Mỹ: Có thêm nhiều chính khách quan trọng nhiễm SARS-CoV-2

VietTimes – Một tháng trước cuộc bầu cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông đã được chẩn đoán nhiễm COVID-19 và được đưa đến bệnh viện, khiến cuộc bầu cử được tổ chức trong thời kỳ bất thường vào một tình huống khó đoán.

Ông Trump tới Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed để điều trị COVID-19 (Ảnh: Reuters).

Ông Trump tới Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed để điều trị COVID-19 (Ảnh: Reuters).

Vào chiều thứ Sáu 2/10 theo giờ địa phương, ông Trump trong bộ vest và đeo khẩu trang, tự bước ra khỏi Nhà Trắng, đi ngang qua bãi cỏ tới chiếc trực thăng “Marine Corps One” đáp chặng bay ngắn đến Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed ở ngoại ô Washington, DC. Ông Trump vẫy tay chào những người có mặt trước khi lên máy bay, nhưng không dừng lại để phát biểu như thường lệ.

Sau khi nhập viện, ông Trump đã gửi một bản tweet thứ 2 nói ông cho rằng “tình hình rất tốt, cảm ơn tất cả! Tôi yêu các bạn!”.

Bác sĩ của Nhà Trắng Sean Conley nói, Tổng thống Trump không cần bổ sung oxy và đang được điều trị bằng loại thuốc kháng coronavirus Remdesivir. Conley cũng nói tình hình của ông Trump là “rất tốt”, tổng thống “cảm thấy mệt mỏi nhưng có tâm trạng tốt”. Ông Trump được điều trị bằng cocktail kháng thể, đồng thời uống vitamin D, aspirin và các loại thuốc giúp ngủ ngon.

Mỹ: Có thêm nhiều chính khách quan trọng nhiễm SARS-CoV-2 ảnh 1

Ông Bill Stepien (phải) Giám đốc vận động tranh cử của Tổng thống Trump đã được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 (Ảnh: Getty).

Cùng ngày, Nhà Trắng ra tuyên bố nói rằng ông Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump xuất hiện “các triệu chứng nhẹ” và Trump tiếp tục làm việc vào thứ 6. Việc chuyển tổng thống đến trung tâm y tế là sự cân nhắc thận trọng. Trung tâm y tế này nằm ở ngoại ô thủ đô Washington, là bệnh viện nơi tất cả các đời tổng thống của Mỹ điều trị y tế và khám sức khỏe.

Bác sĩ cho biết, đệ nhất phu nhân Melania bị đau đầu nhẹ và ho. Các thành viên khác của Đệ nhất gia đình xét nghiệm không thấy mắc COVID-19.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, người đã tranh luận với Trump trên cùng sân khấu hôm thứ Ba 29/9, nói ông và vợ đã xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Trên mạng xã hội, ông chúc tổng thống và đệ nhất phu nhân nhanh chóng bình phục.

Mỹ: Có thêm nhiều chính khách quan trọng nhiễm SARS-CoV-2 ảnh 2

Bà Kellyanne Conway cựu cố vấn Nhà Trắng đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (Ảnh: EPA)

Những ai khác đã có kết quả dương tính?

 Bill Stepien, người quản lý chiến dịch tranh cử của Trump, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào thứ Sáu (2/10) theo giờ Miền Đông. Theo Politico, ông có “các triệu chứng cúm nhẹ”.

Cũng trong ngày thứ Sáu, cựu cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway và các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Lee và Thom Tillis đều thông báo rằng họ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Cả ba người đã tham gia buổi lễ đề cử ứng viên Tòa án Tối cao Amy Coney Barrett do ông Trump được tổ chức tại Nhà Trắng vào thứ Bảy tuần trước (26/9).

Một quan chức giấu tên nói với truyền thông Mỹ rằng bà Amy Connie Barrett đã xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào đầu năm nay nhưng đã bình phục.

Đảng Cộng hòa ngày 2/10 cho biết, bà Ronna McDaniel, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Bà đã ở cùng ông Trump một tuần trước.

Trên thực tế, vào tối thứ Năm, ngày 1/10 giờ miền Đông, vợ chồng ông Trump tuyên bố rằng họ sẽ tự cách ly sau khi Hope Hicks, một trong những phụ tá thân cận nhất của ôngTrump, được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, cả hai cũng nhận được kết quả xét nghiệm dương tính.

Mỹ: Có thêm nhiều chính khách quan trọng nhiễm SARS-CoV-2 ảnh 3

Hope Hick, Trợ lý thân cận của ông Trump, người được cho là nguồn lây bệnh cho vợ chồng ông Trump (Ảnh: AFP).

Một số người đã chỉ trích ông Trump vì quyết định tham gia vào một sự kiện gây quỹ ở New Jersey vào thứ Năm có hàng chục người tham dự, khi mà các quan chức dường như đã biết về các triệu chứng nhiễm bệnh của Hope Hicks.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết họ đang theo dõi tất cả những người mà ông Trump đã tiếp xúc trong những ngày gần đây.

Trong mấy tháng gần đây, một số trợ lý cấp cao của Nhà Trắng đều đã xác nhận đã bị nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó có, Thư ký báo chí của phó tổng thống Katie Miller, Cố vấn An ninh quốc gia Robert O’Brien và một người phục vụ riêng của ông Trump.

