Việc làm của 85.000 CNVCLĐ ngành than sau mưa lũ: Vài tháng nữa, sản xuất mới trở lại bình thường

Trừ Cty CP than Mông Dương do mưa lũ tàn phá quá nặng nề, đến nay, công nhân ở hầu hết các Cty thuộc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) trên địa bàn TP.Cẩm Phả và Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đều đã trở lại làm việc.
Mỏ lộ thiên 917 - Công ty than Hòn Gai vẫn ngập sâu khoảng 50m nước, trong khi đường giao thông vẫn chưa khắc phục xong.
Mỏ lộ thiên 917 - Công ty than Hòn Gai vẫn ngập sâu khoảng 50m nước, trong khi đường giao thông vẫn chưa khắc phục xong.

Tuy nhiên, ở nhiều mỏ lộ thiên và cả hầm lò, công việc chủ yếu hiện nay vẫn là khắc phục hậu quả mưa lũ. Để khôi phục lại sản xuất bình thường, ít nhất phải mất vài tháng nữa...

Đã trở lại làm việc, nhưng chưa ra sản phẩm

Nếu như thời điểm mưa lũ xảy ra vào cuối tháng 7, đầu tháng 8.2015, số lượng công nhân bị ảnh hưởng công việc do mưa lũ của TKV lên tới 85.000 người, rồi giảm dần xuống còn vài chục nghìn người, thì nay, hầu hết đã trở lại làm việc. Đây là sự nỗ lực rất lớn của TKV và các Cty thành viên, với cam kết không sa thải công nhân bất cứ trong trường hợp nào.

Tuy nhiên, đến nay, khá nhiều Cty mới chỉ đạt sản lượng khai thác than bằng 50-70% so với trước mưa lũ, do nhiều khai trường - cả hầm lò và lộ thiên - vẫn đang trong giai đoạn khắc phục sự cố.

Sự trở lại làm việc của hầu hết cán bộ, công nhân ngành than phần lớn cũng tập trung vào công việc này. Cty than Hòn Gai có 5 đơn vị khai thác hầm lò và một mỏ lộ thiên - khai trường 917, với sản lượng khoảng 2,6 triệu tấn/năm, với mức khai thác khoảng 10.000 tấn than nguyên khai/ngày, nhưng hiện chỉ đạt 5.000 tấn/ngày. Lẽ ra cả 5 hầm lò đã khai thác than trở lại từ lâu, nhưng một phân xưởng thuộc công trường Thành Công bị bục túi nước rạng sáng 20.8, khiến 2 người chết, 10 người bị thương, đến nay vẫn chưa cho tấn than nào bởi đang trong giai đoạn khắc phục. Khai trường lộ thiên 917, công suất 1.000.000 tấn/năm, hiện moong ở độ sâu -165m vẫn ngập sâu trong nước khoảng 50m. Hơn 500 công nhân của khai trường này, cùng các trang thiết bị, máy móc mượn từ các Cty khác của TKV, suốt từ đầu tháng 8 đến nay vẫn nỗ lực khôi phục lại đường giao thông và hút nước. Theo tính toán, nếu nhanh thì cũng phải đến tháng 10 mới hy vọng xúc được tấn than đầu tiên.

Hệ thống giao thông ở Bản Sen bị mưa lũ tàn phá nặng nề và chưa biết đến bao giờ mới khắc phục xong. Ảnh: N.HÙNG
Hệ thống giao thông ở Bản Sen bị mưa lũ tàn phá nặng nề và chưa biết đến bao giờ mới khắc phục xong. Ảnh: N.HÙNG

“Hiện nay chúng tôi huy động 4-5 máy bơm công suất lớn hoạt động suốt ngày đêm. Ngày cao điểm hút được 50cm độ sâu. Có ngày giậm chân tại chỗ do lượng hút và lượng mưa bằng nhau” - Giám đốc Cty than Hòn Gai Bùi Khắc Thất cho biết - “Sau khi hút hết nước, sẽ phải xử lý hàng trăm ngàn mét khối đất bùn loãng dưới đáy moong. Có hai cách xử lý: Đợi cho bùn khô rồi xúc đi, hoặc chở đất khô xuống trộn với bùn thì mới xúc ngay được”.

Cty CP than Hà Tu hiện cũng có một khai trường lộ thiên chung số phận với 917 của Cty than Hòn Gai. Theo ông Ong Thế Minh - Phó Giám đốc Cty CP than Hà Tu - 100% quân số Cty đã trở lại làm việc từ 1.9. “Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang xử lý nước và bùn ở mỏ lộ thiên - vỉa 16. Dự kiến phải vào mùa khô mới chính thức khai thác được than. Để đảm bảo đủ sản lượng, Cty vừa khắc phục sự cố, vừa chuyển diện khai thác” - ông Minh chia sẻ.

Ưu tiên thợ lò

Hiện mức nước ở các đường lò của Cty CP than Mông Dương - mỏ bị thiệt hại nặng nhất của TKV - rút xuống mức -230 và dự kiến đến 12.9 cơ bản hút hết nước trong đường lò. Tuy nhiên, theo ông Trần Quang Cảnh - Bí thư Đảng ủy Cty - để trở lại sản xuất bình thường mất ít nhất vài tháng, do phải củng cố lại đường lò bị ngâm nước quá lâu; kéo máy móc, thiết bị chìm trong bùn nước lên sửa chữa; xúc dọn bùn đất trong đường lò.

Trong số 9 đơn vị khai thác và 6 đơn vị đào lò của Cty thì hiện chỉ có 2 đơn vị khai thác bắt đầu khai thác than ở mức độ cầm chừng; còn lại tập trung cứu mỏ. Hơn 500 thợ lò khác được các Cty trong Tập đoàn TKV tiếp nhận tạm thời hiện đang hoạt động tốt. Theo lãnh đạo Cty than Khe Chàm - đơn vị tiếp nhận khoảng 300 thợ lò của Cty CP than Mông Dương - Cty giao cho nhóm thợ lò trên vị trí khai thác tốt nhất để có thể làm ra sản phẩm ngay. Hơn 200 thợ lò khác của mỏ Mông Dương được gửi tới các mỏ Thống Nhất, Quang Hanh cũng được ưu ái đặc biệt. Trong khi đó, tại các mỏ than khác, lãnh đạo các Cty vẫn giữ nguyên mức thu nhập cho thợ lò, dù sản lượng khai thác than hiện rất thấp do vừa khai thác, vừa khắc phục hậu quả mưa lũ. “Thu nhập thợ lò ăn theo sản phẩm, nhưng hiện nay năng suất lao động thấp do hậu quả mưa lũ để lại. Vì thế, Cty đã tăng 15% lương riêng cho thợ lò để giữ mức thu nhập cho họ như trước khi mưa lũ” - ông Bùi Khắc Thất - Giám đốc Cty than Hòn Gai - cho biết.

Bản Sen thiếu nước sạch trầm trọng

Hiện toàn bộ xã đảo Bản Sen (huyện Vân Đồn) vẫn đang thiếu nước sạch trầm trọng. Theo ông Lê Hồng Phương - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Bản Sen - để khôi phục lại đường nước sạch cho dân cả xã ước tính cần 3-4 tỉ đồng. Nước sạch là một trong 3 vấn đề mà Bản Sen kiến nghị lên cấp trên ưu tiên hỗ trợ, cùng với đường giao thông và con giống, cây giống cho dân.N.H

Theo Lao Động