Việt Nam có 35 “lập trình viên nhí” thi tài WeCode 2016 tại Indonesia

VietTimes -- Danh sách 28 học sinh Học viện STEM chọn tham dự cuộc thi lập trình sáng tạo quốc tế WeCode 2016 tổ chức cuối tháng 11/2016 tại Indonesia vừa được công bố. Trước đó, Học viện Teky cho biết sẽ đưa 7 “lập trình viên nhí” tham gia tranh tài tại sự kiện này.
Cuộc thi lập trình sáng tạo dành cho học sinh WeCode năm nay có chủ đề “Giao thông công cộng” (Public Transport).
Cuộc thi lập trình sáng tạo dành cho học sinh WeCode năm nay có chủ đề “Giao thông công cộng” (Public Transport).

WeCode nằm trong chuỗi sự kiện Hội trại công nghệ số (Digital Campus) do Hiệp hội Y.O.U (Youth On Unity) tổ chức là cuộc thi lập trình quốc tế giữa các nhóm học sinh đại diện cho các trường Tiểu học, THCS tại các nước trong khu vực ASEAN.

Cuộc thi nhằm thúc đẩy niềm đam mê lập trình của học sinh, giúp các em nâng cao khả năng lập trình và xây dựng những kỹ năng khác về phân tích, giải quyết vấn đề, qua đó học sinh sẽ phát triển được kỹ năng tích hợp khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM).

Thông tin từ Học viện STEM thuộc Công ty cổ phần DTT Eduspec cho hay, đoàn học sinh Việt Nam sẽ tham dự ở cả 2 nội dung sơ cấp và trung cấp, với các em học sinh đến từ các trường như Đoàn Thị Điểm, Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Trường Tộ, Vinschool, Thăng Long Kidsmart, FPT và Lomonoxop… Thí sinh tham gia cuộc thi sẽ thực hiện các sản phẩm phần mềm từ ngôn ngữ Scratch để thiết kế trò chơi games, chương trình giải trí hoặc phim hoạt hình.

Cuộc thi lập trình sáng tạo dành cho học sinh WeCode năm nay có chủ đề “Giao thông công cộng” (Public Transport). Theo đó, các thí sinh cần thiết kế các sản phẩm lập trình chương trình ngắn nhất 25 giây và có kích thước lớn nhất là 25 MB theo đúng và cần thiết kế theo các nội dung: Âm nhạc và nhảy múa (Music and Dance), Trò chơi (Games), Kể chuyện (Stories). Các sản phẩm lập trình sẽ thể hiện cho các ý tưởng của các em học sinh về việc làm sao để phát huy vai trò của giao thông công cộng, những lợi ích cũng như ý tưởng để cải thiện chất lượng dịch vụ hiện tại.

Cũng theo Học viện STEM, trong tổng số hơn 30 thí sinh của đoàn Việt Nam sẽ góp mặt trong cuộc thi lập trình sáng tạo quốc tế WeCode 2016 dự kiến sẽ diễn ra tại Jakarta, Indonesia vào cuối tháng 11/2016 này, 28 thí sinh được Học viện STEM lựa chọn từ hơn 60 học sinh Hà Nội dự vòng chung kết cuộc thi lập trình do Học viện tổ chức hồi cuối tháng 10/2016 tại Hà Nội.

Kết thúc vòng thi chung kết vào ngày 29/10/2016 tại Học viện STEM, kết quả chung cuộc, ở hạng Sơ cấp, 3 giải cao nhất đều thuộc về học sinh khối lớp 4 của trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, trong đó giải Nhất được trao cho em Nguyễn Trần Thùy Chi, giải Nhì và giải Ba lần lượt thuộc về các em Nguyễn Hoàng Anh và Trần Đức Hiếu.

Ở hạng Trung cấp, giải Nhất được trao cho em Ngô Thế Anh, học sinh lớp 7 trường THCS Nguyễn Trường Tộ; giải Nhì được trao cho 2 học sinh trường Nguyễn Tất Thành và Vinschool là Nguyễn Ngọc Hiền Minh và Đặng Quang Minh. Giải Ba hạng Trung cấp được trao cho các em Nguyễn Đoàn Trúc Lâm, Nguyễn Quang Đăng và Đinh Kim Sơn hiện đang là học sinh tại các trường Vinschool, FPT và Nguyễn Trường Tộ.

Năm 2015, cuộc thi lập trình sáng tạo quốc tế  WeCode được tổ chức tại Malaysia với 136 đội đến từ 4 nước ASEAN. Trong đó, đoàn Việt Nam có 14 học sinh đến từ trường Tiểu học Vinschool và trường THCS FPT đã đạt được thành tích ấn tượng, với 3 giải thưởng gồm 1 giải Nhất hạng mục Cao cấp cho “Thiết kế game sáng tạo nhất” và 2 giải đồng đội ở hạng Sơ cấp, Trung cấp.