Không chỉ là 1.200 điểm, VN-Index sẽ chinh phục 1.400 điểm trong năm “trâu vàng” 2021?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dòng vốn rẻ sẽ vẫn là động lực tăng trưởng cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm Tân Sửu 2021, theo TS. Đỗ Thái Hưng – Nhà sáng lập, Giám đốc CTCP Đầu tư Finpros.
Ts Đỗ Thái Hưng – Nhà sáng lập, Giám đốc CTCP Đầu tư Finpros
Ts Đỗ Thái Hưng – Nhà sáng lập, Giám đốc CTCP Đầu tư Finpros

Chốt năm Canh Tý với phiên giao dịch đầy hứng khởi, chỉ số VN-Index tăng 31,75 điểm cùng thanh khoản tăng vọt, thị trường chứng khoán Việt Nam hứa hẹn sẽ tiếp tục có một năm Tân Sửu đầy triển vọng.

Nhìn lại năm 2020, thị trường chứng khoán là một trong những điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư. Với việc có gần 4.000 tài khoản mở mới mỗi ngày, thị trường đã đón thêm hàng vạn ‘nhà đầu tư F0’.

Dòng vốn giá rẻ đổ vào thị trường đã giúp thanh khoản tăng vọt, có những phiên giá trị giao dịch đạt tới ngưỡng tỷ đô, chỉ số VN-Index cũng có cơ hội thử sức chinh phục đỉnh 1.200 điểm sau nhiều năm.

Theo TS. Đỗ Thái Hưng - Nhà sáng lập, Giám đốc CTCP Đầu tư Finpros, các động thái nới lỏng tiền tệ để kích thích nền kinh tế sau đại dịch Covid-19 của các ngân hàng trung ương đã góp phần tạo nên một chu kỳ tiền rẻ mới.

Mục đích của việc bơm tiền của các ngân hàng trung ương nhằm giải cứu nền kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Tuy nhiên, có một lượng tiền không nhỏ ngay lập tức chảy vào thị trường chứng khoán.

“Dòng tiền được bơm ra tuân theo quy luật của nó cũng giống như dòng nước và sẽ chảy vào nơi dễ hấp thụ dễ chảy nhất, trong đó có chứng khoán. Mà không chỉ có ở Việt Nam, nhiều nước trên thế giới cũng ghi nhận xu hướng tương tự” – ông Hưng nói.

Nhà sáng lập Finpros tỏ ra lạc quan về triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam năm Tân Sửu 2021. Ông tin đây vẫn là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn giá rẻ. Bên cạnh đó, kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ vẫn tiếp tục là ‘điểm sáng’ với kinh tế vĩ mô ổn định, hoạt động xuất nhập khẩu và dòng vốn đầu tư FDI vẫn ghi nhận đà tăng trưởng tích cực.

Về mặt thị trường, đà hồi phục tốt của thị trường chứng khoán năm Canh Tý đã tạo tâm lý tích cực cho nhà đầu tư, lưu giữ dòng tiền ở lại và tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới.

“VN-Index sẽ chinh phục được mốc 1.200 điểm và có thể tăng lên vùng 1.330 – 1.400 điểm” – ông Hưng dự báo. Tuy nhiên, nhà sáng lập Finpros cũng lưu ý con đường chinh phục các cột mốc này là không hề dễ dàng, bởi thị trường luôn có những ẩn số mà khó có thể dự báo trước được.

Lấy ví dụ về chuỗi phiên sụt giảm bất ngờ của thị trường hồi tháng 1/2021, ông Hưng cho biết nhiều nhà đầu tư đã để mất thành quả đã đạt được của cả năm 2020 sau nhịp giảm điểm này của thị trường. Finpros là một trong số ít các quỹ đầu tư vẫn giữ được đà tăng trưởng, với tỷ suất sinh lợi so với đầu năm 2021 ở mức 24,8%.

Theo TS. Đỗ Thái Hưng, các nhóm ngành liên quan đến ngân hàng, chứng khoán, dầu khí và bất động sản khu công nghiệp sẽ tiếp tục khởi sắc trong năm Tân Sửu 2021.

“Ngành ngân hàng được xem như là mạch máu của nền kinh tế. Vì vậy, khi nền kinh tế hồi phục và khởi sắc trở lại, nhóm ngân hàng sẽ được hưởng lợi” – ông Hưng nói.

Trong khi đó, ngành chứng khoán sẽ tiếp tục được hưởng lợi khi thị trường hưng phấn và thanh khoản duy trì ở mức cao. Còn nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp sẽ được hưởng lợi từ sự dịch chuyển chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu mà Việt Nam là một trong những điểm đến hấp dẫn, nhận được nhiều sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài./.