Xe của CDC Quảng Nam chở du khách diện cách ly COVID-19 ra sân bay Đà Nẵng

VietTimes – Qua xác minh, xe ô tô biển xanh trong đoàn vận chuyển 4 du khách người Anh thuộc diện cách ly COVID-19 từ Quảng Nam ra sân bay Đà Nẵng thuộc quản lý của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Nam.
Xe của CDC Quảng Nam chở du khách diện cách ly COVID-19 ra sân bay Đà Nẵng để đi Hà Nội
Xe của CDC Quảng Nam chở du khách diện cách ly COVID-19 ra sân bay Đà Nẵng để đi Hà Nội

Sáng 12/3, đại diện VietnamAirlines khu vực miền Trung cho biết, hãng bay này đã cương quyết từ chối vận chuyển 4 du khách người Anh từ Đà Nẵng ra Hà Nội trên chuyến bay VN188 khởi hành lúc 18h tối 11/3, vì đây là những người trong diện phải cách ly, theo dõi, do liên quan đến dịch COVID-19. Đồng thời, VietnamAirlines đã báo cáo sự việc lên các cơ quan liên quan ngay trong đêm 11/3.

Theo biên bản làm việc giữa đại diện Cảng vụ Hàng không miền Trung, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng và Trung tâm An ninh hàng không Đà Nẵng, tối 11/3, tại khu vực cửa đi D2 - Nhà ga đi quốc nội Sân bay quốc tế Đà Nẵng có 2 ô tô BKS 92DA-0019 (biển trắng) và 92A-00638 (biển xanh) chở 4 người nước ngoài đến làm thủ tục đi chuyến bay VN118 từ Đà Nẵng đi Hà Nội.

Qua kiểm tra an ninh, 4 hành khách nói trên có quốc tịch Anh, được chuyển từ Quảng Nam ra. Hai trong 4 hành khách có tên Richar Curtis và Amada Cutis, đây là 2 hành khách từng đi các chuyến bay VN0054 từ Anh về Hà Nội vào ngày 2/3 và đi trên chuyến bay VN163 từ Hà Nội đi Đà Nẵng vào sáng cùng ngày.

Đặc biệt, chuyến bay VN163 ngày 2/3 là chuyến bay có 2 du khách người Anh bị mắc COVID-19 (nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay VN0054, cùng chuyến với bệnh nhân thứ 17) và đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Khi đến khu vực cổng D2 – Nhà ga quốc nội, bà Amada Cutis có biểu hiện bất thường, người run rẫy, huyết áp ghi nhận tại hiện trường là 160/100mmHg.

Trước sự việc, các lực lượng chức năng đã được huy động, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Cảng hàng không sân bay Đà Nẵng và các đơn vị liên quan phối hợp làm việc.

Trung tâm An ninh hàng không Đà Nẵng triển khai cách ly khu vực có hành khách và 2 ô tô nêu trên, đồng thời lập biên bản, yêu cầu 2 xe ô tô quay đầu chở 4 hành khách nói trên về lại Quảng Nam để cách ly theo quy định.

Đến 19h5 cùng ngày, 2 xe ô tô nói trên đã rời sân bay Đà Nẵng, lực lượng y tế sân bay phải đóng cửa tạm thời khu vực sảnh D2 trong 1 tiếng đồng hồ để phun thuốc khử trùng theo quy định trước.

Tiếp tục tìm hiểu thông tin thì được biết, 2 xe ô tô chở 4 du khách người Anh ra sân bay này là xe của Quỹ dự án toàn cầu PCFR Quảng Nam (xe biển trắng 92DA-0016) và của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam (92A - 006.38). 

Trước đó như VietTimes đã đưa tin, vào khoảng 16h00 tối 11/3, Cảng hàng không sân bay Quốc tế Đà Nẵng và hãng bay VietNam Airlines bất ngờ phát hiện 4 hánh khách nói trên tại sảnh đi nhà ga quốc nội. Trước sự việc, các lực lượng chức năng đã lập biên bản, yêu cầu xe chở số hành khách nói trên quay về lại nơi cách ly, đồng thời đóng cửa tạm thời khu vực nhà ga quốc nội để phun thuốc khử trùng phòng chống dịch.

Đến sáng 12/3, cơ quan chức năng Quảng Nam vẫn chưa có trả lời về vụ việc.

VietTimes tiếp tục cập nhật thông tin…