Tân Đại sứ Anh nói về Đà Nẵng, hợp tác quốc phòng Anh - Việt, mạng xã hội, và... bóng đá

VietTimes – “Rất thú vị, tôi hiểu biết thêm về TP.Đà Nẵng và tạo cho tôi sự hào hứng để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự hợp tác phát triển toàn diện giữa Vương quốc Anh với Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng" - tân Đại sứ Vương quốc Anh-Gareth Ward nói.
Tân Đại sứ Vương quốc Anh-Gareth Ward tại Việt Nam tại sự kiện giới thiệu cơ hội đầu tư BĐS Anh quốc ở Đà Nẵng
Tân Đại sứ Vương quốc Anh-Gareth Ward tại Việt Nam tại sự kiện giới thiệu cơ hội đầu tư BĐS Anh quốc ở Đà Nẵng

Xuất hiện tại Đà Nẵng, trong buổi giới thiệu cơ hội đầu tư BĐS Anh quốc, ngài Gareth Ward - Tân Đại sứ Vương Quốc Anh tại Việt Nam đã  đánh giá về những cơ hội đầu tư hợp tác giữa Vương quốc Anh với Việt Nam nói chung và với Đà Nẵng nói riêng.

Không muốn nói nhiều về vấn đề chính trị, tân Đại sứ Vương quốc Anh mong muốn đóng góp vào mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

- Được biết, trước khi tham dự sự kiện này, ngài đã có cuộc gặp và làm việc với ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP, tiếp xúc với các nhà đầu tư, doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Cảm nhận của ngài từ những cuộc làm việc đó?

 Cuộc làm việc rất thú vị, tôi hiểu biết thêm về thành phố Đà Nẵng và tạo cho tôi sự hào hứng để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự hợp tác phát triển toàn diện giữa Vương quốc Anh với Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng.

Tôi và ngài chủ tịch đã thống nhất tăng cường sự hợp tác phát triển trên nhiều lĩnh vực. Đó là vấn đề tăng cường thúc đẩy phát triển trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Hiện xu hướng đầu tư của Vương quốc Anh vào Việt Nam là khá tốt. 

- Ngài có thể tiết lộ nội dung đã bàn bạc tại cuộc gặp vừa rồi với ngài Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng?

 Chúng tôi đã trao đổi 3 nội dung chính. Đó là vấn đề tăng cường thúc đẩy phát triển trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Hiện xu hướng đầu tư của Vương quốc Anh vào Việt Nam là khá tốt. Trong lĩnh vực đầu tư, Vương quốc Anh đứng thứ 2 trong số các nước châu Âu đầu tư vào Việt Nam, với các lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, các nhà đầu tư của Vương quốc Anh biết nhiều về Hà Nội, TP HCM và chủ yếu đầu tư vào hai thành phố này, mà chưa biết nhiều về Đà Nẵng. Nên với vai trò của mình, tôi sẽ nỗ lực cùng UBND TP Đà Nẵng góp phần cung cấp nhiều hơn những thông tin về sự phát triển mạnh mẽ, cũng như tiềm năng kinh tế của Đà Nẵng... đến các nhà đầu tư Vương quốc Anh.

Nội dung thứ hai mà chúng tôi trao đổi đó là du lịch, môi trường kinh doanh, cơ sở hạ tầng và các phát triển TP thông minh ở Đà Nẵng. Vì Vương quốc Anh có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Chúng tôi có thể đầu tư vào các lĩnh vực CNTT, xây dựng các tòa nhà thông minh hiện đại, liên quan đến tiết kiệm năng lượng là những lĩnh vực mà các doanh nghiệp Anh quốc có ưu thế. 

Theo tôi, trong tương lai, TP Đà Nẵng sẽ phát triển rất nhanh và có nhiều thay đổi, công trình mới mà nhiều công ty Anh như tài chính, tư vấn, bảo hiểm, dầu nhờn,… có thể tham gia.

Vấn đề thứ ba là giáo dục - đào tạo tại Đà Nẵng. Trong thời gian qua, số lượng sinh viên Việt Nam sang Vương quốc Anh du học rất lớn. Hiện, sinh viên Đà Nẵng cũng đã bắt đầu phân tích các cơ hội học tập ở Anh. Điều này chúng tôi rất hoan nghênh và khuyến khích, và có các chương trình học bổng của Chính phủ Anh dành cho những sinh viên Việt Nam.

