Vụ 8B Lê Trực: Phó GĐ Sở Xây dựng bị quy trách nhiệm đã về hưu

 Trong các cá nhân bị quy trách nhiệm trong sai phạm vụ nhà 8B Lê Trực, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội và Trưởng phòng Cấp phép xây dựng của sở này, đã về hưu.
Tòa nhà 8B Lê Trực có nhiều sai phạm nhìn từ Quảng trường Ba Đình - Ảnh: Nguyễn Hưởng
Tòa nhà 8B Lê Trực có nhiều sai phạm nhìn từ Quảng trường Ba Đình - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Kết luận Thanh tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân liên quan đã để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực của thanh tra TP Hà Nội vừa công bố cho biết hàng loạt cá nhân là cán bộ của UBND phường Điện Biên, UBND quận Ba Đình, Sở Xây dựng Hà Nội… đã buông lỏng quản lý để xảy ra sai phạm nghiêm trọng tại địa chỉ số 8B Lê Trực.

Cụ thể, từ ngày tháng 2-2010 đến tháng 12-2012 khi chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư toà nhà 8B Lê Trực đã tự ý thi công cọc nhồi của dự án và 4 tầng hầm với diện tích khoảng 2.250 m2 thế nhưng chính quyền phường Điện Biên và lực lượng thanh tra xây dựng quận Ba Đình không tiến hành kiểm tra, khi kiểm tra cũng không có biện pháp ngăn chặn cụ thể.

Trong đó, trách nhiệm trước hết thuộc về chủ đầu tư là Công ty may Lê Trực; ông Trần Mạnh Quân, Chủ tịch UBND phường Điện Biên; ông Nguyễn Cương Quyết và ông Nguyễn Tiến Dũng, thanh tra viên, Thanh tra xây dựng quận Ba Đình.

Theo NLĐ

Về trách nhiệm của cá nhân và tập thể đối với viêc kiểm tra, xử lý, cấp phép xây dựng cho công trình trên, Thanh tra TP cho hay khi lập hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng, Chủ đầu tư đã thi công xây dựng công trình. Tuy nhiên, phòng Quản lý cấp phép của Sở đã không có biên bản kiểm tra hiện trạng. Trách nhiệm này thuộc về ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng; bà Lê Thị Nhung, trưởng phòng Quản lý cấp phép, Sở xây dựng (hiện ông Tuấn và bà Nhung đã nghỉ hưu) và ông Lê Văn Đức, chuyên viên phòng Quản lý cấp phép.

Chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực xây sai phép tới 16 m trong sự buông lỏng quản lý và thiếu trách nhiệm của các cơ quan và cá nhân hữu trách - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Thanh tra TP cũng chỉ ra sau khi công trình được cấp giấy phép xây dựng vào tháng 3-2014, tuy nhiên khi thi công Chủ đầu tư đã xây sai giấy phép (như tự ý tăn chiều cao của một số tầng, xây vượt chiều cao so với giấy phép khoảng 16 m, không giật cấp đúng như hồ sơ thiết kế khi lên các tầng cao… ) nhưng các cơ quan quản lý từ cấp phường, cấp quận, cho đến cấp sở của Hà Nội “buông lỏng quản lý, không phát hiện, không có biện pháp ngăn chặn cụ thể”. Ở đây, trách nhiệm thuộc về các ông: Trần Mạnh Quân, Chủ tịch UBND phường Điện Biên; ông Nguyễn Cương Quyết, Đội trưởng, ông Phạm Hùng Phương, Đội phó và ông Nguyễn Tiến Dũng, cán bộ Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình, Thanh tra Sở Xây dựng…

Trước những sai phạm cụ thể như trên, Thanh tra TP Hà Nội cũng đề nghị UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình xử lý trách nhiệm của cán bộ, đơn vị liên quan.

Liên quan đến nội dung này, chiều ngày 5-1, UBND TP Hà Nội vừa có văn bản thông tin đã chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức kỷ luật đối với tập thể cá nhân để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực và báo cáo đề xuất xử lý đối với cán bộ thuộc diện quản lý của UBND TP Hà Nội.