Video Taliban xử tử 22 lính biệt kích Afghanistan khiến kế hoạch rút quân của Mỹ hứng chỉ trích

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đoạn video mà CNN thu được có cảnh Taliban đang xử tử 22 lính biệt kích Afghanistan dù họ đã đầu hàng đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích việc Mỹ rút binh ở nước này.
Một xe quân sự của quân đội Afghanistan bị hư hại sau cuộc đụng độ ác liệt với Taliban ở Kandahar, ngày 13/7 (Ảnh: Reuters)
Một xe quân sự của quân đội Afghanistan bị hư hại sau cuộc đụng độ ác liệt với Taliban ở Kandahar, ngày 13/7 (Ảnh: Reuters)

Vụ thảm sát mà các tổ chức nhân quyền mô tả là tội ác chiến tranh càng khiến nhiều người đặt ra câu hỏi về khả năng yếu kém của quân đội Afghanistan ngay trong bối cảnh quân đội Mỹ đang rút dần khỏi nước này.

Phản ứng trước thông tin về vụ lính biệt kích Afghanistan bị thảm sát, nghị sĩ đảng Cộng hòa Adam Kinzinger, một cựu binh lực lượng Không quân Mỹ từng tham gia nhiệm vụ ở Afghanistan, viết trên Twitter: “Điều này thật khủng khiếp – nhưng nó chính là thực tế về việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. Rút hết lực lượng gìn giữ hòa bình và rời bỏ người dân Afghanistan mà không có sự hỗ trợ nào cả là một sai lầm nghiêm trọng, thưa ngài Tổng thống”.

Thủ lĩnh nhóm thiểu số tại Thượng viện Mỹ, Mitch McConnell, đã gọi kế hoạch rút quân của chính quyền Tổng thống Joe Biden là “sự hổ thẹn toàn cầu”.

Được biết, vụ thảm sát xảy ra vào ngày 16/6 tại thành phố Dawlat Abad thuộc tỉnh Faryab, gần biên giới giữa Afghanista với Turkmenistan. Taliban đã bác bỏ đoạn video trên, cho rằng nó được dựng lên. Tuy nhiên, tổ chức Chữ Thập Đỏ xác nhận rằng 22 thi thể đã được tìm thấy, trong khi hãng CNN cũng đã nói chuyện với nhiều nhân chứ và xác minh một vài đoạn video về vụ việc.

Việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan – dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 8 năm nay – đánh dấu sự kết thúc của cuộc xung đột kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nhưng Mỹ rút đi không có nghĩa là cuộc xung đột bạo lực đã kéo dài suốt nhiều thập kỷ qua ở Afghanistan sẽ chấm dứt.

“Nội chiến chắc chắn là con đường có thể thấy rõ nếu như họ tiếp tục điều mà họ đang làm” – tướng Austin Miller, người vừa từ chức Tư lệnh quân đội Mỹ tại Afghanistan hôm đầu tuần này, từng nói.

Tổng thống Biden đã tuyên bố kế hoạch rút binh khỏi Afghanistan từ tháng 4 năm nay, và ra sức bảo vệ hành động này mặc dù có rất nhiều quan ngại về tương lai của Afghanistan sau khi Mỹ rời đi. Các đối thủ của ông Biden cho rằng kế hoạch rút binh diễn ra quá chậm chạp, khiến cho chi phí duy trì binh sĩ ở Afghanistan giờ vượt quá những lợi ích mang lại.

“Để tôi hỏi những người muốn chúng tôi ở lại rằng: Các bạn muốn thêm bao nhiêu nữa – thêm mấy nghìn người con trai, con gái của nước Mỹ mà các bạn sẵn sàng đặt vào chỗ hiểm nguy? Các bạn muốn họ ở lại đó trong bao lâu?” – Tổng thống Biden đặt câu hỏi trong hôm thứ Năm tuần trước.

Tuy nhiên, giới phê bình cho rằng kế hoạch rút quân này không khác gì thoái lui khẩn cấp, khiến cho người dân địa phương rơi vào chỗ nguy hiểm – đặc biệt là phụ nữ - và giao quyền kiểm soát đất nước này cho Taliban.

Ông Biden đã bác bỏ luận điểm cho rằng việc Taliban giành quyền kiểm soát hoàn toàn Afghanistan là điều “không thể tránh khỏi”.

“Tôi tin tưởng vào khả năng của quân đội Afghanistan, những người đã được huấn luyện tốt hơn, được trang bị tốt hơn và có năng lực hơn xét về chiến tranh” – ông Biden nói.