VinaCapital: Việt Nam ở vị thế đủ thuận lợi trước các đợt tăng lãi suất của Fed

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mức dự trữ ngoại hối cao được chuyên gia VinaCapital kỳ vọng sẽ chứng khoán Việt Nam “tương đối không có tổn thương gì” trước sự kiện “taper tantrum” từ Fed.
‘Lá bài’ nào giúp chứng khoán Việt Nam vượt qua các đợt tăng lãi suất của Fed?
‘Lá bài’ nào giúp chứng khoán Việt Nam vượt qua các đợt tăng lãi suất của Fed?

Quan điểm này được ông Michael Kokalari – Chuyên gia kinh tế trưởng của VinaCapital – chia sẻ tại báo cáo phân tích ‘Hướng về tương lai 2022’ mới đây.

Báo cáo cho biết, hầu hết các nhà đầu tư và giới phân tích kỳ vọng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm 2022, gây ra tổn hại đối với giá cổ phiếu ở các thị trường chứng khoán mới nổi và cận biên, trong đó có Việt Nam.

“Chúng tôi không tin rằng Fed sẽ tuân thủ đúng theo những kế hoạch dự kiến về tăng lãi suất 3 lần mà họ thông cáo, và quan trọng hơn, Việt Nam đang ở vị thế đủ thuận lợi để giữ bình tĩnh trước những đợt tăng lãi suất quyết liệt từ Fed trong năm nay”, báo cáo nêu.

Trích dẫn số liệu của The Economist, báo cáo cho biết Việt Nam ở gần dưới cùng của danh sách những quốc gia dễ bị ảnh hưởng nhất khi Fed tăng lãi suất trong năm 2022.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng trích dẫn nghiên cứu của Ngân hàng dự trữ Liên bang Dallas về sự kiện “taper tantrum” năm 2023, trong đó kết luận rằng các thị trường mới nổi và cận biên trước đó chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi đợt “cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng” của Fed, thường là các quốc gia có lượng dự trữ đồng USD khiêm tốn và/ hoặc có quá nhiều nợ được định danh bằng đồng USD.

Mặt khác, theo dữ liệu từ IMF, tỷ giá hối đoái của các quốc gia dự trữ không đủ ngoại hối đã bị mất giá hơn 10% trong sự kiện “taper tantrum”, dẫn đến sự điều chỉnh trên thị trường chứng khoán của các quốc gia này. Trong khi đó, những quốc gia có đủ dự trữ ngoại hối đã đứng dậy sau sự kiện “taper tantrum” và tương đối không có tổn thương gì.

VinaCapital: Việt Nam ở vị thế đủ thuận lợi trước các đợt tăng lãi suất của Fed ảnh 1

Kinh tế Việt Nam sẽ ít chịu tác động từ các đợt tăng lãi suất của Fed?

Theo VinaCapital, Việt Nam hiện đã có mức dự trữ ngoại hối khoảng 100 triệu USD, cao xấp xỉ 10% hơn mức gợi ý của IMF đối với dự trữ quốc gia, và nợ được định danh bằng đồng ngoại tệ của Việt Nam vẫn ở mức dưới 40% GDP.

Hơn nữa, khoảng một nửa khoản nợ định danh bằng ngoại tệ của Việt Nam về cơ bản là các khoản vay “mềm” từ những tổ chức cho vay siêu quốc gia (ví dụ, World Bank) với các điều khoản ưu đãi.

“Các khoản nợ này không làm tăng tính dễ bị tổn thương của Việt Nam đối với điều kiện thắt chặt chính sách tiền tệ thế giới”, chuyên gia VinaCapital nêu quan điểm.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ ngày càng thông minh hơn

Về thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2022, ông Michael Kokalari dự báo đà phục hồi của nền kinh tế sẽ thúc đẩy lợi nhuận doanh nghiệp trên 20%, từ đó sẽ thúc đẩy sự gia tăng đáng kể của chỉ số VN-Index trong năm nay. Trong đó có thể kể tới các nhóm ngành ngân hàng, bất động sản và ngành hàng tiêu dùng.

Vị chuyên gia kinh tế trưởng của VinaCapital cũng cho rằng, nhà đầu tư nhỏ lẻ ở Việt Nam ngày càng thông minh hơn một cách đáng kinh ngạc. Họ bắt đầu tập trung vào các yếu tố tăng trưởng kinh tế, môi trường vĩ mô thế giới (bao gồm cả việc Fed cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng, v.v), và các tiến triển mới của các ngành cụ thể.

Nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ hiện đang chiếm khoảng 90% khối lượng giao dịch hằng ngày trên thị trường chứng khoán Việt Nam, do đó các nhà đầu tư chủ động với phương pháp đầu tư đúng đắn, dự đoán được dịch chuyển giữa các ngành và có thể ước đoán chính xác tăng trưởng lợi nhuận của các công ty đơn lẻ sẽ có vị thế thuận lợi để tăng vượt chỉ số VN-Index/.