Vì chính sách Zero Covid, Trung Quốc xét nghiệm cả cá đang bơi ngoài chợ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trung Quốc đang thực hiện rất nhiều biện pháp, trong đó có cả xét nghiệm động vật, để thực hiện chính sách "không Covid". Mạng xã hội Trung Quốc xôn xao vì một video xét nghiệm cá ở chợ hải sản.

Khi đợt bùng phát Covid-19 ở Thượng Hải tiếp tục trầm trọng hơn, các nhà chức trách đã không chỉ thực hiện xét nghiệm virus trên người mà còn xét nghiệm cả cá ở các chợ hải sản.

Một đoạn video nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội ở Trung Quốc cho thấy một nhân viên phòng chống Covid-19 mặc một bộ quần đồ bảo hộ màu trắng, đeo kính bảo hộ và găng tay, đang nhét một miếng bông gòn vào miệng một con cá lớn.

Video xét nghiệm Covid-19 trên cá ở Trung Quốc (nguồn SCMP)

Xét nghiệm PCR trên được thực hiện vào ngày 27 tháng 3, ngày Thượng Hải bắt đầu phong tỏa hai bước trên toàn thành phố trong nỗ lực ngăn chặn Covid-19, và nó ngay lập tức dấy lên cuộc tranh luận trên mạng xã hội.

"Thật lãng phí nguồn lực y tế”, một người nói, chỉ trích nỗ lực này.

Một người khác nói đùa: "Liệu họ đem con cá đi cách ly 14 ngày trong một bể nước riêng nếu kết quả xét nghiệm là dương tính?"

Nhưng một người ủng hộ cho biết: “Hiện tại đại dịch đang nghiêm trọng và đây là một nỗ lực để bảo vệ an ninh lương thực cho người dân”.

Hôm thứ Tư (30/3), Thượng Hải đã báo cáo 5.982 trường hợp nhiễm Covid-19 mới, con số cao nhất ở đây kể từ khi đại dịch bùng phát.

Trong video, người bán hàng rong banh miệng con cá trong khi nhân viên phòng chống Covid nói: “Anh ơi, đừng bỏ tay ra nhé”.

"Đừng lo lắng, nó sẽ không cắn," người bán trả lời.

Xét nghiệm cá để tìm Covid-19 không phải là điều quá xa vời trong bối cảnh Trung Quốc đang trong cuộc chiến chống lại virus SARS-CoV-2. Nước này đã xét nghiệm Covid-19 với cả thực phẩm đông lạnh và thư từ. Năm ngoái, thành phố cảng Đại Liên đã đình chỉ sử dụng thực phẩm đông lạnh trong đợt bùng phát hồi tháng 11.