Chủ tịch HĐQT Hoàng Nhất Nam: Chỉ cần Bách Đạt An thiện chí ngồi lại, vấn đề sẽ được giải quyết.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đó là nội dung được ông Nguyễn Đức Tâm - Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam - chia sẻ bên lề buổi đối thoại với khách hàng về vụ án tranh chấp hợp đồng môi giới bất động sản ở Quảng Nam.
Ông Nguyễn Đức Tâm - Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam trả lời phỏng vấn báo giới
Ông Nguyễn Đức Tâm - Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam trả lời phỏng vấn báo giới

Ngày 6/1, Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam đã tổ chức buổi đối thoại và thông tin với khách hàng về kết quả thi hành các bản án trong vụ án tranh chấp hợp đồng môi giới bất động sản giữa Công ty CP Bách Đạt An (chủ đầu tư) và Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam (môi giới). Cũng lần đầu tiên, ông Nguyễn Đức Tâm - Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam - trả lời phỏng vấn báo giới xung quanh vụ việc.

Không lường trước được

- Khi ký kết hợp tác với Bách Đạt An, ông có lường trước những diễn biến xảy ra cùng những hệ luỵ như hiện nay không, thưa ông?

Ông Nguyễn Đức Tâm: Với Hoàng Nhất Nam, Bách Đạt An không phải là đối tác duy nhất. Ngày trước, chúng tôi xây dựng đây là đối tác chiến lược, vì đó là một trong những chủ đầu tư được tỉnh Quảng Nam giao rất nhiều dự án, có thể nói là Top 1.

Anh hỏi chúng tôi có lường trước vụ việc như hiện nay không, thì quả thật, tôi không lường nổi. Câu chuyện của Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An là 3 hợp đồng sau cùng, vì trước đó chúng tôi đã làm việc với nhau 4 hợp đồng rồi. Ở 4 hợp đồng trước, mọi chuyện rất bình thường, cứ theo quy trình chủ đầu tư ủy quyền, ký hợp đồng môi giới với đơn vị phát triển dự án và đơn vị môi giới, sau đó cung cấp thông tin của khách hàng và đóng tiền, gọi cho khách hàng và bàn giao sổ cho khách... Nhưng đến 3 hợp đồng sau này thì không biết vì lý do gì mà xảy ra tình trạng như thế.

Một góc dự án Bách Đạt 1 do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư thi công nham nhở suốt thời gian qua

Một góc dự án Bách Đạt 1 do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư thi công nham nhở suốt thời gian qua

- Là người trong cuộc, ông có thể chia sẻ cảm nhận của mình về vụ việc?

Ông Nguyễn Đức Tâm: Tôi thấy đây là sự việc rất lớn, gây dư luận tại khu vực miền Trung trong nhiều năm qua, vì là vụ tranh chấp bất động sản đầu tiên. Nó xuất phát từ sự duy ý chí, chủ quan về sự kết hợp, thông tin của bên chủ đầu tư. Bởi theo nguyên tắc, dù có bất kỳ sự việc nào cần thay đổi trong nội dung giữa hai bên, thì chủ đầu tư phải cùng ngồi lại với môi giới để đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất. Nhưng ở đây, Bách Đạt An lại đơn phương gửi đơn cho từng khách hàng mà phía Hoàng Nhất Nam cung cấp, để rồi xảy ra sự việc phức tạp. Đặc biệt là ảnh hưởng đến cuộc sống của những người dân, khách hàng đã tin tưởng chủ đầu tư, tin tưởng đơn vị môi giới.

- Ngoài trách nhiệm của chủ đầu tư, trách nhiệm của các đơn vị phân phối, thì theo ông, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng có liên quan gì trong vụ việc này? Nếu ngay từ đầu, chính quyền địa phương có biện pháp tốt thì có lẽ sẽ không có ngày hôm nay?

Ông Nguyễn Đức Tâm: Vấn đề quan trọng nhất là phải có sổ đỏ cho người dân, đây là trách nhiệm của 3 bên: tỉnh Quảng Nam, đặc biệt là Bách Đạt An, Hoàng Nhất Nam. Để xảy ra sự việc như ngày hôm nay, theo tôi, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam hay các sở ban ngành, thị xã Điện Bàn cũng không ai muốn.

- Nếu chủ đầu tư không hoàn thành nghĩa vụ tài chính, thì theo ông, việc giữ tiền đã thu của khách hàng có xem là chiếm dụng vốn trái phép hay không? Hoàng Nhất Nam sẽ có động thái gì?

Ông Nguyễn Đức Tâm: Về vấn đề về tài chính, trách nhiệm của Hoàng Nhất Nam đối với Bách Đạt An cơ bản đã hoàn thành, thậm chí còn hoàn thành trước tiến độ. Hiện tại còn có một trách nhiệm tài chính rất quan trọng nữa, đó là chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với tỉnh Quảng Nam. Đặc biệt là dự án Bách Đạt 1 hiện tại đã có giá đất.

