Vụ đưa 4 du khách diện cách ly COVID-19 ra sân bay Đà Nẵng: Quảng Nam có lờ chỉ đạo của Trung ương?

VietTimes – Sáng 12/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Nam đã có phản hồi về việc đưa 4 du khách người Anh ra sân bay Đà Nẵng. Tuy nhiên không như lý giải của địa phương này, các văn bản chỉ đạo trước đó của Trung ương đều cho thấy những trường hợp này buộc phải theo dõi, cách ly đủ 14 ngày.
Xe của CDC tỉnh Quảng Nam chỏ 4 du khách người Anh từ Quảng Nam ra sân bay Đà Nẵng để thực hiện hành trình từ Đà Nẵng đi Hà Nội trên chuyến bay VN188 vào tối 11/3
Xe của CDC tỉnh Quảng Nam chỏ 4 du khách người Anh từ Quảng Nam ra sân bay Đà Nẵng để thực hiện hành trình từ Đà Nẵng đi Hà Nội trên chuyến bay VN188 vào tối 11/3

Theo thông cáo chính thức của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (Ban Chỉ đạo) tỉnh Quảng Nam phát đi vào sáng 12/3 thì ngành y tế tỉnh Quảng Nam dùng xe của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đưa 4 du khách người Anh ra sân bay Đà Nẵng vào tối ngày 11/3 đã tuân thủ Công văn số 61/CV-BCĐ ngày 5/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

“Theo Quy định tại mục 3.2 Công văn số 61/CV-BCĐ ngày 5/3/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra v/v cách ly phòng, chống dịch COVID-19 (mục 3.2.

"Trường hợp người nước ngoài có nhu cầu trở về nước hoặc đi tiếp ra nước ngoài, cơ sở cách ly chịu trách nhiệm: Kiểm tra y tế; yêu cầu hành khách thực hiện các biện pháp đeo khẩu trang, thường xuyên sát trùng tay; vận chuyển hành khách ra sân bay bằng xe riêng; hạn chế khách đó tiếp xúc với người khác)” - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Nam thông tin.

Công văn hỏa tốc số 1126/CV-BCĐ của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 liên quan chuyến bay ngày 2/3 mang số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines được phát hành từ ngày 9/3
Công văn hỏa tốc số 1126/CV-BCĐ của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 liên quan chuyến bay ngày 2/3 mang số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines được phát hành từ ngày 9/3

Cũng theo Ban Chỉ đạo Quảng Nam, 4 du khách mong muốn được ra sân bay Đà Nẵng để đến sân bay Nội Bài/sân bay Tân Sơn Nhất rồi bay tiếp ra nước ngoài theo vé đã đặt sẵn, không đi đâu tại Việt Nam. Vì vậy ngành y tế Quảng Nam hỗ trợ theo nguyện vọng của 4 du khách, hơn nữa visa của 4 du khách nói trên đã hết hạn, kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. "Trong quá trình di chuyển đã đảm bảo các điều kiện y tế theo qui định tại văn bản số 61/CV-BCĐ ngày 05/3/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 gây ra”- Ban Chỉ đạo tỉnh Quảng Nam khẳng định.

Tuy nhiên, trên thực tế, 2 xe ô tô của tỉnh Quảng Nam đã chở số du khách này đến cổng D2 - Nhà ga quốc nội Sân bay Đà Nẵng như các trường hợp hành khách thông thường đi tại cảng hàng không này. Và sự việc đã vấp phải phản ứng quyết liệt của cơ quan chức năng cảng hàng không lẫn y tế khu vực. Kết quả là cơ quan chức năng tại Đà Nẵng buộc xe của CDC Quảng Nam đưa số du khách này trở lại địa phương và cách ly theo quy định.

Không chỉ vậy, theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương về công tác phòng chống dịch COVID-19  trước đó thì từ ngày 9/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có văn bản hỏa tốc số 1126/CV-BCĐ chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan, UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu cách ly, theo dõi sức khỏe đối với những người có liên quan để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Công văn số 1204 /CV-BCĐ của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu cách ly, theo dõi sức khỏe với trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines xuất phát từ Vương quốc Anh về đến Hà Nội ngày 2/3.
Công văn số 1204 /CV-BCĐ của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu cách ly, theo dõi sức khỏe với trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines xuất phát từ Vương quốc Anh về đến Hà Nội ngày 2/3.

Theo văn bản 1126/CV-BCĐ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan, UBND các tỉnh/TP chỉ đạo tổ chức rà soát, lập danh sách các trường hợp đi trong chuyến bay ngày 2/3 mang số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines và tất cả những người tiếp xúc với các trường hợp nêu trên; phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 các địa phương tổ chức cách ly và theo dõi.

"Đối với những người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nhân dương tính với COVID -19 phải tổ chức cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm khẳng định" - văn bản chỉ đạo nêu rõ.

Không chỉ vậy, chiều ngày 11/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 tiếp tục có công văn số 1204 /CV-BCĐ gửi các Bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, TP về việc cách ly, theo dõi sức khỏe với trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines xuất phát từ Vương quốc Anh về đến Hà Nội ngày 2/3.

Văn bản 1204 /CV-BCĐ hướng dẫn chi tiết nội dung cách ly với trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN0054 như: thực hiện cách ly trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc đối với người tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính. 

Trong thời gian cách ly, cơ quan y tế tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm, theo dõi, giám sát sức khỏe. Trường hợp xét nghiệm âm tính vẫn tiến hành cách ly cho đủ 14 ngày; Đối với người không tiếp xúc trực tiếp hoặc không tiếp xúc gần với người bệnh thì vẫn phải thực hiện việc cách ly tại nhà cho đến khi đối tượng có xét nghiệm âm tính.

Xe của CDC tỉnh Quảng Nam chỏ 4 du khách người Anh từ Quảng Nam ra sân bay Đà Nẵng để thực hiện hành trình từ Đà Nẵng đi Hà Nội trên chuyến bay VN188 khời hành vào đêm 11/3, nhưng bị từ chối.
Xe của CDC tỉnh Quảng Nam chỏ 4 du khách người Anh từ Quảng Nam ra sân bay Đà Nẵng để thực hiện hành trình từ Đà Nẵng đi Hà Nội trên chuyến bay VN188 khời hành vào đêm 11/3, nhưng bị từ chối.

Trước đó như VietTimes đã đưa tin, vào khoảng 16h00 tối 11/3, Cảng Hàng không sân bay Quốc tế Đà Nẵng và hãng bay Vietnam Airlines bất ngờ phát hiện 4 hành khách người Anh, trong đó có 2 hành khách đi trên chuyến bay VN163 từ Hà Nội vào Đà Nẵng ngày 2/3, chuyến bay này có 2 du khách Anh dương tính với COVID-19 nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay VN0054 (cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17) tại sảnh đi nhà ga quốc nội để chuẩn bị làm thủ tục bay từ Đà Nẵng đi Hà Nội trên chuyến bay VN188.

Trước sự việc, hãng bay đã từ chối vận chuyển, các lực lượng chức năng đã lập biên bản, yêu cầu xe chở số hành khách nói trên quay về lại nơi cách ly, đồng thời đóng cửa tạm thời khu vực nhà ga quốc nội để phun thuốc khử trùng phòng chống dịch.