Bước ngoặt mới của Bitcoin

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khi Tesla công bố việc đầu tư 1,5 tỉ USD để mua Bitcoin, giá trị tiền điện tử này tăng vọt đến hơn 44.000 USD, dự đoán còn có thể tăng đến 50.000 USD vào cuối tuần này.
Bước ngoặt mới của Bitcoin
Bước ngoặt mới của Bitcoin

Vào tháng 3/2020, Bitcoin bất ngờ rớt xuống dưới 5.000 USD nhưng đã nhanh chóng hồi phục và tăng lên mức kỷ lục những tháng sau đó. Những người tin tưởng vào đồng tiền này dự đoán đà tăng trưởng của Bitcoin chưa dừng lại.

Sự góp mặt của Tesla

Từ đầu tháng Hai, giá Bitcoin đã tăng vọt sau khi Elon Musk, nhà sáng lập kiêm CEO của Tesla cho biết ông là người ủng hộ tiền điện tử khi trả lời phỏng vấn trên Clubhouse (một ứng dụng mạng xã hội mới dành cho giới nhà giàu).

“Tôi thực sự nghĩ rằng vào thời điểm này Bitcoin là một khoản đầu tư tốt” – Elon Musk chia sẻ, đồng thời thừa nhận việc đã chậm chân khi không đầu tư vào đồng tiền kỹ thuật số này từ sớm. Trước đó, Elon Musk còn thay đổi tiểu sử cá nhân trên Twitter thành “#Bitcoin”.

Dan Ives, một nhà phân tích tại Wedbush Securities, cho biết việc Tesla ưa chuộng tiền điện tử là một “động thái tiềm năng có thể xoay chuyển cuộc chơi: Bitcoin có thể sử dụng để giao dịch”.

Ông nói: “Các nhà đầu tư và giới quan sát trong ngành tài chính sẽ theo dõi chặt chẽ hoạt động này để xem liệu các công ty khác có đi theo sự dẫn dắt của Tesla trên con đường tiền điện tử hay không, hay mặt khác, Tesla vẫn chỉ là một trong số ít những cái tên thực hiện bước nhảy chiến lược xung quanh đồng Bitcoin.”

Simon Peters, một nhà phân tích tài sản tiền điện tử trên nền tảng đầu tư eToro, cho rằng Bitcoin có thể đạt 50.000 đô la vào cuối tuần này. “Nếu có bất kỳ người nào nghi ngờ về việc chấp nhận chính thức đồng Bitcoin, việc tăng giá này chắc chắn sẽ đánh dấu sự kết thúc của mọi hoài nghi đó,” ông nói. “Nhiều thương hiệu khác đã chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và chúng tôi nghĩ rằng trong thời gian tới, các công ty lớn khác sẽ noi gương Tesla”.

Eric Turner, phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu thị trường của công ty nghiên cứu tiền điện tử Messari, cho biết: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ chứng kiến sự gia tăng của các công ty tìm cách sử dụng Bitcoin khi Tesla đi đầu mở đường. Một trong những công ty lớn nhất trên thế giới hiện đang sở hữu Bitcoin, nói rộng ra có nghĩa là, mọi nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu Tesla, hay chỉ là một quỹ S&P 500, cũng tiếp cận với đồng tiền này”.

Bitcoin sẽ là ‘vàng’ kỹ thuật số?

Trước sự tăng giá của Bitcoin, nhiều nhà phân tích khác lại khuyên mọi người rằng hãy cẩn thận trước khi xem xét đầu tư tiền tiết kiệm của họ vào đồng tiền điện tử.

Không chỉ Bitcoin được hưởng lợi từ những dòng đăng của Musk. Giá của đồng Dogecoin cũng tăng vọt nhờ sự ủng hộ công khai của ông. Giá của Dogecoin tăng 50% vào ngày 4.2, ngay sau khi Musk viết dòng tweet: “Dogecoin là tiền điện tử của mọi người”. Dogecoin, đồng tiền sử dụng hình ảnh chó shiba làm biểu tượng, bắt đầu được biết đến vào năm 2013 như một trò đùa, khi việc phát minh ra đồng Bitcoin đã thúc đẩy một làn sóng tiền điện tử ăn theo.

Khoản đầu tư của Tesla được tiết lộ khi thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, Andrew Bailey, nhắc lại sự hoài nghi của ông về tiền kỹ thuật số. Ông nói với một ủy ban gồm các nghị sĩ vào thứ Hai 8.2 rằng Bitcoin “không có giá trị nội tại nào cả”.

“Tôi đã nói nhiều lần, chỉ mua Bitcoin nếu bạn sẵn sàng bị mất hết tiền. Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ mất hết tiền, hay không có nghĩa là giá trị đồng Bitcoin sẽ biến mất, nhưng Bitcoin không có giá trị nội tại… Mọi người có thể muốn sở hữu Bitcoin, họ có thể muốn thu thập Bitcoin, nhưng Bitcoin không có bất kỳ giá trị nội tại nào cả”, Bailey giải thích

Bất chấp sự biến động của Bitcoin trong vòng chưa đầy một năm, một số chuyên gia tiền điện tử đã ví bitcoin như một dạng "vàng kỹ thuật số" do nguồn cung hữu hạn của đồng tiền này. Một ghi chú nghiên cứu từ một nhà kinh tế tại Ngân hàng Trung ương Singapore vào tháng 1-2021 cho rằng Bitcoin có thể thay thế vàng như một vật lưu giá (store of value) trong tương lai.

Với mức tăng gần 300% vào năm 2020, giá trị tăng lên của Bitcoin còn cao hơn gấp mười lần mức tăng kết hợp giữa vàng (23,4%) và thị trường chứng khoán Dow Jones (6,8%).

Vijay Ayyar, người phụ trách khu vực Châu Á Thái Bình Dương của sàn giao dịch tiền điện tử Luno tại Singapore cho rằng Bitcoin sẽ “nhích dần dần về mức vốn hóa thị trường của vàng” trong vài năm tới. Ông cho rằng chỉ cần đạt được điều đó, Bitcoin có thể ổn định trên ngưỡng 50.000 USD.

Tham khảo:

https://www.theguardian.com/technology/2021/feb/08/tesla-Bitcoin-price-new-high-elon-musk-dogecoin

https://www.independent.co.uk/life-style/gadgets-and-tech/bitcoin-price-prediction-cryptocurrency-tesla-b1799252.html

https://www.forbes.com/sites/ktorpey/2020/01/03/why-the-bitcoin-price-could-hit-50000-in-2020/?sh=37bd7fcd2f37

https://www.ibtimes.com/bitcoin-price-prediction-btc-exceed-50000-long-term-experts-suggest-3132489