Vingroup quyết “làm ruộng”, ráo riết nhập khẩu thiết bị nông nghiệp

VietTimes – Hiện nay, các công ty VinEco đang triển khai đầu tư đồng loạt trên toàn quốc các hệ thống nhà kính, nhà mảng, nhà lưới tự động hóa, ứng dụng công nghệ cao.
VinEco.
VinEco.

Ngày 25/03/2016, CTCP Tập đoàn Vingroup (HSX: VIC) đã có công văn số 245/2016/CV-Vingroup gửi lên Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc, về việc miễn thuế nhập khẩu cho các dự án nông nghiệp của các công ty đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp của VIC.

Văn bản là sự tiếp nối công văn số 0801/2016/VINECO-Tam Đảo mà Cty TNHH Đầu tư Sản xuất và Phát triển Nông nghiệp VinEco-Tam Đảo (VinEco-Tam Đảo, một công ty thành viên của VIC) đã gửi ngày 08/01/2016.

Theo đó, tại công văn 245, Tổng giám đốc Tập đoàn Vingoup, bà Dương Thị Mai Hoa trình bày rằng, Vingroup đang đẩy mạnh đầu tư sang lĩnh vực nông nghiệp thông qua các công ty thành viên như Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Nông Nghiệp VinEco (VinEco), VinEco-Tam Đảo, và các công ty thành viên/liên kết khác (các công ty VinEco).

Hiện nay, các công ty VinEco đang triển khai đầu tư đồng loạt trên toàn quốc các hệ thống nhà kính, nhà mảng, nhà lưới tự động hóa, ứng dụng công nghệ cao. Các công ty VinEco đã và sẽ ký hợp đồng nhập khẩu hệ thống thiết bị đồng bộ đồng thời nhận chuyển giao công nghệ trồng/sản xuất nông sản trong nhà kính với một số đối tác nước ngoài đến từ các nước nổi tiếng về phát triển công nghệ cao như Israel, Nhật Bản, một số nước khác. Các thiết bị này phải được đối tác thiết kế, cung cấp, hướng dẫn lắp đặt, đào tạo hướng dẫn vận hành đồng bộ và phải được nhập khẩu từ nước ngoài.

“Do bản quyền công nghệ nhà kính, thủy canh ứng dụng công nghệ cao cũng như thiết kế nhà kính thuộc sở hữu của các đối tác cung cấp nên chúng tôi phải nhập khẩu đồng bộ các thiết bị, máy móc cho toàn bộ hệ thống mà không thể chỉ nhập khẩu rời rạc một số hạng mục công nghệ. Do vậy, mặc dù trên thực tế, một số hạng mục của nhà kính có thể đã được sản xuất tại Việt Nam nhưng không đồng bộ theo thiết kế của đối tác để lắp đặt cùng với máy móc của nhà cung cấp nước ngoài cũng như không đảm bảo tính toàn vẹn của bản quyền công nghệ nên chúng tôi không thể mua riêng các hạng mục này trong nước”, Vingroup thông tin.

Tập đoàn này cũng cho biết, các công ty VinEco đã thực hiện các thủ tục cần thiết để được hưởng các ưu đãi về thuế nhập khẩu cho các thiết bị/máy móc/vật tư theo các quy định pháp luật hiện hành. Và trên thực tế, các công ty VinEco đã và đang tiếp tục tiến hành nhập khẩu hàng hóa qua chi cục Hải quan Vĩnh Phúc, Chi cục Hải quan Long Thành và sắp tới sẽ triển khai tại một số địa phương khác trên cả nước.

Qua đó, tập đoàn này đề nghị Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan xem xét và xác nhận việc nhập khẩu nhà kính theo phương thức đã nêu của VinEco và các đơn vị thành viên được hưởng chính sách thuế nhập khẩu cho toàn bộ vật tư, thiết bị nhập khẩu đồng bộ phục vụ và triển khai công nghệ nhà kính tiên tiến tại các dự án đầu tư về nông nghiệp của VinEco.

“Đồng thời, chúng tôi cũng mong nhận được ý kiến hướng dẫn và chỉ đạo của Quý cơ ban làm cơ sở cho chúng tôi thực hiện các thủ tục thông quan cần thiết đối với hạng mục nhà kính và các thiết bị, vật tư, linh kiện liên quan tại các địa phương trong thời gian tới”, văn bản nói thêm.

Hữu Vinh