VinFast nộp hồ sơ IPO tại Mỹ, dự kiến niêm yết trên Nasdaq với mã VFS

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – VinFast dự kiến niêm yết cổ phiếu phổ thông trên sàn Nasdaq Global Select Market với mã 'VFS'.

VinFast nộp hồ sơ IPO tại Mỹ, dự kiến niêm yết trên Nasdaq với mã VFS
VinFast nộp hồ sơ IPO tại Mỹ, dự kiến niêm yết trên Nasdaq với mã VFS

VinFast Trading & Investment Pte. Ltd (VinFast Singapore) vừa nộp hồ sơ đăng ký theo Mẫu F-1 lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) để phát hành cổ phiếu phổ thông lần đầu ra công chúng (IPO). Số lượng cổ phần chào bán và khoảng giá dự kiến vẫn chưa được xác định.

Trong thương vụ này, Citigroup Global Markets Inc., Morgan Stanley & Co. LLC, Credit Suisse Securities (USA) LLC và J.P. Morgan Securities LLC sẽ đóng vai trò ngân hàng dựng sổ chính, kiêm đại diện của các nhà bảo lãnh phát hành cho đợt chào bán được đề xuất.

BNP Paribas Securities Corp., HSBC Securities (USA) Inc., RBC Capital Markets, LLC và Wolfe | Liên minh Nomura cũng sẽ là các bên đồng dựng sổ. Robert W. Baird & Co. Incorporated sẽ đóng vai trò đồng quản lý.

Để chuẩn bị cho việc IPO VinFast, tháng 12/2021, Vingroup đã tái cấu trúc sở hữu của doanh nghiệp này.

Cụ thể, tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp (51,52%) trong Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (VinFast Việt Nam) cho VinFast Singapore.

Sau giao dịch này, Vingroup và các cổ đông hiện hữu của VinFast Việt Nam trực tiếp sở hữu 100% cổ phần của VinFast Singapore, qua đó gián tiếp sở hữu 99,9% VinFast Việt Nam. Trong đó, Vingroup vẫn duy trì tỷ lệ lợi ích 51,52% trong VinFast Việt Nam.

Đợt IPO của VinFast có thể là đợt IPO lớn nhất của một công ty Việt Nam kể từ đợt chào bán cổ phần lần đầu trong nước trị giá 1,4 tỉ USD của CTCP Vinhomes vào năm 2018, theo Bloomberg.

Trước đó, vào tháng 4/2021, hãng tin này cho biết Vingroup có thể huy động khoảng 2 tỉ USD từ việc IPO VinFast. Nếu IPO thuận lợi, Vingroup thậm chí có thể thu về tới 3 tỉ USD. Mức định giá dự kiến cho VinFast thấp nhất khoảng 50 tỉ USD.

Được biết, VinFast dự kiến niêm yết cổ phiếu phổ thông trên sàn Nasdaq Global Select Market với mã VFS.

Cuối tháng 11/2022, VinFast đã xuất khẩu lô 999 xe điện đầu tiên ra thế giới, mà đích đến là thị trường Mỹ. Đây là lô xe 999 chiếc VF8, nằm trong số 65.000 đơn đặt hàng xe điện VinFast VF 8 và VF 9 trên toàn cầu.

Ngay sau thị trường Mỹ, VinFast sẽ xuất khẩu các lô xe VF 8 tiếp theo tới thị trường Canada và châu Âu để kịp bàn giao cho khách hàng vào năm 2023./.