Việt Nam lọt top 10 thị trường cận biên tiềm năng nhất

Trong bảng xếp hạng các thị trường cận biên tiềm năng nhất thế giới của Bloomberg, Việt Nam đứng thứ 8 trong danh sách với tổng điểm 62,4.

Việt Nam đứng thứ 8 trong danh sách các thị trường cận biên tiềm năng nhất. Ảnh: Bloomberg

Việt Nam đứng thứ 8 trong danh sách các thị trường cận biên tiềm năng nhất. Ảnh: Bloomberg

Có cảm giác thời kỳ 1998 tái hiện vào cuối năm 2014. Chứng khoán, trái phiếu và tiền tệ tại các thị trường mới nổi sa sút giống 16 năm về trước, khi Nga đột ngột tuyên bố vỡ nợ.

Việt Nam lọt top 10 thị trường cận biên tiềm năng nhất ảnh 1

Tính đến ngày 15/12, chỉ số tiền tệ 20 thị trường mới rơi xuống đáy thấp nhất 1 thập kỷ, theo thống kê của Bloomberg.

Ruble lần đầu mất giá tới 64% so với USD, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt duy trì hiệu lực, còn giá dầu thô trôi dốc.

Trái phiếu của gã khổng lồ dầu khí Brazil Petrobras Brasileiro lao đầu đi xuống giữa bê bối tham nhũng.

Chỉ tính riêng trong tháng 12, các nhà đầu tư đã rút hơn 4 tỷ USD khỏi quỹ ETF tại các thị trường mới nổi, giảm 48% dòng vốn đổ vào.

Tuy nhiên đây lại là cơ hội cho các thị trường khỏe mạnh bứt lên trong năm 2015, Bloomberg đánh giá.

Đứng đầu bảng xếp hạng các thị trường mới nổi tiềm năng nhất thế giới của Bloomberg là Hàn Quốc, theo sau là Qatar và Trung Quốc.

“Cả Hàn Quốc và Trung Quốc đều có sức hấp dẫn đặc biệt trong thời điểm này”, ông Mark Mobius, Chủ tịch điều hành tập đoàn Templeton Emerging Markets Group nhận xét.

Trên thực tế, cả hai nước đều là các quốc gia nhập siêu dầu mỏ, “họ được lợi từ dầu giá rẻ và tăng trưởng kinh tế cao đặt trong so sánh”, ông chỉ ra.

Vấn đề lớn nhất của Hàn Quốc hiện giờ là giá trị won đang tăng giá so với đồng yen. Đồng bản tệ của Nhật “bốc hơi” 11% so với won Hàn Quốc trong 12 tháng tính đến ngày 2/2. Nội tệ yếu thúc đẩy ngành xuất khẩu của Nhật.

Thị trường Trung Quốc không mấy bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng các thị trường mới nổi. Chỉ số Shanghai Composite Index tăng 58% trong năm 2014.

Góp mặt trong bảng xếp hạng này còn có một vài nước như Thái Lan (11), Indonesia (20). Nga giữ vị trí 22. 

Việt Nam lọt top 10 thị trường cận biên tiềm năng nhất ảnh 2

Trong bảng xếp hạng các thị trường cận biên tiềm năng nhất thế giới, Arab Saudi dẫn đầu danh sách tại 78,8 điểm. Theo sau là Estonia và Slovakia. Việt Nam đứng thứ 8 trong danh sách với tổng điểm 62,4.

Hai bảng xếp hạng 19 thị trường dựa trên các tiêu chí như môi trường đầu tư, dự báo tăng trưởng GDP trong hai năm tới và mức độ kinh doanh thuận lợi.

Theo: BizLine