Tổng thống Trump đang được điều trị COVID-19 như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Mỹ Donald Trump đang được điều trị các triệu chứng nhẹ của COVID-19 bằng một loại thuốc thử nghiệm. Phó Tổng thống Mike Pence, ông Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đều âm tính với virus corona.
Theo biên bản của bác sĩ, ông Trump được tiêm kháng thể và sử dụng một số loại thuốc khác (Ảnh: New York Times)
Theo biên bản của bác sĩ, ông Trump được tiêm kháng thể và sử dụng một số loại thuốc khác (Ảnh: New York Times)

Trong hôm thứ Sáu, ông Trump đã được cho sử dụng một loại thuốc thử nghiệm tiềm năng trong điều trị COVID-19, theo một biên bản của bác sĩ của ông, và sau đó đã tới Trung tâm Y tế quân đội quốc gia Walter Reed. Dự kiến ông sẽ ở lại đây trong vài ngày.

Trong một thông điệp video ngắn mà ông Trump đăng tải trên Twitter chỉ ít phút trước khi tới Walter Reed, ông trông có bẻ mệt mỏi. Ông tuyên bố rằng bản thân “đang khỏe” và nói ông đến bệnh viện này chỉ là để đề phòng.

“Tôi nghĩ tôi đang khỏe, chúng ta sẽ đảm bảo mọi thứ có tác dụng” – ông Trump nói trong đoạn video dài 18 giây, được quay tại Nhà Trắng trước khi ông tới Walter Reed – “Đệ nhất phu nhân cũng đang khỏe”.

Đây là đoạn tweet đầu tiên mà ông Trump đưa ra kể từ khi ông công bố thông tin ông và vợ, Melania Trump, có xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới.

Theo New York Times, Tổng thống Trump không gặp khó khăn khi đi bộ tới trực thăng Marine One đậu ở Bãi cỏ Nhà Trắng, ông khoác trên mình bộ comle xanh, cravat và đeo khẩu trang. Ông không đưa ra bình luận gì trước các phóng viên mà chỉ giơ ngón tay cái về phía họ. Sau khi máy bay hạ cánh tại Walter Reed vào chiều tối hôm thứ Sáu (giờ Mỹ), ông Trump lên chiếc SUV để tới trung tâm y tế.

Theo 2 nguồn tin thân với ông Trump, Tổng thống chỉ bị sốt nhẹ, nghẹt mũi và ho. Ông dự định không chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Mike Pence; theo phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere. “Tổng thống vẫn đang giữ trách nhiệm”; ông nói.

Phương pháp mà ông Trump được điều trị là một hỗn hợp kháng thể được phát triển bởi công ty công nghệ sinh học Regeneron; theo biên bản mà bác sĩ của ông, Sean P. Conley ghi lại. Ông Trump cũng được cho uống vitamin D, kẽm, melatonin, aspirin và famotidine (loại thuốc giảm độ axit trong dạ dày, thường được gọi là pepcid).

Kết quả ban đầu cho thấy phương pháp điều trị của Regeneron có thể làm giảm mức độ virus trong cơ thể khi được áp dụng ngay sau khi một người bị nhiễm COVID-19.

Ông Trump đã công khai ông bị nhiễm COVID-19 trên một dòng tweet vào lúc 1h00 sáng ngày 2/10 (giờ Mỹ), tiếp nối một số báo cáo nói rằng cố vấn thân cận của ông, bà Hope Hicks dương tính với virus corona chủng mới.

Việc ông nhiễm COVID-19 đã lập tức gây tác động tới cuộc đua vào Nhà Trắng, làm dấy lên nhiều câu hỏi về thái độ ung dung của ông trước đại dịch và tương lai của chiến dịch tranh của của ông, trong thời điểm chỉ còn hơn 30 ngày là tới ngày bầu cử 3/11. Phía đảng Dân chủ đã gửi lời chúc ông Trump hồi phục nhanh, nhưng đồng thời cũng chỉ trích hành vi bất cẩn của ông với đại dịch.

Việc ông Trump nhiễm bệnh cũng khiến giới chức Mỹ đổ xô xét nghiệm cho nhiều người khác đã tiếp xúc với ông trong mấy ngày trở lại đây, trong đó có nhiều thành viên trong gia đình ông, chính quyền ông và các một số lãnh đạo của hãng Fox News.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người đã đối diện ông Trump trong cuộc tranh luận tối hôm thứ Ba tuần này, tuyên bố ông có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona. Tại một chặng dừng chân trong chiến dịch ở Grand Rapids, ông Biden nói rằng ông cùng vợ, bà Jill Biden, hy vọng ông bà Trump sẽ sớm phục hồi.

“Đây không phải vấn đề về chính trị, nó là lời nhắc nhở cho tất cả chúng ta phải nghiêm túc ứng phó với virus” – ông Biden nói.

Phó Tổng thống Mike Pence – người đầu tiên được xét đến khi lựa chọn người thay thế ông Trump, trong trường hợp sức khỏe của ông quá yếu để làm việc – đã xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Theo đạo luật năm 1947, trong trường hợp Tổng thống Mỹ không đủ khả năng điều hành đất nước, thì người đầu tiên được xét thay thế ông chính là Phó Tổng thống. Và trong trường hợp Phó Tổng thống Mike Pence cũng có tình trạng sức khỏe tồi tệ và không thể đảm nhiệm, thì Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ là người đảm nhiệm vai trò lãnh đạo đất nước. Bà Pelosi cũng có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Tổng thống Trump trong những tuần gần đây ngày càng tổ chức nhiều sự kiện vận động chiến dịch tranh cử tụ tập đông người, bất chấp những hướng dẫn về y tế.

Trong hôm thứ Năm vừa qua, ông tham dự một buổi gây quỹ cho CLB đánh golf của ông tại Bedminster, New Jersey. Một người tham gia sự kiện này nói rằng ông Trump đã tiếp xúc với khoảng 100 người.