Hiện Vương quốc Anh có hơn 50 trường Đại học đào tạo nhiều lĩnh vực kinh tế, kế toán,…cũng như nhiều chương trình đào tạo hiệu quả.

Vấn đề nữa là hợp tác đào tạo y tế của Anh và Đà Nẵng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Thành công của sự hợp tác với các bệnh viện ở Đà Nẵng giúp giảm tỷ lệ tử vong đối với trẻ sơ sinh là một minh chứng.

Đó là nội dung chính của cuộc thảo luận giữa tôi với Chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Tân Đại sứ Vương quốc Anh-Gareth Ward tại Việt Nam trò chuyện về hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh ảnh 1
 Tân Đại sứ Vương quốc Anh-Gareth Ward tại Việt Nam trò chuyện về hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh


- Cụ thể những thành công đó là gì, thưa ngài?

 Sau cuộc trò chuyện này, tôi sẽ đi đến Bệnh viện Phụ sản-nhi Đà Nẵng. Trong 4 năm qua, các bác sĩ của Anh đã đến đây, hợp tác, hướng dẫn và đào tạo nhiều bác sĩ Việt Nam, những phương pháp mới của Anh được áp dụng và đã có kết quả tốt, cải thiện dịch vụ y tế cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Sau những thành công tại Đà Nẵng, chương trình sẽ mở rộng đến nhiều tỉnh thành trong cả nước. Đà Nẵng là bước đầu tiên để nhân rộng chương trình.

Vấn đề nữa tôi thấy rất thú vị. Đó là những tiến triển mới trong hợp tác giữa Bộ Quốc phòng hai nước. Thứ hai tuần tới, đội quân gìn giữ hòa bình của Quân đội Việt Nam và Quân đội Anh sẽ có những trao đổi, hợp tác trên cơ sở tiếp cận cơ sở y tế quân sự tại Nam Sudan. Khi ấy, quân đội hai nước sẽ có những hợp tác trong công tác bảo đảm an ninh tại khu vực Châu Phi. Đó là những thành công và tín hiệu tốt đẹp cho sự hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Vương quốc Anh, cũng như vai trò tích cực của Việt Nam trong Chủ nghĩa đa phương.

- Một câu hỏi riêng tư với Ngài tân Đại sứ. Tôi thấy nhiều Đại sứ các quốc gia tại Việt Nam đều sử dụng mạng xã hội, chơi facebook và thông qua đó để truyền tải các thông điệp. Quan điểm của ngài về mạng xã hội như thế nào?

Tôi có một trang facebook và 1 tài khoản Twitter, đó là xu hướng hiện đại, Chính phủ Anh khuyến khích dùng mạng xã hội và các Đại sứ Anh đều dùng các công cụ mới, mạng xã hội để tiếp cận với nhiều người.

Trang Facebook của tôi tại Việt Nam có khoảng 10.000 người theo dõi, sau 2 tháng nhậm chức, tôi thấy đã có nhiều tiến triển. Qua facebook, có thể biết được thái độ của nhiều người, ghi nhận những phản hồi tích cực hay phản ứng của cộng đồng đối với một vấn đề đáng quan tâm là rất cần thiết, vì đó là một xu hướng hiện đại và là một công cụ kết nối tốt.

- Còn thể thao thì sao, ngài thích bóng đá chứ?

Thể thao thì tôi thích bóng đá, tôi là fan của câu lạc bộ của Wolverhampton của  Anh. Đây không phải CLB lớn nhất nhưng họ có thành tích tốt và tôi rất thích. 

- Với bóng đá Việt Nam, ngài có thể làm nhịp cầu để kết nối bóng đá hai nước không?

 Tôi nghĩ đó là ý tưởng thú vị. Và nếu có thể, trong nhiệm kỳ của tôi tại Việt Nam, tôi sẽ cố gắng giới thiệu, thu hút nhiều người ở Anh đến với bóng đá Việt Nam, kể cả các huấn luyện viên ở Anh đến Việt Nam. Ở Việt Nam, tôi cũng từng theo dõi đội ở Hà Nội thi đấu giải vô địch quốc gia, họ thi đấu rất tốt và tôi rất thích.

- Xin cảm ơn ngài!