Một số thành viên trong gia đình và đội ngũ của ông Trump cũng đã xét nghiệm vi rút và cho kết quả âm tính, gồm: Phó Tổng thống Pence và vợ, con gái Trump Ivanka và con rể Kushner, con trai út Barron Trump, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Bộ trưởng Bộ Y tế Alex Azar, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Wiliam Barr. Họ đều không phát hiện thấy SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, bà Ronna McDaniel, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Đảng Cộng hòa đã cho kết quả dương tính và một trong những thành viên trong gia đình bà cũng nhiễm virus. Bà McDaniel đã gặp ông Trump vào thứ Sáu tuần trước và đã ở nhà riêng tại Michigan kể từ thứ Bảy tuần trước. Không rõ liệu sự lây nhiễm của bà có liên quan đến việc tiếp xúc với đội ngũ của tổng thống hay không.

Mỹ: Có thêm nhiều chính khách quan trọng nhiễm SARS-CoV-2 ảnh 4

Ông Trump và 3 người đã được xác nhận nhiễm COVID-19 (trong vòng đỏ): bà Melinda, Thượng nghị sỹ Mike Lee và Hiệu trưởng Đại học John Hopkin (Ảnh: Getty/BBC).

Kết quả xét nghiệm mới nhất của hai đảng và các chức sắc Nhà Trắng

Cho đến nay (chiều 3/10), hầu hết các kết quả xét nghiệm mới được công bố đều âm tính. Không ai có thể chắc chắn ai là người đầu tiên trong số các chính trị gia lớn của Mỹ và người thân của họ bị nhiễm SARS-CoV-2; ai đã truyền virus cho ai, hoặc họ đã nhiễm virus ở đâu.

Xét nghiệm âm tính có nghĩa là một người chưa bị nhiễm SARS-CoV-2 gây ra COVID-19. Tuy nhiên, độ chính xác của xét nghiệm có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp. Nó phụ thuộc vào thời điểm lấy mẫu trong quá trình nhiễm bệnh và các mẫu được lấy sau khi tiếp xúc với người bị bệnh có thể không cho kết quả chính xác.

Ngày mồng 1/10: Cố vấn Tổng thống Hope Hicks: dương tính.

Ngày 2/10: Những người bị dương tính gồm: Donald Trump, Đệ nhất phu nhân Melania Trump, Kellyanne Conway cựu cố vấn Nhà Trắng, Giám đốc vận động tranh cử của Tổng thống Trump Bill Stepien; Thượng nghị sĩ bang Utah Mike Lee; Thượng nghị sĩ Thom Tillis của bang Bắc Carolina.

Những người có kết quả âm tính gồm: Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden; Vợ của Joe Biden, bà Jill Biden; Phó Tổng thống Mike Pence; vợ Phó Tổng thống, bà Karen Pence; Ứng cử viên phó tổng thống đảng Dân chủ Kamala Harris; ông Doug Emhoff, chồng của bà Harris; bà Amy Coney Barrett, người được đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao; Ngoại trưởng Mike Pompeo; Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin; Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar; Bộ trưởng Tư pháp William Barr; Ivanka Trump, con gái Tổng thống; Jared Kushner, con rể của Tổng thống Trump; Donald Trump Jr, con trai của Tổng thống Trump.

Mỹ sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống 4 năm một lần vào ngày 3/11. Hầu hết các phân tích mô tả tình hình hiện tại là “chưa từng có”, nhưng đồng thời tin rằng ngày bầu cử sẽ không thay đổi, và đảng Cộng hòa cũng sẽ không yêu cầu ông Trump rút lui.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế chỉ ra rằng ông Trump tuổi đã cao, cơ thể béo phì, thuộc nhóm bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ cao, tình hình hiện nay vẫn còn nhiều ẩn số.

Tổng thống Trump 74 tuổi đã bị chỉ trích vì đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh trong giai đoạn đầu, sau đó liên tục không đeo khẩu trang và không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh ở nơi công cộng.

Trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên kết thúc vào thứ Ba (29/9), các thành viên gia đình Trump và khách mời đang theo dõi trận chiến đều không đeo khẩu trang.

Số trường hợp xác nhận nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới hiện đã lên tới 34 triệu người, trong đó Mỹ chiếm hơn 7,5 triệu, tử vong hơn 210 ngàn, là quốc gia có nhiều trường hợp mắc và tử vong nhất.

Mỹ: Có thêm nhiều chính khách quan trọng nhiễm SARS-CoV-2 ảnh 5

Các thành viên gia đình Trump tham dự cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên hôm 29/9 đều không đeo khẩu trang (Ảnh: EPA).

Tình hình Nhà Trắng rất “điên rồ”

Nhiều quan chức Nhà Trắng khi được giới truyền thông phỏng vấn đã tiết lộ bầu không khí trong Nhà Trắng sau khi Trump được chẩn đoán. Hầu hết các cuộc phỏng vấn này đều được thực hiện với những người giấu tên.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói với kênh truyền hình CBS, Mỹ: “Nếu nói mọi người không lo lắng chút nào. đó là một lời nói dối. Bạn sẽ nhìn thấy nhiều người đeo mặt nạ hơn ở đây”.

Một quan chức khác nói, các nhân viên Nhà Trắng đã dự kiến có quan chức cấp cao bị nhiễm SARS-CoV-2, nhưng “không ai dự liệu đến lại là tổng thống”. Họ bày tỏ điều này không thể quy kết cho các nhân viên công tác không đeo khẩu trang hoặc không tuân thủ khoảng cách tiếp xúc, nhưng thừa nhận “một số hành vi sẽ thay đổi”,

Một quan chức khác mô tả tình hình ở Nhà Trắng hiện nay là “điên rồ”, nhưng nhấn mạnh rằng mọi nhân viên tiếp xúc gần với tổng thống đều phải chấp nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 mỗi ngày.

(Theo BBC Hoa ngữ)