VinFast nộp hồ sơ IPO tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc IPO VinFast tại Mỹ sẽ được Vingroup thực hiện thông qua một công ty con có trụ sở tại Singapore.
Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast tại Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng)
Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast tại Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng)

VinFast Trading & Investment Pte. Ltd. (VinFast Singapore), một công ty con của Tập đoàn Vingroup có trụ sở tại Singapore vừa thông báo rằng đã gửi hồ sơ đăng ký cho Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) liên quan đến đợt chào bán lần đầu ra công chúng (IPO).

Quy mô và giá cổ phiếu của đợt chào bán vẫn chưa được xác định. Đợt IPO của VinFast Singapore được kỳ vọng sẽ diễn ra sau khi SEC hoàn tất quá trình xem xét, tùy thuộc vào thị trường và các điều kiện khác.

Cuối năm ngoái, HĐQT Vingroup đã phê duyệt việc chuyển nhượng toàn bộ 51,52% cổ phần của Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (VinFast Việt Nam) cho VinFast Singapore.

Sau khi hoàn thành quá trình tái cấu trúc, Vingroup và các cổ đông hiện hữu của VinFast Việt Nam trực tiếp sở hữu 100% cổ phần của VinFast Singapore, qua đó gián tiếp sở hữu 99,9% cổ phần VinFast Việt Nam. Trong đó, Vingroup vẫn duy trì tỉ lệ lợi ích 51,52% trong VinFast Việt Nam.

Việc tái cấu trúc này, theo Vingroup là nằm trong quá trình chuẩn bị cho VinFast IPO tại Mỹ, và là nền tảng quan trọng trong chiến lược trở thành thương hiệu toàn cầu của công ty.

Chia sẻ với Bloomberg hồi tháng 11/2021, bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Vingroup cho biết, khi IPO tại Mỹ, VinFast chỉ bán 5 - 10% cổ phần, tức là nhà đầu tư nước ngoài sẽ chỉ nắm giữ tối đa 10% vốn điều lệ công ty.

“Việc IPO tại Mỹ không có mục tiêu nào khác ngoài việc tăng vốn, thu hút đầu tư công nghệ và kỹ thuật để phát triển VinFast theo đúng tầm nhìn và định hướng mà công ty đã đặt ra”, bà Thủy nhấn mạnh.

Như VietTimes từng đề cập, VinFast và chính quyền bang Bắc Carolina (Mỹ) đã công bố ký kết ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên tại thị trường Bắc Mỹ. Dự án có mức đầu tư lên tới 2 tỉ USD trong giai đoạn 1 và được kỳ vọng sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm cho lao động địa phương.

Nhà máy của VinFast sẽ được đặt tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point, Hạt Chatham với diện tích khoảng 800ha, bao gồm 3 khu vực chính: khu vực sản xuất và lắp ráp ô tô điện và xe buýt điện; khu vực sản xuất pin cho các sản phẩm xe điện và khu vực công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.

Theo kế hoạch, nhà máy sẽ được khởi công ngay trong năm 2022 sau khi nhận được giấy phép xây dựng và dự kiến sẽ được vận hành vào tháng 7/2024, với công suất dự kiến là 150.000 xe/năm./.