Vòng chung kết “Xung kích phòng chống thiên tai” chính thức khởi tranh tại Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vòng Chung kết toàn quốc game show “Xung kích phòng chống thiên tai” sẽ có 16 trận thi đấu, diễn ra từ ngày 25/11 đến ngày 1/12 tại TP Đà Nẵng với sự tham dự của các đội thi đến từ 12 tỉnh/TP
Quang cảnh buổi họp báo công bố vòng chung kết chương trình “Xung kích phòng chống thiên tai” khởi tranh tại Đà Nẵng
Quang cảnh buổi họp báo công bố vòng chung kết chương trình “Xung kích phòng chống thiên tai” khởi tranh tại Đà Nẵng

Sáng ngày 25/11, Tổng cục Phòng chống thiên tai (PCTT) và Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên (VTV8) đã tổ chức họp báo công bố khởi tranh vòng chung kết chương trình game show “Xung kíchPCTT” tại Đà Nẵng.

Đây là năm thứ 2 cuộc thi được tổ chức do Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT - Tổng cục PCTT (Bộ NN&PTNT) và Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên (VTV8 - Đài TH Việt Nam) phối hợp tổ chức, với sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP), Cơ quan Liên Hiệp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women).

Ông Trần Quang Hoài – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT- cho biết: “Cuộc thi lần thứ nhất đã tạo nên những hiệu ứng tích cực, hiệu quả trong công tác PCTT tại các địa phương, góp phần nâng cao năng lực lực lượng xung kích PCTT tại cơ sở. Đây là sân chơi hữu ích, hữu hiệu, giúp nâng cao khả năng ứng phó cho các lực lượng, cũng như giúp nâng cao ý thức PCTT cho người dân địa phương, cộng đồng, góp phần giảm thiểu các thiệt hại do thiên tai, mưa lũ gây ra, nhất là khu vực miền Trung thường xuyên chịu tác động của mưa lũ”.

Tiếp nối thành công của cuộc thi năm 2020, với mong muốn tiếp tục phát huy, đẩy mạnh phong trào xung kích PCTT tại các địa phương, vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT Việt Nam đã tổ chức cuộc thi “Xung kích PCTT năm 2021” với sự góp mặt tham dự của 12 đội từ các tỉnh, TP trên cả nước.

Theo Ban tổ chức, việc chọn Đà Nẵng - một trong những địa phương của miền Trung thường xuyên hứng chịu thiên tai để tổ chức vòng chung kết chương trình, nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về PCTT và thích ứng biến đổi khí hậu tại khu vực .

Bà Đoàn Thị Tuyết Nga – Trưởng ban Tổ chức, đại diện Tổng cục PCTT – cho biết: “Cuộc thi năm nay có những thay đổi mới mẻ về hình thức lẫn format, hứa hẹn sẽ đem lại cho khán giả một chương trình hấp dẫn và bổ ích. Thông qua cuộc thi, các thành viên của đội chơi chính là nhân tố tiêu biểu giúp truyền tải kiến thức quý báu về phòng, chống thiên tai, khích lệ sự tham gia của cộng đồng, góp phần giảm thiểu rủi ro thiên tai và tạo được bước chuyển biến mạnh mẽ từ “bị động ứng phó” sang "chủ động phòng ngừa” tại từng địa phương trên tinh thần “vì một xã hội an toàn hơn trước thiên tai”".

Kết cấu chương trình lấy ý tưởng từ Luật PCTT, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật PCTT đã được Quốc hội thông qua và xuất phát từ hoạt động thực tiễn của lực lượng xung kích PCTT ở cơ sở thông qua hình thức game show. Mỗi trận đấu gồm 3 phần thi: “NHẬN DIỆN”, “ỨNG PHÓ”, “XUNG KÍCH”, do 2 đội thi tranh tài.

Tại cuộc thi năm nay, Ban tổ chức sẽ lồng ghép các nội dung về PCTT trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các thành viên của mỗi đội sẽ thể hiện kiến thức, kỹ năng thông qua các phần chơi kiến thức, vận động mô phỏng tình huống thực tế trong ứng phó thiên tai, mưa lũ, qua đó phát huy tối đa tinh thần đồng đội để mang về chiến thắng cho đội mình.

Vòng Chung kết toàn quốc dự kiến được diễn ra từ ngày 25/11 đến ngày 1/12 tại TP Đà Nẵng. Cuộc thi gồm 12 trận thi đấu vòng loại, 3 trận bán kết và 1 trận chung kết. Sẽ có 16 trận tranh tài kịch tính sẽ được ghi hình và phát sóng trên truyền hình với thời lượng 30 phút/tập, dự kiến phát sóng từ đầu năm 2022.

Cũng theo Ban tổ chức, tất cả các thành viên tham dự cuộc thi đều được tiêm vaccine phòng COVID-19 và được xét nghiệm COVID-19 trước, trong và sau khi kết thúc cuộc thi.