Cấp cứu bé 2 tuổi ngộ độc vì uống sừng tê giác

VietTimes – Hôm nay 31/7, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) cho biết đã cấp cứu kịp thời bé 22 tháng tuổi bị ngộ độc do gia đình cho uống bột mài ra từ sừng tê giác để chữa sốt co giật.
Trên mạng lan truyền  bài thuốc từ bột sừng tê giác mài
Trên mạng lan truyền bài thuốc từ bột sừng tê giác mài

Hiện nay trên mạng xã hội có rất nhiều phụ huynh lan truyền thông tin về công dụng chữa bệnh thần kỳ của sừng tê giác. Tuy nhiên cho đến nay, theo các bác sĩ cho biết, khoa học chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy sừng tê giác có thể điều trị được bệnh sốt co giật và các bệnh lý khác.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết bé N.K.A.D, 22 tháng tuổi ngụ ở huyện Củ Chi được gia đình đưa vào BV Nhi Đồng 2 cấp cứu hôm 18/07/2019  và sau đó được chuyển vào Khoa hồi sức tích cực chống độc trong tình trạng sốt, mệt mỏi, xanh tím toàn thân.

BS. Huỳnh Thị Ánh Tuyết (Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng 2) cho biết: “Sau khi thăm khám, X-quang và siêu âm tim, các bác sĩ cấp cứu loại trừ nguyên nhân tím do tim, phổi, lập tức nghi ngờ bé bị ngộ độc. Bé nhanh chóng được làm xét nghiệm máu, kết quả thật bất ngờ khi nồng độ Methemoglobin rất cao, lên đến 30% (trong khi bình thường nồng độ chất này trong hồng cầu chỉ từ 0-3%)”.

Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM)
Bệnh nhi được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM)

“Khai thác nhanh từ gia đình thì được biết sáng cùng ngày, gia đình có cho bé uống bột mài ra từ sừng tê giác, do một người bạn cho để chữa sốt co giật cho bé. Sau đó, vì thấy bé bị sốt, các đầu ngón tay bị xanh tím nên cha mẹ bé vội vàng đưa con đi cấp cứu” – BS. Tuyết nói thêm.

Các bác sĩ nhận định bé đã bị tình trạng Methemoglobin máu do uống bột sừng tê giác nên đã xử trí: cho thở máy, truyền dịch duy trì dấu hiệu sinh tồn, sử dụng than hoạt tính để hấp phụ độc chất, thay máu và áp dụng các phương pháp điều trị hỗ trợ khác.

Sau 5 ngày điều trị, tình trạng ngộ độc đã thuyên giảm, bé được cai máy thở, môi và các đầu chi đã hồng hào trở lại, hoạt động chức năng cơ quan bình thường và đã được chuyển đến Khoa Nội tổng hợp để được theo dõi và điều trị tiếp.

BS CKII. Nguyễn Văn Lộc – Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc của Bệnh viện Nhi Đồng 2 cung cấp kiến thức: “Methemoglobinemia là một rối loạn máu hình thành là do sắt hóa trị 2 của hemoglobin (trong hồng cầu bình thường) bị hóa thành sắt hóa trị 3, không còn khả năng vận chuyển oxy, gây thiếu oxy mô dù độ bảo hòa oxy trong máu động mạch vẫn bình hường. Tình trạng này xảy ra sau khi trẻ tiếp xúc với một số loại thuốc, hóa chất, thực phẩm...” 

Các bác sĩ cảnh báo về bài thuốc bột sừng tê giác mài chưa được khoa học công nhận
Các bác sĩ cảnh  báo về bài thuốc bột sừng tê giác mài chưa được khoa học công nhận 

“Nồng độ Methemoglobin trong máu từ 15-30% gây tím môi và đầu chi, ăn uống kém, lừ đừ nhức đầu, chóng mặt, từ 30-50% có thể gây lơ mơ, mất ý thức tạm thời, khó thở… Khi nồng độ này từ 50-70%, bệnh nhân có thể bị hôn mê, co giật, các vấn đề về thận hoặc nhịp tim bất thường. Trên 70% thường gây tử vong”- BS. Lộc cảnh báo.

Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh không nên tin vào những bài thuốc đồn thổi, vô căn cứ, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của con em mình.