VPBank khóa 'room' ngoại ở mức 15%

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau 'deal' FE Credit, VPBank vẫn muốn chào bán riêng lẻ cho đối tác chiến lược nước ngoài và có thể thực hiện vào cuối năm 2021.
Trụ sở chính của VPBank (Ảnh: VPBank)
Trụ sở chính của VPBank (Ảnh: VPBank)

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết vừa nhận được hồ sơ thông báo tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank – Mã CK: VPB). Cụ thể, VPBank chốt tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa ở mức 15%.

Theo quy định hiện nay, giới hạn tỷ lệ sở hữu tối đa của các nhà đầu tư nước ngoài tại ngân hàng thương mại Việt Nam không được quá 30%. Tính đến ngày 17/5/2021, khối ngoại vẫn nắm giữ hơn 576 triệu cổ phiếu VPB, tương đương tỉ lệ sở hữu 21,76%.

Như VietTimes từng đề cập, tại ĐHĐCĐ thường niên 2021, Chủ tịch VPBank Ngô Chí Dũng cho hay ngân hàng đang có kế hoạch chào bán riêng lẻ cho đối tác chiến lược nước ngoài và có thể thực hiện vào cuối năm nay. VPBank có thể dùng thêm cả lượng cổ phiếu quỹ đang có kết hợp với phát hành cổ phiếu mới để bán cho đối tác nước ngoài.

Trước đó, ngày 28/4/2021, VPBank công bố chuyển nhượng 49% cổ phần FE Credit cho SMBC. Ngân hàng cũng chuyển nhượng phần vốn góp tương đương 1% vốn điều lệ FE Credit cho CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC - Mã CK: VCI).

Sau khi hoàn tất giao dịch, tỷ lệ sở hữu vốn của VPBank tại FE Credit là 50%. Nhà băng này khẳng định sau khi giao dịch hoàn tất, FE Credit vẫn là công ty con theo quy định của pháp luật.

Trên thị trường chứng khoán, kết phiên giao dịch hôm nay (18/5), giá cổ phiếu VPB tăng thêm 2,1% lên mức 67.200 đồng/cổ phiếu. Thị giá cổ phiếu VPB hiện đã tăng hơn gấp đôi so với đầu năm và tăng hơn 25% sau khi công bố thương vụ bán vốn FE Credit./.