Nhiều lần chúng tôi đã gửi đơn cho cơ quan thi hành án, các cơ quan của tỉnh Quảng Nam, mong muốn thúc đẩy sớm việc này.

Còn nếu như một doanh nghiệp đã cầm tiền của đối tác, cầm tiền của khách hàng, nhưng vẫn chây ì không thực hiện nghĩa vụ tài chính, thì tôi nghĩ không chỉ riêng tôi, mà tất cả mọi người đều cho rằng chủ đầu tư đã chiếm dụng vốn.

Clip: Ông Nguyễn Đức Tâm - Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam trả lời phỏng vấn báo giới

- Theo ông, vì sao Bách Đạt An vẫn không chịu hợp tác cùng giải quyết vụ việc, để tiến đến ra sổ đỏ cho người dân?

Ông Nguyễn Đức Tâm: Tôi không biết lý do Bách Đạt An vẫn chưa có những hành động quyết liệt để thể hiện quyết tâm, cũng như thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm của chủ đầu tư trong giao kết với đơn vị môi giới dự án Bách Đạt 1.

Chúng tôi đã nhiều lần có đơn từ, kể cả đơn kêu cứu lãnh đạo tỉnh, giấy mời họp đến Bách Đạt An, nhưng đến hiện tại vẫn chỉ nhận được sự im lặng.

Vừa rồi, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu 2 đơn vị ngồi lại với nhau, nhưng Bách Đạt An vẫn không đến và đã có văn bản phúc đáp mà theo cá nhân tôi là rất thiếu thiện chí trong phối hợp giải quyết vụ việc.

- Nhìn lại trách nhiệm của các bên, theo ông các bên đã làm tròn vai hay chưa? Trách nhiệm của các bên liên quan như thế nào?

Ông Nguyễn Đức Tâm: Vấn đề trách nhiệm, nghĩa vụ đã rõ ràng với cả các bên.

Thứ nhất là UBND tỉnh Quảng Nam - đơn vị quản lý chủ đầu tư, quản lý tài nguyên, quản lý địa điểm mà bên bán hàng đầu tư.

Thứ hai là chủ đầu tư Bách Đạt An, tòa án cũng đã yêu cầu nghiêm túc thực hiện các nghĩa vụ, trên cơ sở tỉnh Quảng Nam sẽ hỗ trợ hết sức.

Thứ ba là trách nhiệm của đơn vị môi giới, hầu như tất cả các nhiệm vụ của đơn vị môi giới thì chúng tôi đều đã hoàn thành tốt. Đó là tất cả nội dung triển khai, chúng tôi đều báo cáo qua chủ đầu tư từ lúc bắt đầu và đến giai đoạn hiện tại. Chúng tôi cũng đã thực hiện nghiêm túc về truyền thông, marketing, kêu gọi khách hàng và đến trước khi xảy ra vụ việc này thì chúng tôi cũng đã hoàn thành 100% hợp đồng đã ký với Bách Đạt An.

Hơn nữa, tất cả số tiền mà chúng tôi đã thu đều đã chuyển qua Bách Đạt An theo đúng nội dung hai bên ký kết.

Về trách nhiệm của nhà môi giới, hiện tại chúng tôi còn phải chuyển số tiền còn lại theo nội dung cam kết trong hợp đồng. Tuy nhiên, việc chậm trễ cũng vì quá trình tranh chấp vừa rồi.

Khách hàng yêu cầu giải quyết quyền lợi liên quan đến hợp đồng đã ký kết với môi giới Hoàng Nhất Nam

Khách hàng yêu cầu giải quyết quyền lợi liên quan đến hợp đồng đã ký kết với môi giới Hoàng Nhất Nam

Nhiều năm nay, chúng tôi đã nỗ lực tìm kiếm mọi giải pháp, nhưng vẫn đang dậm chân tại chỗ. Chỉ cần chủ đầu tư thiện chí ngồi lại với Hoàng Nhất Nam, với tỉnh Quảng Nam và nếu như 3 bên cùng ngồi lại với khách hàng thì vấn đề sẽ được giải quyết.

Tôi cũng mong sớm có tiến triển để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân. Doanh nghiệp chúng tôi 3-4 năm nay hoạt động kinh doanh cũng bị đình trệ, nhưng đó chỉ là một góc khi so sánh với bao nhiêu hộ gia đình bị ảnh hưởng rất lớn từ vụ việc này.

Không mong gì hơn là chính quyền tỉnh Quảng Nam quyết liệt vào cuộc để đôn thúc chủ đầu tư, ngồi lại với đơn vị môi giới, có giải pháp sớm nhất để giải quyết cho người dân. Tôi cũng mong các cơ quan chức năng vào cuộc, đẩy nhanh tiến độ để người dân sớm có sổ đỏ.

- Cảm ơn ông!