Chuyên gia VinaCapital: Dòng tiền khó rời bỏ thị trường chứng khoán

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – “Một khi cơ hội sinh lời vẫn còn, dòng tiền sẽ vẫn ở lại thị trường. Về dài hạn, khó có kênh đầu tư nào có mức sinh lời tốt hơn thị trường chứng khoán”.
Ông Đinh Đức Minh (bên phải) - Giám đốc đầu tư Quỹ đầu tư cổ phiếu Hưng Thịnh Vinawealth (VECF)
Ông Đinh Đức Minh (bên phải) - Giám đốc đầu tư Quỹ đầu tư cổ phiếu Hưng Thịnh Vinawealth (VECF)

Đó là quan điểm của ông Đinh Đức Minh - Giám đốc đầu tư, người điều hành Quỹ đầu tư cổ phiếu Hưng Thịnh Vinawealth (VECF) - tại buổi toạ đàm Bí quyết đầu tư cổ phiếu từ chuyên gia VinaCapital, diễn ra vào chiều nay (26/11).

Ông Minh cho biết, thị trường chứng khoán, đặc biệt là cổ phiếu, luôn có cơ hội và rủi ro. Tuy nhiên, trong năm 2022, cơ hội vẫn sẽ lớn hơn rủi ro. Đặc biệt là trong bối cảnh giá cổ phiếu đang ở mức hợp lý, chưa phải là đắt.

Trải qua các năm 2020 và 2021 chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nền kinh tế Việt Nam đang có nhiều dấu hiệu phục hồi, các hoạt động kinh tế được khởi động trở lại, tỉ lệ tiêm vắc xin cũng ở mức cao so với khu vực. “Nền kinh tế đã qua giai đoạn khó khăn nhất”, ông Minh nói.

Bên cạnh đó, về mặt định giá, chỉ số P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức 14 lần, tương đối thấp so với các đỉnh vào năm 2017 (40 lần) và năm 2018 (21 lần).

Thêm nữa, theo ước tính của Vina Capital, lợi nhuận các doanh nghiệp đang niêm yết trên thị trường chứng khoán năm 2022 sẽ ở mức trên 20%. Mức tăng trưởng lợi nhuận này, theo ông Minh, sẽ giúp giảm thiếu các tác động của lãi suất và lạm phát tới thị trường chứng khoán trong năm 2022.

Vị Giám đốc đầu tư VECF cũng kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi từ 2-3 năm tới. “Thường giá cổ phiếu sẽ tăng trước khi việc nâng hạng được công bố”, ông Minh lưu ý.

Trước mối lo ngại của nhà đầu tư về việc dòng tiền sẽ rút ra khỏi thị trường khi nền kinh tế mở cửa trở lại, ông Minh thừa nhận có diễn ra hiện tượng này.

Tuy nhiên, vị chuyên gia của VinaCapital nhấn mạnh, lượng tiền nhàn rỗi trong khu vực dân cư vẫn còn rất nhiều. Dòng tiền vẫn sẽ tìm đến các kênh đầu tư sinh lời như chứng khoán.

“Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có triển vọng tích cực trong năm 2022 và trong dài hạn. Lượng tiền còn nhàn rỗi trong dân sẽ không bỏ qua cơ hội. Một khi cơ hội sinh lời vẫn còn, dòng tiền sẽ vẫn ở lại thị trường. Về dài hạn, khó có kênh đầu tư nào có mức sinh lời tốt hơn thị trường chứng khoán”, ông Đinh Đức Minh nêu quan điểm.

Ông Minh cũng lưu ý nhà đầu tư nên tập trung đầu tư dài hạn, có kỷ luật, định kỳ, và đầu tư càng sớm càng tốt. Theo ông Minh, việc này sẽ giúp nhà đầu tư vừa có lợi ích về tài chính, vừa có thời gian dành cho gia đình, công việc cá nhân./.