VinGroup thay “tướng“

VietTimes -- HĐQT của Vingroup vừa quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Việt Quang (SN 1968 - bằng tuổi với Chủ tịch Phạm Nhật Vượng) vào vị trí Tổng Giám đốc thay thế cho bà Dương Mai Hoa - người đã giữ vị trí này từ tháng 2/2014.
Ông Nguyễn Việt Quang - Tân TGĐ Vingorup (Ảnh: Báo Hà tĩnh)
Ông Nguyễn Việt Quang - Tân TGĐ Vingorup (Ảnh: Báo Hà tĩnh)

Ngày 26/2/2018, Tập đoàn Vingroup – CTCP (Mã CK: VIC) đã có công văn gửi UBCKNN và Sở GDCKTP. HCM công bố thông tin liên quan đến việc miễn nhiệm và bổ nhiệm Tổng Giám đốccủa Tập đoàn này.

Theo đó, ngày 25/2/2018, HĐQT Vingroup đã quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Việt Quang vào vị trí Tổng giám đốc thay cho bà Dương Thị Mai Hoa - người đã giữ vị trí TGĐ của tập đoàn từ tháng 2/2014.

Nhiệm kỳ của ông Quang có thời hạn 3 năm kể từ ngày thông qua quyết định này.

Theo giới thiệu VIC, ông Nguyễn Việt Quang sinh ngày 28/11/1968 là Thạc sĩ Luật, Cử nhân Quản trị Kinh doanh trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc Vingroup, ông Quang đã được bầu vào Hội đồng quản trị của tập đoàn này từ tháng 4/2017 thay thế vị trí của bà Mai Hương Nội.

Về kinh nghiệm công tác, ông Quang từng giữ nhiều chức vụ chủ chốt tại nhiều công ty thành viên quan trọng của Vingroup như Tổng giám đốc CTCP Phát triển Đô thị Nam Hà Nội, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển Sinh Thái, Chủ tịch Bệnh viện Vinmec, Chủ tịch Công ty Bảo vệ Vincom.

Hiện tại, Vingroup đang kinh doanh 4 lĩnh vực cốt lõi do 6 nhóm công ty thành viên được quy hoạch thành 6 trung tâm lơi nhuận độc lập (P&L) điều hành tự chủ, hạch toán riêng và tự chịu trách nhiệm về kế hoạch và kết quả kinh doanh.

TGĐ của Vingroup bên cạnh việc phụ trách Bộ máy TW (Ban tài chính, ban truyền thông, ban pháp chế, Khối kinh tế đối ngoại, Ban quản trị rủi ro, Ban kiểm soát xây dựng, Ban kiểm toán nội bộ, Ban Công nghệ thông tin, Ban nhân sự và Ban An ninh nội bộ, PCCC) sẽ phụ trách 6 P&L của Tập đoàn, bao gồm: BĐS, Du lịch, Vui chơi giải trí, Bán lẻ, Y tế, Giáo dục và Nông nghiệp.

Bên cạnh việc điều hành của TGĐ, các phòng ban tại Bộ máy TW có chức năng hỗ trợ, giám sát và tư vấn các hoạt động cho các P&L, cũng như đóng vai trò dẫn dắt trong các Hội đồng và tổ công tác để thẩm định, theo dõi và phê duyệt các quyết định liên quan đến hoạt động tại Tập đoàn hoặc các P&L.

Với mô hình quản trị hiện đại như vậy, KQKD VinGroup năm 2017 rất ấn tượng với doanh thu thuần đạt 90.355 tỷ đồng, tăng 57%. LNST đạt 5.440 tỷ đồng, tăng 55% so với cùng kỳ. Trong khi đó, tổng tài sản cuối năm 2017 của VIC đã đạt 214.855 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 52.306 tỷ đồng.

Trong năm 2017, Vingroup đã vươn lên giữ vị trí số 1 trong Top 500 DN tư nhân lớn nhất Việt Nam 2017 do VietNam Report công bố. Ngoài ra, 4 thương hiệu con của Vingroup là: Vinhomes, Vincommerce, Vinpearl, Vincom Retail cũng lọt vào Top 50 Thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2017 do Brand Finance bình chọn.