Trung Quốc trình làng vaccine COVID-19 dạng hít đầu tiên trên thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vaccine COVID-19 dạng hít đầu tiên trên thế giới do nhóm của Viện sĩ Trần Vi thuộc Viện nghiên cứu Y học Quân sự Trung Quốc và Công ty TNHH Cansino Bio phát triển đã ra mắt tại Hội chợ Y tế Hải Nam, gây chú ý.
Khách tham quan Hội chợ Y tế Hải Nam trải nghiệm hít vaccine Convidecia tại chỗ (Ảnh: CCTV).
Khách tham quan Hội chợ Y tế Hải Nam trải nghiệm hít vaccine Convidecia tại chỗ (Ảnh: CCTV).

Vào ngày 12/11, Công ty Cansino Biotech Co., Ltd. (Cansino Bio) đã mang vaccine vectơ adenovirus dạng hít đầu tiên trên thế giới có tên Convidecia tới Hội chợ Y tế Quốc tế Hải Nam lần thứ V (Hainan Health Expo), và cung cấp cho những người tham gia trải nghiệm ngay tại chỗ và trình diễn giải pháp sáng tạo phòng chống COVID-19 này trước công chúng.

Vaccine adenovirus vector Convidecia được nhóm của Viện sĩ Trần Vi thuộc Viện Y học Quân sự và Công ty Cansino Bio phát triển, được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Trung Quốc phê duyệt ngày 25/2/2021, đã được tiêm chủng trên quy mô lớn tại Trung Quốc và nước ngoài; tính an toàn và hiệu quả được công nhận rộng rãi. Vaccine COVID-19 dạng hít sử dụng thiết bị đặc biệt để biến vaccine Convidecia dạng nước thành các hạt nhỏ dạng sương (khí dung) mà không thay đổi công thức và được xâm nhập vào đường hô hấp và phổi qua đường hô hấp, từ đó kích thích bộ ba bảo vệ miễn dịch niêm mạc, miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào, không gây đau đớn, lại an toàn và thuận tiện, tính tiếp cận cao hơn.

Thiết bị tạo vaccine dạng khí dung (Ảnh: CCTV).

Thiết bị tạo vaccine dạng khí dung (Ảnh: CCTV).

Coronavirus chủng mới (SARS-CoV-2) xâm nhập cơ thể chủ yếu bằng cách lây nhiễm qua các tế bào biểu mô niêm mạc của đường hô hấp. Hệ thống miễn dịch niêm mạc là tuyến bảo vệ miễn dịch đầu tiên của cơ thể. Việc thiết lập một hệ thống miễn dịch niêm mạc tốt có thể tiêu diệt SARS-CoV-2 trước khi nó xâm nhập vào các mô và bảo vệ các mô của cơ thể khỏi bị hư hại. Các kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng các kháng thể được tạo ra bởi vaccine COVID-19 được hít vào niêm mạc sẽ xuất hiện sớm hơn so với kháng thể huyết thanh, có hiệu quả cao hơn và thời gian tồn tại cũng lâu hơn.

Trước đó, kết quả của thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên thế giới về khả năng miễn dịch niêm mạc của vaccine COVID-19 dạng hít đã được công bố trên tạp chí học thuật quốc tế có thẩm quyền "The Lancet · Infectious Diseases" cho thấy rằng một liều vaccine khí dung có thể tạo ra miễn dịch tế bào và dịch thể mạnh mẽ, và có tác dụng tiếp nhận tốt, không gây ra bất kỳ phản ứng phụ nghiêm trọng nào liên quan đến vaccine. Trước nhu cầu tăng cường miễn dịch, ông Chu Đào, Giám đốc Khoa học của CanSino Bio, cũng tiết lộ dữ liệu mới nhất tại Hội nghị thường niên về các sản phẩm sinh học Trung Quốc lần thứ 21, chứng minh rằng vaccine vectơ adenovirus dạng hít có thể nâng cao mức độ kháng thể IgG và phản ứng miễn dịch tế bào, mức độ kháng thể trung hòa cao gấp 250 - 300 lần, có lợi hơn nhiều so với tiêm mũi vaccine bất hoạt thứ 3.

Vaccine sau khi được khí dung hóa (Ảnh: CCTV).

Vaccine sau khi được khí dung hóa (Ảnh: CCTV).

Trong cuộc trả lời phỏng vấn các phóng viên tại Hainan Health Expo, bà Vương Tĩnh, Giám đốc Thương mại của Cansino Bio, nói rằng sự đổi mới sáng tạo phải dám đi trước; vaccine COVID-19 dạng hít Convidecia do Cansino Bio nghiên cứu phát triển là sản phẩm sáng tạo tích cực, không chỉ cung cấp phương pháp tiêm chủng an toàn, hiệu quả và dễ tiếp cận; đồng thời thực hiện sứ mệnh cung cấp vaccine sáng tạo, chất lượng cao và dễ tiếp cận cho Trung Quốc và thế giới. Cansino Bio sẵn sàng bắt tay hợp tác cùng tất cả các bên để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

Theo tìm hiểu cùng một loại vaccine COVID-19 Convidecia nhưng có thể được sử dụng dưới dạng hít và tiêm bắp, công thức của vaccine không thay đổi, chỉ áp dụng phương pháp đưa vào cơ thể khác.

Vaccine Convidecia dạng hít đã đạt được kết quả mang tính giai đoạn trong giai đoạn thứ hai của thử nghiệm lâm sàng, và đang được xúc tiến thủ tục xin cấp phép để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Bà Trần Vi (thứ 2, trái qua) và đồng nghiệp trong nhóm nghiên cứu (Ảnh: CCTV),

Bà Trần Vi (thứ 2, trái qua) và đồng nghiệp trong nhóm nghiên cứu (Ảnh: CCTV),

Các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng tính an toàn của vaccine Convidecia dạng khí dung rất tốt, và không có phản ứng có hại như tiêm bắp. Dạng hít khí dung chỉ cần 1/5 liều tiêm bắp, và mức độ phản ứng miễn dịch tế bào có thể tương đương với một mũi tiêm bắp. Sau khi tiêm bắp, hít khí dung được sử dụng để tăng cường miễn dịch, có thể tạo ra lượng kháng thể trung hòa cao.

Đáng lưu ý, do liều lượng vaccine Convidecia dạng hít chỉ bằng 1/5 liều tiêm nên có thể tiết kiệm được số lượng lớn vaccine, giúp sử dụng để tiêm chủng cho nhiều nhóm người hơn, điều này càng làm nổi bật ý nghĩa của nó khi mà vaccine COVID-19 trên toàn cầu hiện vẫn đang thiếu hụt nghiêm trọng.