Vingroup xây cáp treo từ Hải Phòng ra đảo Vũ Yên

Dự án xây dựng khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư sẽ được nối với nội thành Hải Phòng bằng một hệ thống cáp treo.
Vingroup xây cáp treo từ Hải Phòng ra đảo Vũ Yên

Bộ Xây dựng vừa có tờ trình lên Thủ tướng về việc chấp thuận đầu tư dự án xây dựng khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên do Tập đoàn Vingroup thực hiện.

Dự án có diện tích sử dụng đất khoảng 872,52ha, gồm toàn bộ đảo Vũ Yên, thuộc phường Đông Hải I (quận Hải An) và xã Thủy Triều (huyện Thủy Nguyên) với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 18.800 tỷ đồng. Dự án bao gồm các hạng mục chính như sân golf 36 lỗ, hơn 1.100 căn biệt thự, công viên sinh thái, hệ thống cáp treo…

Tại tờ trình, Bộ Xây dựng cho biết hạng mục sân golf 36 lỗ là “chưa phù hợp” với quy hoạch chung cũng như danh mục các sân golf đến năm 2020 mà Thủ tướng đã phê duyệt. Tuy nhiên, theo giải trình của UBND thành phố Hải Phòng, địa phương đã có tờ trình riêng gửi Bộ Kế hoạch & Đầu tư đề nghị bổ sung dự án nêu trên vào quy hoạch, trình Thủ tướng xem xét.

Do vậy, Bộ Xây dựng vẫn kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho Vingroup được triển khai dự án xây dựng khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh tháo đảo Vũ Yên. Riêng hạng mục sân golf chỉ được tiến hành sau khi được Thủ tướng chấp thuận bổ sung vào quy hoạch.

Tham gia ý kiến về dự án, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đề nghị việc lựa chọn nhà đầu tư nên theo quy định tại Luật Đấu thầu, thay vì chỉ định thầu cho Vingroup. Tuy nhiên theo lãnh đạo Hải Phòng, do dự án đòi hỏi nhà đầu tư phải có nguồn lực tài chính lớn, nhiều kinh nghiệm nên địa phương đã quyết định giao cho Vingroup làm chủ đầu tư.

Tờ trình cũng dẫn báo cáo của Công ty kiểm toán độc lập Ernst & Young Việt Nam cho biết tổng vốn chủ sở hữu của Vingroup tới đầu năm nay là trên 14.400 tỷ đồng, đạt trên 20% tổng mức đầu tư dự án. Ngoài ra, một ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước cũng cam kết cung cấp tín dụng hơn 15.000 tỷ để doanh nghiệp thực hiện dự án này.

Trong khi đó, theo tính toán của chủ đầu tư, dự án rất khả thi về mặt tài chính với chỉ số hoàn vốn nội bộ IRR lên đến 20,5%. Nếu được chấp thuận, dự kiến công trình sẽ được triển khai trong giai đoạn 2015-2020.

Cùng với các dự án bất động sản như trở thành cổ đông chính của Triển lãm Giảng Võ (Hà Nội)..., Vingroup gần đây cũng lấn sân sang nhiều dự án hạ tầng giao thông, như được chỉ định thầu tại dự án xây dựng cảng hàng khách quốc tế Phú Quốc. Doanh nghiệp cũng đã “hỏi mua” 2 cảng biển lớn nhất nước (Hải Phòng, Sài Gòn) và đang chờ ý kiến của Chính phủ. Vingroup cũng đang tìm hiểu cơ hội đầu tư vào các dự án mà Tổng công ty Đường sắt kêu gọi xã hội hóa.

Theo VnExpress