Bệnh viện huyện của Lai Châu làm chủ kỹ thuật mổ nội soi

VietTimes -- Nhờ trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E từ năm 2018, Bệnh viện đa khoa huyện Tam Đường (Lai Châu) đã được chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi, giúp người dân ở vùng núi được hưởng các dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao ngay tại địa phương.
Bác sĩ của Bệnh viện E khám bệnh tại Lai Châu.
Bác sĩ của Bệnh viện E khám bệnh tại Lai Châu.

Trong khi kỹ thuật mổ nội soi đã phổ biến ở nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc, thì tại Bệnh viện đa khoa huyện Tam Đường, một năm trở lại đây người dân mới được tiếp cận.

Cô Lò Thị Tình tới khám tại Bệnh viện đa khoa huyện Tam Đường vì bị đau dữ dội tại vùng hạ sườn phải, đau quặn, cơn đau lan ra sau lưng hoặc lên vai phải. Sau khi được khám, bác sĩ chẩn đoán cô bị mắc bệnh viêm túi mật có sỏi lớn, phải phẫu thuật.

Song, bệnh của cô Tình nặng và khó điều trị hơn do cô chỉ mới hồi phục từ ca phẫu thuật do chửa ngoài tử cung bị vỡ trong ổ bụng. Lần này, nếu cô phải tiếp tục phẫu thuật ngoại khoa, cô sẽ phải chịu thời gian hậu phẫu kéo dài và phải điều trị ở bệnh viện tuyến trên.

Tuy nhiên, nhờ được chuyển giao kỹ thuật, Bệnh viện đã thực hiện cắt túi mật nội soi cho cô Tình, điều trị khỏi bệnh cho cô mà không cần phải đi xa, giảm chi phí, thời gian nằm viện ngắn, vết mổ nhỏ, hồi phục nhanh.

Nhờ việc chuyển giao kỹ thuật, các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa huyện Tam Đường có thể phẫu thuật nội soi điều trị các bệnh lý phức tạp hơn cho bệnh nhân.
Nhờ việc chuyển giao kỹ thuật, các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa huyện Tam Đường có thể phẫu thuật nội soi điều trị các bệnh lý phức tạp hơn cho bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hương – Giám đốc Bệnh viện - cho biết, không chỉ cô Tình mà còn nhiều bệnh nhân khác mắc bệnh viêm túi mật, u nang buồng trứng, viêm ruột thừa, viêm phúc mạc ruột thừa, chửa ngoài tử cung... cũng đã được chữa trị ngay tại Bệnh viện tuyến huyện, an toàn, không có biến chứng, tạo niềm tin cho người dân.

Theo PGS.TS Đỗ Trường Sơn - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện E - phẫu thuật nội soi là một kỹ thuật khó, đòi hỏi không chỉ yếu tố nhân lực thực hiện phải có chuyên môn cao, trang thiết bị dùng cho phẫu thuật phải tương ứng.

Đến nay, các bệnh viện tuyến huyện đã đáp ứng đầy đủ được các yếu tố đó, làm chủ được kỹ thuật nội soi ở mức độ cơ bản, có tiền đề để phát triển cao hơn.

Việc chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện tuyến huyện vừa giúp bệnh nhân có cơ hội điều trị bệnh tật ngay tại địa phương, giảm chi phí đi lại, vừa giảm quá tải cho tuyến trên, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của bệnh viện các tuyến.