Vietjet nhận 16 máy bay A321 mới trị giá gần 2 tỷ USD từ Đức

VietTimes -- Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet cùng ông Gert Waltenbauer, Giám đốc điều hành KGAL và ông Jochen Baltes, Tổng giám đốc GOAL đã đại diện hai bên ký kết thoả thuận cung cấp tài chính cho 4 tàu bay A321 trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và Đức.
Lễ ký kết thoả thuận cung cấp tài chính giữa Tập đoàn GOAL và hãng hàng không Vietjet.
Lễ ký kết thoả thuận cung cấp tài chính giữa Tập đoàn GOAL và hãng hàng không Vietjet.
Ngày 6/7, tại Berlin, trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Đức, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo cấp cao Việt Nam, Đức, hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn GOAL đã ký kết thoả thuận cung cấp tài chính cho 4 tàu bay A321 mới của Vietjet với tổng giá trị 464 triệu USD.

GOAL là liên doanh giữa Tập đoàn quản lý tài sản hàng đầu của Đức KGAL GmbH & Co. KG (KGAL) và Tập đoàn hàng không Lufthansa AG.

Các tàu bay này thuộc gói hợp đồng tàu bay Airbus A320/A321 ký kết giữa Vietjet và hãng chế tạo tàu bay Airbus. Dự kiến hãng sẽ nhận các tàu bay này ngay trong năm 2017 nhằm phục vụ kế hoạch mở rộng mạng bay trong nước và quốc tế của mình.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet nhận định: “Cho tới nay, chúng tôi đã nhận 16 máy bay A321 mới từ Hamburg (Đức) trị giá gần 2 tỷ USD theo giá công bố của nhà sản xuất, trong đó có cả chiếc máy bay thứ 9.000 của Airbus mà cả châu Âu chào đón. Như vậy, bên cạnh việc nước Đức sản xuất máy bay cho Vietjet, hôm nay chúng tôi hân hạnh hợp tác với GOAL - tập đoàn uy tín hàng đầu của Đức trong lĩnh vực hàng không và tài chính máy bay”.

Trước đó, Vietjet cũng đã ký kết một thoả thuận khác với Công ty Mitsubishi UFJ Lease & Finance (MUL), thuộc Tập đoàn tài chính-ngân hàng hàng đầu Nhật Bản Mitsubishi UFJ Financial Group, nhằm cung cấp tài chính cho 3 tàu bay A321 mới của Vietjet với tổng giá trị 348 triệu USD theo giá niêm yết của nhà sản xuất.

Tại Paris Airshow 2017 vừa qua tổ chức ở Pháp, Vietjet và Tập đoàn Safran đã ký hợp đồng cung cấp các giải pháp nhằm tối ưu hoá lượng nhiên liệu tiêu thụ của tàu bay (viết tắt là SFCO2) giúp Vietjet nâng cao hiệu suất khai thác đội tàu bay thông qua một giải pháp đặc biệt về quản lý chi phí và các giải pháp thực tế giảm thiểu lượng nhiên liệu tiêu hao và khí thải CO2.

Trước đó tại Mỹ, Vietjet cũng đã ký kết một loạt các hợp đồng và thoả thuận trị giá 4,7 tỷ USD về các dịch vụ kỹ thuật, bảo dưỡng động cơ, cung cấp và bảo dưỡng kỹ thuật động cơ phụ và cung cấp tài chính máy bay.