Covid-19 và sự thiếu hụt chip ảnh hưởng mạnh đến thị trường điện thoại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngành công nghiệp điện thoại thông minh Trung Quốc phải đối mặt với một số vấn đề trong năm 2021 bao gồm sự thiếu hụt chất bán dẫn và sự bùng phát Covid-19.
Khách hàng mua iPhone 13 ở một cửa hàng Apple tại Thượng Hải ngày 12/10/2021 (ảnh Barcroft Media)
Khách hàng mua iPhone 13 ở một cửa hàng Apple tại Thượng Hải ngày 12/10/2021 (ảnh Barcroft Media)

Theo dữ liệu của chính phủ, các lô hàng điện thoại thông minh nội địa của Trung Quốc đã phục hồi sau đại dịch nhưng vẫn chưa phục hồi về mức những năm trước khi Covid-19 xuất hiện.

Ngành công nghiệp điện thoại thông minh đã bị hạn chế bởi nhiều yếu tố khác nhau, từ sự thiếu hụt chip toàn cầu cho đến sự gián đoạn do sự bùng phát của Covid-19 ở Trung Quốc.

Theo dữ liệu của Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc (CAICT), tổng lượng xuất xưởng điện thoại thông minh trong nước đạt 342,8 triệu chiếc vào năm 2021, tăng 15,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đó là mức tăng trưởng mạnh mẽ so với năm 2020 khi ​​thị trường bị ảnh hưởng do sự bùng phát Covid-19. Nhiều vùng của Trung Quốc đã bị đóng cửa, làm đình trệ nhiều hoạt động của nền kinh tế.

Tuy nhiên, số lô hàng điện thoại thông minh xuất xưởng năm 2021 vẫn thấp hơn năm 2019 – trước khi đại dịch xuất hiện (371,7 triệu chiếc).

Theo Neil Shah, đối tác tại Counterpoint Research, ngành công nghiệp điện thoại thông minh đã phải đối mặt với một số vấn đề vào năm 2021, khiến thị trường không đạt đến mức trước đại dịch.

Ông Shah cho biết “sự thiếu hụt chuỗi cung ứng” là một vấn đề lớn, đề cập đến sự thiếu hụt chip toàn cầu đã ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp từ ô tô đến điện tử tiêu dùng.

Do thực hiện chính sách “Zero Covid”, Trung Quốc đã đặt các khu vực hoặc thành phố vào tình trạng cách ly nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong suốt cả năm 2021.

Ông Shah cho biết: “Người tiêu dùng đang giữ thiết bị lâu hơn. Đại dịch COVID cũng khiến cho việc mua sắm mới bị hoãn lại”.

Dữ liệu riêng biệt do công ty nghiên cứu thị trường Canalys công bố hôm thứ Ba (18/1) cho thấy lượng điện thoại thông minh xuất xưởng trên toàn thế giới chỉ tăng 1% so với cùng kỳ năm trước trong quý 4 năm 2021.

Canalys cho biết Apple đã giành lại vị trí là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới với 22% thị phần, nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với iPhone 13. Samsung của Hàn Quốc theo sau với 20% thị phần.