Vốn hóa Apple giảm gần 100 tỷ USD do ảnh hưởng của COVID-19

VietTimes -- Apple là một trong những công ty công nghệ chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ đợt dịch COVID-19 lần này
Tim Cook - CEO của Apple (Ảnh: phonearena)
Tim Cook - CEO của Apple (Ảnh: phonearena)

Sáng thứ 2 tuần này, thị trường chứng khoán Mỹ chìm trong màu đỏ, sụt giảm 7% và buộc phải kích hoạt công cụ ngắt mạch thị trường. Nguyên nhân là do dịch COVID-19 đang hoành hành trên khắp thế giới.

Một trong những công ty chịu ảnh hưởng nặng nề nhất phải kể đến đó chính là Apple. Giá cổ phiếu hôm thứ 6 của công ty này ở mức 289 USD/cổ phiếu, tuy nhiên đến hôm thứ 2 nó giảm xuông chỉ còn 263/cổ phiếu. Apple đã bốc hơi hơn 97 tỷ USD giá trị vốn hóa. Dây chuyền sản xuất sản phẩm quan trọng nhất của Apple là iPhone bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đợt dịch lần này, lý do là bởi các nhà máy sản xuất iPhone tại Trung Quốc vẫn chưa thể hoạt động bình thường trở lại.

Tim Cook sẽ phải đối mặt với khoảng thời gian khó khăn nhất trong lịch sử Apple

Apple đã thừa nhận rằng doanh thu trong quý 1 năm 2020 của họ thấp hơn dự báo trước đó. Vào cuối tháng này, Apple sẽ cho ra mắt một số sản phẩm mới bao gồm iPhone 9 và hai mẫu iPad Pro mới. Tuy nhiên, ngay cả khi cho ra mắt những sản phẩm mới đúng lịch, nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho rằng nguồn cung những sản phẩm này để bán ra thị trường cho người tiêu dùng sẽ thiếu hụt trầm trọng. Ngay cả những chiếc iPhone 5G đầu tiền dự kiến ra mắt trong tháng 9 cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt tương tự.

Vấn đề của Apple không chỉ dừng lại ở việc khó khăn trong việc sản xuất. Dịch COVID-19 còn khiến Apple buộc phải đóng tổng cộng 42 cửa hàng tại Trung Quốc.

Đây là một trong những khoảng thời gian khó khăn nhất mà CEO Tim Cook của Apple phải đối mặt kể từ khi ông tiếp quản chức vụ này từ tay Steve Jobs vào năm 2011. Còn nhớ vào năm 2019, Apple cũng đã từng hạ thấp dự báo doanh thu của mình khi dòng iPhone mới của họ kém hấp dẫn. Tại thời điểm đó giá của phiếu của Apple đã giảm từ 277 USD/cổ phiếu xuống còn 150 USD/cổ phiếu.

Chưa dừng lại ở đó, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung cũng đang áp thuế lên một số sản phẩm của Apple. Những sản phẩm của Apple đang bị áp thuế là AirPods và Apple Watch, tuy nhiên thay vì tăng giá, Apple vẫn giữ nguyên mức giá cho người tiêu dùng và tự chịu khoản thuế đó.

Theo Phone Arena