Vượt ngưỡng 50.000 USD, Bitcoin đã vào 'sóng lớn'?

VietTimes – Giá Bitcoin hiện đã tăng gấp ba lần so với hồi tháng 11/2020 và tăng hơn 50% chỉ trong đầu năm nay. Nhiều chuyên gia lạc quan rằng giá Bitcoin còn tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Đồng tiền Bitcoin

Đồng tiền Bitcoin

Ngày 17/2, giá Bitcoin liên tiếp hai lần lập kỷ lục, vượt mốc 52.000 USD. Có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh tính bền vững của đồng tiền điện tử này.

Dựa vào những biến động trong quá khứ, 'cơn sốt' của Bitcoin rồi sẽ lắng xuống. Câu hỏi quan trọng là khi nào và bao nhiêu (!?).

Những góc nhìn lạc quan

Giá Bitcoin hiện đã tăng gấp ba lần so với hồi tháng 11/2020 và tăng hơn 50% chỉ trong vòng đầu năm nay. Nhiều chuyên gia lạc quan rằng giá Bitcoin còn tiếp tục tăng cao hơn nữa.

JP Thieriot, CEO của nền tảng giao dịch Uphold, cho rằng Bitcoin sẽ đạt mức 85.000 USD vào cuối năm nay. Mike Venuto, đồng quản lý quỹ đầu tư Amplify Transformational Data Sharing, tin giá Bitcoin sẽ đạt tới 250.000 USD trong vòng 3 năm tới.

Ra mắt với giá trị 0 đồng năm 2009, giá mỗi đồng Bitcoin đạt mức 1 USD cách đây gần đúng một thập kỷ. Chỉ trong vòng 10 năm, giá Bitcoin đã tăng gấp hơn 5.000 lần. Có rất ít tài sản tăng giá đến mức này.

Trong bối cảnh lãi suất ngân hàng và lạm phát ở mức thấp, tâm lý tìm một kênh tài sản như Bitcoin để đầu tư là điều dễ hiểu. Cộng với việc nhiều doanh nghiệp lớn bao gồm MicroStrategy, Square, PayPal và gần đây nhất là Tesla (với số vốn bỏ ra 1,5 tỉ USD) chọn đầu tư Bitcoin khiến giá đồng tiền này càng tăng cao.

Việc Tesla có kế hoạch chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán xe điện của hãng này đẩy khả năng đồng tiền có giá trị giao dịch, xóa bỏ nghi ngại giá trị ảo khiến đồng tiền này ghi điểm trong mắt các nhà đầu tư.

Mặc dù tăng nhanh, nhưng lịch sử cho thấy Bitcoin không ít lần tụt dốc thê thảm. Tình huống sụt giá cũng tương tự như ngay lúc này: mọi thứ có vẻ rất ổn, và chắc chắn giá còn lên cao nữa.

Cuối năm 2017, giá Bitcoin lên đến 18.000 USD, mọi đồng tiền điện tử đều tăng giá và nhiều tiền điện tử mới chào bán IPO. Đột ngột tháng 2/2018, giá Bitcoin giảm một nửa và xuống đến dưới 4.000 USD vào cuối năm.

Thậm chí ngay cả trong năm tốt lành nhất với Bitcoin, năm 2017, giá đồng tiền cũng hơn 5 lần giảm hơn 30%.

Còn kịp để mua Bitcoin?

Mỗi khi Bitcoin lập đỉnh mới, câu hỏi được nhiều nhà đầu tư đặt ra là liệu thời điểm này mua vào có còn kịp không?

"Thời điểm tốt nhất để mua luôn là ngày hôm qua”, theo lời của ông Andrew Hamilton, CEO của nền tảng giao dịch tiền điện tử Rubix, chia sẻ.

Dựa vào số liệu của Cục Dự trữ Liên bang, năm 2018, khoảng 39% dân số Mỹ không có sẵn khoản tiền 400 USD để vượt qua biến cố khẩn cấp, huống hồ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện nay.

Nghiên cứu của Motley Fool công bố tháng 9/2020 cũng cho thấy 56% người dân Mỹ có ít hơn 5.000 USD tiền tiết kiệm, 33% thì dưới 1.000 USD.

