Voi Việt lặn lội sang Nga làm 'của hiếm“

Đối với Nga, voi là những con thú hoàn toàn kỳ lạ, không hề có trong nước này.

Voi Việt lặn lội sang Nga làm 'của hiếm“

Ở Nga, muốn xem voi phải đến vườn thú. Cuối thế kỷ thứ 19, con voi đầu tiên ở Moskva đã được các nhà vua châu Á tặng Nga hoàng như một món quà.

Kể từ đó, trong vườn thú Moskva có voi châu Phi và voi Ấn Độ. Và hơn 30 năm qua, vườn thú này có những con voi đến từ Việt Nam. Những con voi này đã trải qua chặng đường dài gian khổ từ rừng nhiệt đới tự nhiên đến thủ đô Nga.

Năm 1985, Việt Nam gửi tặng Cuba 7con voi non. Chưa nói đến chuyện chở voi qua đại dương là việc hoàn toàn bất thường, vậy mà những con voi này còn phải sống mòn mỏi trên tàu mấy tháng liền trong vùng biển Cuba. Lý do là voi Việt Nam được tiêm phòng bệnh lở mồm long móng, mà ở Cuba không có bệnh này. Vì vậy cơ quan thú y địa phương sợ rằng voi sẽ đem bệnh lên đảo nên họ từ chối món quà.

Sau khi biết tình hình về mấy con voi, vườn thú Moskva đồng ý tiếp nhận chúng. Những con thú khổng lồ lại phải vượt đại dương. Trên đường đi hai con voi kiệt sức và bị chết. Khi đã về tới Moskva, không bao lâu sau hai con voi khác được chuyển cho vườn thú Berlin.

Hơn 27 năm qua, khách đến thăm vườn thú Moskva được thấy ba con voi Việt Nam: voi đực Pamir cùng hai con cái là Prima và Pepita. Prima là bạn cưng của Pamir. Nhưng đáng tiếc rằng chuyến du lịch xuyên đại dương đã có tác động tiêu cực: Prima không thể có con. Ba năm trước, răng mới của nó mọc ngược vào lợi rất đau đớn, voi thay răng sáu lần trong đời. Con voi không thể nhai thức ăn, mà mỗi ngày nó cần 150 kg cỏ, khoai tây, cà rốt, chuối, táo, củ cải. Rất đáng tiếc là các bác sỹ cố gắng hết sức nhưng không thể cứu được nó

Con voi cái thứ hai Pepita sinh được đứa con trai đầu tiên, con voi con này về sau được gửi đến Sở thú Yerevan, thủ đô Armenia. Con voi cái Cyprida ra đời cách đây bảy năm. Bây giờ nó đã lớn gần bằng mẹ. Cả ba con voi này đang thu hút sự quan tâm lớn nhất của du khách đến Bảo tàng Voi, được thành lập trong sở thú Moskva.

Voi Việt Nam ở vườn thú MoskvaVoi Việt Nam ở vườn thú Moskva

Nhân viên vườn thú Olga Weinstock cho biết:"Mấy con voi này khỏe mạnh và cảm thấy thoải mái tuyệt vời. Chúng rất thích tắm trong hồ bơi và đùa giỡn. Mùa đông, voi ở trong tòa nhà đặc biệt được xây dựng riêng, ở đây chúng có thể tắm vòi hoa sen. Nếu thời tiết ấm áp thì chúng sống trong chuồng ngoài trời".

Nhân viên vườn thú Moskva hy vọng rằng sau một năm rưỡi (thai kỳ của voi kéo dài 22 tháng) gia đình voi Việt Nam sẽ có thêm thành viên mới.

Theo Sputnik

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
18 người có học vị cử nhân hoặc tương đương được tôn vinh Trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2022

18 người có học vị cử nhân hoặc tương đương được tôn vinh Trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2022

VietTimes – Trong số 106 trí thức Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tiêu biểu được vinh danh đợt năm 2022, có 68 người có học hàm, học vị từ phó giáo sư, tiến sĩ trở lên; 20 người có học vị thạc sĩ. Và đặc biệt, có 18 người có học vị cử nhân hoặc tương đương - chiếm 17%.