Vụ 6 bệnh nhân bị sốc khi chạy thận tại Nghệ An:

VietTimes -- Ngày 30/7, trong số 21 bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, có 6 bệnh nhân bị phản ứng, trong đó có 2 bệnh nhân phải đưa ra cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. Đến nay, 3/8, sức khỏe của 2 bệnh nhân này đã tiến triển tốt, thoát sốc.
Các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai điều trị cho bệnh nhân trong sự cố chạy thận tại Nghệ An.
Các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai điều trị cho bệnh nhân trong sự cố chạy thận tại Nghệ An.

Bài học từ sự cố chạy thận tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình chưa qua, tiếp tục có sự cố chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An. May mắn, vụ việc được các bác sĩ phát hiện và khắc phục hậu quả kịp thời.

Các bác sĩ ngay lập tức ngừng quá trình chạy thận và đưa các bệnh nhân đi cấp cứu. 2 bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn huyết được chuyển tới Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để điều trị tích cực.

Đến nay, có 3 trong 6 bệnh nhân sức khỏe đã ổn định, được bệnh viện cho về. Còn 2 bệnh nhân nặng được điều trị thoát sốc, tiếp tục được các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai điều trị, 1 bệnh nhân đang nằm tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An.

BV Bạch Mai cho biết 2 bệnh nhân từ Nghệ An chuyển ra được xác định nguyên nhân ban đầu do sốc nhiễm khuẩn. Loại vi khuẩn gây sốc là Bukhodelria cepacia - vi khuẩn có mức độ kháng cao đối với một số nhóm kháng sinh, gây nhiễm trùng BV.

Các bác sĩ nhanh chóng lấy mẫu nước RO gửi Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường Hà Nội, mời chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ, kiểm tra chất lượng nước đầu vào, chất lượng nước đầu ra của RO và 1 máy bất kỳ...

Một nữ bệnh nhân đã thoát sốc, tiếp tục được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai. ảnh 1
Một nữ bệnh nhân đã thoát sốc, tiếp tục được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai.

Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho biết đã yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An dừng hoạt động toàn bộ hệ thống máy chạy thận để điều tra nguyên nhân vụ việc. Trong thời gian các cơ quan chức năng điều tra làm rõ, các bệnh nhân khác đăng ký chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An được hỗ trợ, tạo điều kiện chuyển viện để được lọc máu đúng chu kỳ, đúng ca.

Nguyên nhân của vụ việc hiện vẫn đang được các cơ quan chức năng làm rõ. Các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cũng phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai để xét nghiệm nguồn nước chạy thận, kiểm tra quá trình chạy thận, rửa quả lọc, kiểm tra acid tồn dư…

Song, hiện chưa tìm ra nguyên nhân khiến các bệnh nhân bị sốc, bởi hệ thống cung cấp nước và máy chạy thận mới được kiểm tra định kỳ vào ngày 23/6, các máy đều được thử nghiệm độ an toàn trước khi đưa vào hoạt động tiếp, còn quy trình chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cũng được thực hiện đúng.

Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã có báo cáo nhanh về vụ việc gửi cho Bộ Y tế, đồng thời cho biết sẽ chờ kết luận chính thức về nguyên nhân của sự cố để làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật thích hợp đối với cá nhân, tập thể liên quan nếu có sai phạm.