Vụ án bẻ kèo hợp đồng môi giới BĐS ở Quảng Nam: Không có chuyện gia hạn nghĩa vụ tài chính

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hồng Quang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - trước thông tin Công ty CP Bách Đạt An xin gia hạn thực hiện nghĩa vụ tài chính tại dự án Bách Đạt 1
Dự án Bách Đạt 1 tại Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.
Dự án Bách Đạt 1 tại Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Ông Nguyễn Hồng Quang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết, UBND tỉnh đã giao cho Cục Thuế tỉnh chủ trì, làm việc với chủ đầu tư – Công ty CP Bách Đạt An - về văn bản xin gia hạn thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với dự án Bách Đạt 1.

“Quan điểm nhất quán của UBND tỉnh là không gia hạn và yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. Hơn nữa, không có căn cứ pháp lý để chấp thuận gia hạn cho chủ đầu tư, nên UBND tỉnh đã giao cho Cục Thuế tỉnh chủ trì, yêu cầu chủ đầu tư cử người đại diện theo pháp luật làm việc với Cục Thuế về các vấn đề này” – ông Nguyễn Hồng Quang nói.

Cùng ngày, ông Nguyễn Viết Xuân - Phó Cục Thuế tỉnh Quảng Nam - xác nhận, tính đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư – Công ty CP Bách Đạt An - vẫn chưa liên lạc cũng như làm việc với Cục Thuế về vấn đề gia hạn thời gian hoàn thành nghĩa vụ tài chính đợt 1 tại dự án Bách Đạt 1.

“Mặc dù UBND tỉnh đã có văn bản nhưng đến nay người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Bách Đạt An vẫn chưa đến Cục Thuế tỉnh để làm việc theo quy định. Quan điểm của Cục Thuế là không chấp thuận đơn xin gia hạn của chủ đầu tư vì không có căn cứ pháp lý” - ông Xuân nói.

Cũng theo ông Xuân, theo quy định, nếu chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính thì Cục Thuế sẽ căn cứ Luật Thuế xử lý hành vi vi phạm chậm nộp theo quy định. “Sau thời hạn 90 ngày kể từ ngày phát hành thông báo thuế, nếu chủ đầu tư không hoàn thành nghĩa vụ tài chính, Cục Thuế sẽ thực hiện việc cưỡng chế thực hiện nghĩa vụ tài chính và xử phạt hành vi chậm nộp theo quy định. Hiện tại vụ việc vẫn còn trong thời hạn 90 ngày nên chúng tôi đang tiếp tục theo dõi”– ông Xuân cho biết thêm.

Trước đó, vào tháng 12/2021, Công ty CP Bách Đạt An đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam về việc xin gia hạn nộp tiền sử dụng đất tại dự án khu đô thị Bách Đạt 1 sau khi cơ quan thuế tỉnh Quảng Nam có văn bản thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với dự án này.

Căn cứ văn bản của chủ đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản giao Cục Thuế tỉnh chủ trì với Sở Xây dựng, Sở TN&MT tỉnh căn cứ các quy định hiện hành trả lời Công ty CP Bách Đạt An và yêu cầu công ty này có trách nhiệm cử người đại diện làm việc với Cục Thuế tỉnh và các sở ban ngành.

“UBND tỉnh đã có văn bản từ ngày 10/1, nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa thấy người đại diện của Công ty CP Bách Đạt An liên hệ làm việc với cơ quan thuế về vấn đề hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo luật định. Riêng đối với thời hạn thực hiện nghĩa vụ tài chính đợt 1 tại dự án này đã quá hạn”– ông Xuân xác nhận.

Được biết, dự án Bách Đạt 1 (tại Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) là 1 trong 3 dự án liên quan đến vụ án tranh chấp hợp đồng môi giới bất động sản giữa Công ty CP Bách Đạt An (chủ đầu tư) và Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam (môi giới) gây xôn xao dư luận trong suốt nhiều năm qua. Vụ án đã kéo theo hàng ngàn khách hàng có liên quan lâm vào tỉnh cảnh khó khăn và xảy ra liên tiếp nhiều cuộc điều đình gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Để sớm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, tạo điều kiện để chủ đầu tư thực hiện dự án, ngày 7/12, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã có văn bản gửi đến Công ty CP Bách Đạt An, yêu cầu chủ đầu tư này hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định sau khi UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định phê duyệt phương án giá đất để tính tiền sử dụng đất đối với dự án này. Tuy nhiên cho đến nay, chủ đầu tư vẫn thiếu thiện chí hợp tác để đảm bảo tiến độ triển khai dự án cũng như từng bước đảm bảo quyền lợi chính đáng của số khách hàng liên quan.

VietTimes sẽ tiếp tục thông tin…