Như vậy, có thể thấy người chịu rủi ro lớn nhất cho việc đặt cược vào Bitcoin là những nhà đầu tư nhỏ lẻ với số vốn trung bình. Sự biến động của Bitcoin có thể nguy hiểm cho sức khỏe tài chính của họ.

Những rủi ro phía trước

Có một vài chất xúc tác được cho rằng có thể gây ra sự sụp đổ giá Bitcoin ngay trong năm 2021.

Điều đầu tiên, đơn giản là đồ thị lên xuống như parabol của tất cả các nhóm tài sản, từ hàng hóa, tiền ảo, đến cổ phiếu doanh nghiệp. Nhà đầu tư khi thấy nguy cơ thua lỗ ở nhóm tài sản này sẽ chuyển ngay sang nhóm khác. Việc họ chuyển từ BTC sang USD hoàn toàn có khả năng.

Thứ hai là nguy cơ từ rủi ro pháp lý. Bộ trưởng Ngân khố Mỹ, bà Janet Yellen, liên tục và công khai bày tỏ lo ngại về các loại tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin.

Bà Yellen coi Bitcoin là một “tài sản mang giá trị ước lệ cao”. Khi được hỏi về việc có cần đặt ra luật lệ cho tiền điện tử, bà nói rằng bất kỳ hành động nào cũng phải nhằm mục đích bảo vệ nhà đầu tư.

“Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là đảm bảo [tiền điện tử] không được dùng làm công cụ thúc đẩy chuyển nhượng và bảo vệ nhà đầu tư”, Yellen cho biết. Bà cho rằng việc đảm bảo các tổ chức giao dịch Bitcoin tuân theo trách nhiệm được quy định là quan trọng.

Dĩ nhiên, việc ban hành luật lệ còn nhiều khó khăn và phải mất nhiều thời gian. Cũng ít khả năng chính phủ cấm giao dịch Bitcoin và đưa giá trị đồng tiền về mức zero. Tuy nhiên, phản ứng củabà Yellen có thể tác động đến sự tăng trưởng vũ bão hiện tại của Bitcoin cũng như các loại tiền điện tử khác.

Cuối cùng, một số nhà đầu tư chỉ tham gia 'lướt sóng' Bitcoin theo phong trào (“joining the fun”), qua đó đẩy giá đồng tiền này lên cao. Thay vì thực sự tin tưởng và giữ giá Bitcoin vượt qua biến động, một số người sẵn sàng 'xuống tàu'.

Mike Venuto, với kinh nghiệm quản lý tài sản dày dặn, cho rằng mọi người tập trung quá nhiều vào việc biến động giá hằng ngày. “Thảo luận về giá [Bitcoin] sẽ mở mang trí óc hơn nếu xét dòng thời gian dài hơn”, ông nói./.

Nguồn tham khảo:

https://www.cnbc.com/2021/02/18/janet-yellen-may-be-parts-of-market-where-investors-should-be-careful.html

https://investorplace.com/2021/02/bitcoin-going-crash-question-when/

https://markets.businessinsider.com/currencies/news/bitcoin-will-hit-250000-in-3-years-800-million-etf-manager-says-2021-2-1030092784

https://www.financemagnates.com/cryptocurrency/news/is-it-too-late-to-buy-bitcoin-heres-what-the-experts-think/

https://finance.yahoo.com/news/bitcoin-crosses-52-000-jpmorgan-212250247.html

Lưu tin
Tin nổi bật
Có thể bạn quan tâm
Sàn Binance và Changpeng Zhao bị kiện

Sàn Binance và Changpeng Zhao bị kiện

VietTimes – Đơn kiện của Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn Mỹ được xem là động thái pháp lý mạnh mẽ của cơ quan quản lý đối với các hoạt động của sàn giao dịch tiền mã hóa (crypto) Binance.
Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

VietTimes – Trong ngắn hạn, xu hướng lãi suất huy động sẽ tiếp tục giảm nhưng về trung hạn, áp lực vẫn còn trong trường hợp tín dụng hồi phục, cũng như việc siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của NHNN.
Doanh thu của Xiaomi tụt dốc

Doanh thu của Xiaomi tụt dốc

VietTimes – Doanh thu của Xiaomi ghi nhận mức suy giảm kỷ lục trong quý cuối cùng của năm 2022. Hãng điện thoại được ví như 'Apple của Trung Quốc' cũng gặp khó tại thị trường quốc tế.