Vietcombank rà soát "phương án cơ cấu lại một NHTM": Sẵn sàng đón 'ngân hàng 0 đồng'?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nếu tham gia tái cơ cấu một tổ chức tín dụng yếu kém theo hình thức nhận chuyển giao bắt buộc, Vietcombank có thể được ưu tiên cho vay vượt 15% - 25% vốn tự có của ngân hàng.

Vietcombank rà soát phương án cơ cấu lại 1 ngân hàng thương mại
Vietcombank rà soát phương án cơ cấu lại 1 ngân hàng thương mại

Theo nguồn tin của VietTimes, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank – Mã CK: VCB) vừa lựa chọn Chi nhánh Công ty Luật TNHH Quốc tế Việt Nam Vilaf Hồng Đức – Credit Suisse Singapore Limited(Vilaf Hồng Đức – Credit Suisse Singapore) làm đơn vị tư vấn rà soát "Phương án cơ cấu lại một NHTM", với giá trị hợp đồng khoảng 57 tỉ đồng.

Cùng với đó, Vietcombank còn thuê The Boston Consulting Group Pte. Ltd làm đơn vị tư vấn hỗ trợ nhà băng này triển khai "Kế hoạch hành động chuyển đổi của VCB đến năm 2025". Giá trị hợp đồng lên tới 216,7 tỉ đồng.

Động thái của Vietcombank diễn ra trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) mới có công văn gửi hội đồng thành viên Ngân hàng thương mại (NHTM) MTV Xây dựng (CBBank), NHTM MTV Đại Dương (OceanBank) và NHTM MTV Dầu khí Toàn cầu (GPBank) về việc xác định giá trị ngân hàng.

Theo đó, NHNN yêu cầu CBBank, OceanBank và GPBank lập và gửi dự toán gói thầu thuê đơn vị thực hiện xác định giá trị ngân hàng trước ngày 26/8/2022.

Đáng chú ý, NHNN cũng giao 3 ngân hàng chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng để triển khai ngay công việc liên quan đến việc tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện xác định giá trị ngân hàng theo đúng quy định của Luật Đấu thầu.

Trong 3 NHTM kể trên, Vietcombank từng hỗ trợ toàn diện CBBank trong quá trình tái cơ cấu sau khi nhà băng này được NHNN mua lại bắt buộc với giá '0 đồng' vào tháng 2/2015.

Trước đó, như VietTimes từng đề cập, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 (AGM 2022) của Vietcombank đã thông qua chủ trương nhận chuyển giao bắt buộc một tổ chức tín dụng (TCTD) yếu kém.

Nội dung tờ trình cho biết, Vietcombank sẽ có điều kiện mở rộng quy mô kinh doanh, cơ sở khách hàng, mạng lưới, và có thể nhận sáp nhập, hoặc tiếp tục duy trì TCTD như một ngân hàng con hoặc bán/chuyển nhượng TCTD cho nhà đầu tư mới.

Cùng với đó, Vietcombank còn được ưu tiên chấp thuận cho vay vượt 15% hoặc 25% vốn tự có của ngân hàng đối với khách hàng và nhóm khách hàng liên quan của Vietcombank; cho vay trung dài hạn bằng ngoại tệ đối với các dự án trọng điểm; tăng thị phần phục vụ các dự án vốn tín dụng quốc tế trong suốt thời gian TCTD chưa hết lỗ luỹ kế.

Đáng chú ý, NHNN không giới hạn tăng trưởng tín dụng hàng năm của Vietcombank nếu nhà băng này đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn theo quy định./.