett bán cổ phiếu dược phẩm, ngân hàng, rót tiền vào cổ phiếu viễn thông, dầu khí ảnh 1

Chính vì là huyền thoại trong giới đầu tư nên khi Warren Buffet công bố thông tin rót tiền vào cổ phiếu nào sẽ lập tức đẩy giá cổ phiếu đó tăng. Berkshire Hathaway đã giữ bí mật về ba khoản đầu tư mới trong báo cáo quý III/2020, dù vẫn phải gửi báo cáo riêng cho Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC). Tuy nhiên, công ty đã quyết định công khai báo cáo quý IV (Báo cáo 13-F).

Thoái vốn khỏi cổ phiếu ngân hàng

Trong báo cáo này, Berkshire Hathaway tiết lộ quyết định rút hoàn toàn vốn đầu tư khỏi các ngân hàng JPMorgan Chase, PNC Financial Services Group và M&T Bank.

Đồng thời, tập đoàn đầu tư bán sạch cổ phiếu vàng Barrick Gold và cổ phiếu dược phẩm Pfizer (hãng dược nắm giữ một trong các vắc xin COVID-19 đầu tiên).

Berkshire Hathaway mới đầu tư vào cổ phiếu Barrick Gold trong quý II và Pfizer trong quý III/2020.

Khoản đầu tư mới

Đáng chú ý hơn cả, trong Quý IV/2020, Berkshire đầu tư mới vào tập đoàn viễn thông Verizon và tập đoàn khai thác dầu khí Chevron.

Lượng vốn đầu tư vào Verizon là 8,62 tỉ USD cho 147 triệu cổ phiếu. Verizon hiện chiếm 3% giá trị và đứng thứ 6 về lượng cổ phiếu trong danh mục đầu tư của Berkshire.

Trong khi đó, vốn đầu tư vào Chevron là 4,1 tỉ USD.

Không rõ đây là hai quyết định đầu tư của Buffet hay hai nhà quản lý Todd Combs và Ted Weschler – hai nhân vật được dự kiến tiếp quản danh mục đầu tư của Berkshire khi Buffet rời vị trí hàng đầu. Tuy nhiên, hai khoản đầu tư đã thể hiện sự tin tưởng của Berkshire vào sự phục hồi của các ngành truyền thống Mỹ như viễn thông và năng lượng.

Trong những tháng đầu khi đại dịch xảy ra, Warren Buffet, khi ấy 90 tuổi, cho biết ông lạc quan rằng kinh tế Mỹ sẽ dần phục hồi sau khủng hoảng COVID-19.

“Bạn có thể đặt cược vào nước Mỹ, nhưng bạn sẽ phải cẩn thận với cách mình đặt cược. Đơn giản vì thị trường có thể xảy ra mọi điều”, Buffet nói vào tháng 5.2020.

Khi đó, ông đã phải thừa nhận sai lầm và bán hết cổ phiếu của các hãng hàng không. Ông cũng cho rằng thái độ khách hàng với việc di chuyển và du lịch sẽ thay đổi trong dài hạn.

Cổ phiếu công nghệ

Warren Buffet cũng cắt giảm đầu tư vào Apple nhưng cổ phiếu này vẫn giữ vị trí số một trong danh mục đầu tư theo giá trị thị trường và vị trí thứ hai theo số lượng cổ phiếu (10,6% danh mục đầu tư).

Ngược lại, Warren Buffet giữ nguyên cổ phiếu của Amazon. Nhà sáng lập hãng bán lẻ lớn nhất thế giới, Jeff Bezos, vừa vượt lên Elon Musk, chiếm lại ngôi vị người giàu nhất thế giới.

Nguồn tham khảo:

https://www.investors.com/news/warren-buffett-buys-berkshire-hathaway-q4-2020-13f/

https://www.wsj.com/articles/buffetts-berkshire-hathaway-bets-billions-on-verizon-and-chevron-11613517434

https://www.cnbc.com/2021/02/16/jeff-bezos-reclaims-spot-as-worlds-richest-person-from-elon-musk.html

https://www.cnbc.com/2021/02/16/warren-buffett-made-a-slew-of-stock-moves-last-quarter-here-are-the-highlights.html