Vì sao ông Trump mắc COVID-19 khiến Bắc Kinh lo ngại?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong cuộc tranh luận đầu tiên với đối thủ Joe Biden mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nêu rõ về bên mà ông đổ lỗi đã gây ra đại dịch COVID-19.
Tổng thống Trump mắc COVID-19 có thể là thông tin tồi tệ đối với Trung Quốc (Ảnh: Vox)
Tổng thống Trump mắc COVID-19 có thể là thông tin tồi tệ đối với Trung Quốc (Ảnh: Vox)

“Đó là lỗi của Trung Quốc, đáng lẽ nó chưa từng xảy ra” – Tổng thống nói, trước khi gọi virus corona chủng mới là “dịch bệnh Trung Quốc”.

Đã nhiều tháng qua, ông Trump liên tục phàn nàn về việc chính quyền Bắc Kinh thất bại trong kiểm soát đại dịch, từ đó đổ lỗi cho Trung Quốc đã khiến đại dịch lây khắp thế giới – đặc biệt là khi dịch ảnh hưởng nặng nề tới Mỹ, cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 người và lây nhiễm cho khoảng 7,3 triệu người khác, trong đó có cả bản thân ông Trump.

Luận điệu của ông Trump đã khiến Bắc Kinh tức giận, chỉ trích ngược chính quyền Washington đã thất bại trong việc ngăn chặn virus thông qua giới truyền thông và những bình luận chính thức. Nhiều quốc gia có vị trí sát Trung Quốc hiện đang ứng phó dịch tốt hơn so với Mỹ, và phần lớn các chuyên gia chỉ trích cách phản ứng trước đại dịch của ông Trump.

Ở Trung Quốc, người dân đang ăn mình “tuần lễ vàng”, một kỳ nghỉ kéo dài tới 8 ngày để đánh dấu Quốc khánh (1/10) và Trung Thu. Hàng trăm triệu người dự kiến sẽ đi du lịch trong khoảng thời gian này, như một bằng chứng cho thấy Trung Quốc phần lớn đã phục hồi sau đại dịch.

Ban đầu, một số nhà bình luận ở Trung Quốc reo mừng trước thông tin ông Trump mắc COVID-19, xem đó như quả báo vì ông liên tục bêu tên Trung Quốc như nguồn gốc của virus – điều đã gây tổn hại mối quan hệ song phương và ở nhiều thời điểm đã đặt Mỹ- Trung Quốc vào chỗ rủi ro.

Trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, thông tin ông Trump mắc COVID-19 ban đầu thu hút được hàng triệu bình luận, trong đó một số người còn đùa cợt rằng đó là “một món quà vào ngày Quốc khánh Trung Quốc”.

Trên Twitter, ông Hồ Tích Tiến – Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu – viết rằng Tổng thống Mỹ và Đệ nhất phu nhân Melania Trump, những người vừa có xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới, “đã phải trả giá trong ván cược hạ thấp tầm nghiêm trọng của COVID-19”.

Hồ Tích Tiến, người có quan hệ mật thiết với giới lãnh đạo Trung Quốc, ngay sau đó đã phải xóa đoạn tweet trên, mặc dù vẫn chưa rõ đây có phải quyết định của bản thân ông hay do được chỉ đạo. Những bình luận này đã được đăng tải rộng rãi trên các hãng tin tiếng Anh trước khi bị xóa.

Theo CNN, có bằng chứng cho thấy chính quyền Bắc Kinh giờ kiểm soát chặt những bình luận về việc ông Trump mắc COVID-19. Câu chuyện này không được đặt ở vị trí quan trọng trên các website tin tức của nhà nước, trong khi nó đang gây sốt trên toàn thế giới.

Trên mạng xã hội Weibo, tài khoản của nhiều hãng tin lớn của Trung Quốc – trong đó có kênh truyền hình CCTV, tờ Nhân dân Nhật báo – đã phải tắt phần bình luận trong các bài đăng về ông Trump, một tín hiệu cho thấy sự lo lắng trong hệ thống kiểm duyệt.

Mặc dù Chính phủ Trung Quốc phần lớn ngừng hoạt động trong kỳ nghỉ lễ, nhưng Bộ Ngoại giao vẫn đưa ra một tuyên bố ngắn đưa ra “những báo cáo hợp lệ” và gửi lời chúc “Ông bà Trump sớm hồi phục”.

Theo bình luận viên James Griffiths của kênh CNN, Bắc Kinh có đủ lý do để lo lắng về việc ông Trump mắc COVID-19. Giới truyền thông và giới chức cấp cao của Trung Quốc từ lâu đã phàn nàn về cách mà đất nước họ bị biến thành “kẻ giơ đầu chịu báng” – theo cách nói của họ - chỉ vì ảnh hưởng của đại dịch đối với Mỹ, và Bắc Kinh không muốn trở thành một chủ đề bàn luận lớn trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ.

Thế nhưng điều đó dường như không thay đổi. Ông Trump giờ có thể đưa ra quan điểm thậm chí còn cứng rắn hơn với Trung Quốc, và sẽ tiếp tục đổ lỗi cho Bắc Kinh đã để COVID-19 lây lan khắp thế giới.

Trên thực tế đã có một số chính trị gia Mỹ tận dụng việc ông Trump mắc bệnh để làm điều đó. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Kelly Loeffler viết trên Twitter trong hôm thứ Sáu vừa qua rằng “Trung Quốc đã gửi virus tới Tổng thống của chúng ta”, thêm rằng “Chúng ta phải bắt họ chịu trách nhiệm”.

Blair Brandt, một người gây quỹ cho chiến dịch tranh cử của ông Trump, còn tuyên bố rằng “Trung Quốc đã tấn công Tổng thống của chúng ta về mặt sinh học”, trong khi nghị sĩ Mark Walker – thành viên của Ủy ban Chống khủng bố và Tình báo Hạ viện – đặt câu hỏi rằng: “Liệu có công bằng hay không khi đánh giá rằng Trung Quốc đã chính thức can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta?”.

Trước khi ông Trump mắc COVID-19, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, Thôi Thiên Khải, đã viết trên Twitter rằng một mối quan hệ ổn định và toàn vẹn “mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia, và cần phải có nó để đạt được sự phục hồi của đất nước Trung Quốc”.

Bắc Kinh luôn đặt sự ổn định lên trên hết. Tuy nhiên, việc ông Trump mắc COVID-19 – dù hậu quả có ra sao – đã đe dọa sự ổn định đó, khiến cho giới lãnh đạo Trung Quốc khó có một kỳ nghỉ yên bình.

Theo CNN